Uống nước đậu đen không rang có tốt không? Cách nấu như thế nào?

Nước đậu đen là loại đồ uống phổ biến và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên uống nước đậu đen không rang có tốt không và cách nấu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được chuyên gia giải đáp nhé!

Nước đậu đen là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích
Nước đậu đen là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích

Uống nước đậu đen không rang có tốt không?

Đậu đen là loài cây thuộc họ đậu, toàn thân không có lá. Cây đậu đen có hoa màu tím, sau khi thụ phấn sẽ phát triển thành quả, mỗi hoa có khoảng 7-10 hạt.

Đậu đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt nhiều chị em còn dùng nước đậu đen không rang để giàm cân và làm đẹp. Vậy cụ thể uống nước đậu đen không rang có tốt cho sức khỏe không, tác dụng như thế nào?

Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ không bão hòa chứa trong đậu đen có tác dụng ngăn chặn một số bệnh lý liên quan đến tiêu hóa. Vì vậy những ai hay bị táo bón thì hãy thường xuyên uống nước đậu đen không rang nhé!

Chống oxy hóa, phòng chống ung thư

Theo một số nghiên cứu khoa học, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong đậu đen cao gấp 10 so với các loại hoa quả khác. Bởi vậy, sử dụng đậu đen hàng ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, lão hóa, tốt cho mắt và đặc biệt là phòng chống ung thư.

Tốt cho người mắc bệnh tim mạch

Theo một vài nghiên cứu mới đây cho thấy, những người thường xuyên ăn hoặc uống nước đậu đen không rang có thể giảm được bệnh tim mạch lên đến 80%. Lý giải về điều này là do trong đậu đen có chứa hàm lượng magie, chất chơi và folate có công dụng giảm hormocystein. Đây là một loại amin acid, tác nhân hình thành bệnh tim mạch và đột quỵ nguy hiểm.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Trong đậu đen không rang cũng chứa khá sắt. Bởi vậy những trường hợp bị mất máu do tai nạn, chấn thương hãy bổ sung nhiều đậu đen. Đặc biệt là những chị em trong giai đoạn kinh nguyệt cũng nên ăn và uống nước đậu đen không rang để hồi phục lại được lượng máu đã mất nhé!

Ngoài ra, hàm lượng mangan trong đậu đen cũng khá dồi dào. Khi đi vào cơ thể, thành phần này sẽ có khả năng hồi phục năng lượng, ngăn chặn quá trình oxy hóa sớm của những gốc tự do.

Uống nước đậu đen không rang có tốt không?
Uống nước đậu đen không rang có tốt không?

Tăng cường sức đề kháng

Trong đậu đen có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho có thể. Điển hình như vitamin A giúp sáng mặt, chữa bệnh còi xương, chậm lớn. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy, phụ nữ đang cho con bú.

Ngoài ra, trong nước đậu đen còn chứa nhiều Vitamin C với những tác dụng tương tự như tăng cường sức đề kháng. Từ đó ngăn ngừa bệnh cảm cúm thông thường rất tốt.

Cải thiện vấn đề về xương khớp

Trong đậu đen có chứa một hàm lượng lớn protein giúp đẹp da, khỏe tóc, tốt cho não bộ. Hàm lượng canxi, magie, photpho trong đậu đen cũng khá dồi dào, mang lại tác dụng giúp xương chắc khỏe. Đây cũng là những hoạt chất thiết yếu cho sự phát triển tự nhiên của hệ xương khớp, đặc biệt phù hợp với những bé mắc bệnh còi xương.

Giải độc cho gan

Trong đậu đen chứa một chất có tên gọi là selen. Đây là một loại chất khoáng, mà không phải loại rau củ nào cũng có. Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của gan, giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì vậy, bạn hãy ăn nhiều đậu đen để phòng ngừa bệnh ung thư nhé!

Một số cách làm nước đậu đen

Nấu nước đậu đen để uống

Đầu tiên bạn hãy lựa chọn những hạt đậu đen to, khô, mọng nhất đem ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng. Sau đó cho vào nước đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi chín nhừ thì lấy ra ăn cả cái và nước. Khi uống bạn có thể bỏ thêm chút đường cho dễ uống.

Có rất nhiều cách nấu đậu đen không rang thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Có rất nhiều cách nấu đậu đen không rang thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Chè đậu đen

Ngoài nước đậu đen thì món chè đậu đen là một món ăn phổ biến, là một thức uống giải khát xua tan đi cái nóng nực của mùa hè. Tuy nhiên để nấu một bát chè đậu đen ngon thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Dưới đây là bí quyết nấu chè đậu đen, bạn hãy tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

  • 400g đậu đen. Chú ý bạn nên lựa những hạt đậu đen căng mọng, không bị sâu.
  • 200g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100ml vani
  • 30g đậu phộng

Cách nấu

  • Đầu tiên bạn hãy ngâm đậu đen vào nước, và loại bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó dùng lòng bàn tay vò sạch. Tiếp đó bạn tiếp tục ngâm đậu đen với nước trong vòng khoảng 1 tiếng.
  • Đối với lạc bạn hãy nhặt sạch, loại bỏ những hạt sâu.
  • Vớt đậu đã ngâm cho vào nồi, đun với lửa to đến khi nổi bọt thì dùng muôi vớt hết bọt trắng đi. Vặn nhỏ lửa và đun đến khi hạt đậu mềm.
  • Khi hạt đậu đã chín mềm, bạn dùng muôi thủng vớt hạt đậu đen ra tô, trộn đường với hạt đậu đen khoảng 10-15 phút. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp lên chảo và đảo đều để hạt đỗ se lại. Việc làm này giúp hạt đậu bở hơn và không bị nát.
  • Cho hỗn hợp đậu đen vào nồi chè đun trước đó, bật bếp đun cho sôi rồi có thể bỏ thêm đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Tiếp đến bạn cho lạc lên chảo rang đều tay cho đến khi vỏ lạc bung ra và có mùi thơm. Để lạc nguội rồi bỏ hết phần vỏ, cho phần nhân vào cối giã nhỏ.
  • Bạn đun vani cùng với nước cốt dừa cho sôi rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã chế biến xong món chè đậu đen hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn có thể cho thêm ít đá nếu thích nhé!

Đậu đen là loại hạt vô cùng bổ dưỡng. Những món ăn chế biến từ đậu đen cũng hấp dẫn không kém. Hãy áp dụng theo công thức trên để làm cho mình những món ăn bổ dưỡng từ đậu đen nhé!

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã biết được câu trả lời về vấn đề uống nước đậu đen không rang có tốt không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ịch.

1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu? Cách ngâm rượu sâm chuẩn nhất

1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu? Cách ngâm rượu sâm ra sao cho chuẩn xác nhất? Những tác dụng nổi bật của rượu sâm không phải ai cũng biết? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Rượu sâm có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe
Rượu sâm có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu?

Hiện nay, thú vui ngâm rượu sâm tại nhà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống. Nhân sâm là loại dược liệu quý hiếm với nhiều giá trị kinh tế, bồi bổ sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều người ngâm rượu sâm tại nhà không chỉ với mục đích chăm sóc sức khỏe mà còn để thể hiện đẳng cấp, tăng sự sang trọng trong ngôi nhà.

Có nhiều cách sử dụng sâm, trong đó ngâm cùng rượu là cách phổ biến và được ưa chuộng nhất. Nếu bạn đang có sẵn nhân sâm trong nhà thì hãy sắm một chiếc bình thủy tinh thật đẹp để ngâm rượu luôn với hướng dẫn cụ thể mà bài viết đưa ra nhé.

Trên thực tế, cách ngâm rượu sâm không quá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, mọi người cầm ngâm rượu với một tỷ lệ nhất định nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Nhiều bạn đọc có cùng chung thắc mắc rằng 1kg sâm ngâm với bao nhiêu lít rượu. Chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Trung bình, người ta thường ngâm rượu và sâm với tỉ lệ là 100g sâm/1 lít rượu. Theo đó, nếu bạn có 1kg sâm sẽ ngâm với 10 lít rượu để ngâm hết chỗ sâm này. Tuy nhiên, nếu bạn có những mục đích khác nhau thì hoàn toàn có thể ngâm với rượu rượu khác nhau. Nếu bạn có một chiếc bình quá to thì có thể tăng số lượng rượu đổ vào bình và ngược lại.

Về thời gian ngâm rượu sâm, tốt nhất nên đạt thời gian tối thiểu là 2 – 3 tháng để sâm tiết đủ tinh chất hòa cùng rượu. Tuy nhiên, thời gian ngâm càng lâu thì giá trị của bình rượu sâm càng tăng.

Để đánh giá chất lượng của bình rượu sâm, người ta căn cứ vào màu và mùi vị của bình rượu. Màu rượu sâm càng đậm, vị càng thơm thì lượng tinh chất tiết từ nhân sâm ra càng nhiều và bình rượu càng có giá trị cao.

Rượu sâm có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Mỗi lần dùng, mọi người chỉ nên uống 1 ly nhỏ khoảng 30ml trong bữa ăn. Mọi người cũng nên tránh uống rượu sâm vào buổi tối, trước khi đi ngủ vì sẽ gây mất ngủ.

Tóm lại, phần đầu của bài viết đã giải đáp vấn đề 1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ngâm 1 bình rượu sâm đúng chuẩn và hiệu quả nhất.

1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu?
1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu?

Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm

Để thực hiện ngâm rượu sâm đúng chuẩn, bạn cần tuân thủ những bước như sau:

Chuẩn bị

  • Sâm tươi: Là nguyên liệu chủ chốt trong bình rượu sâm. Tùy vào việc chọn lựa loại sâm nào sẽ khiến bình rượu sâm thêm giá trị và có hiệu quả cao. Đối với cách lựa chọn sâm, bạn nên dùng những củ sâm có kích thước to, khi ngâm vào bình sẽ đẹp mắt hơn. Củ sâm cần tươi, không nhiều rễ, không bị nát hay thối làm ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Rượu: Cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của bình rượu sâm. Loại rượu tốt nhất nên sử dụng là rượu vodka trắng. Loại rượu này vừa giúp làm nổi bật củ sâm vừa giúp sâm tiết ra hết tinh chất cần thiết. Độ rượu nên ở khoảng 38 – 40 độ là vừa. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn độ rượu phù hợp với tửu lượng của bản thân.
  • Bình thủy tinh: Tùy vào số lượng sâm và rượu mà bạn sẽ chọn loại bình phù hợp với dung tích. Bạn chỉ nên sử dụng bình thủy tinh mà không nên chọn những chất liệu khác vì vừa đảm bảo thẩm mĩ lại an toàn khi ngâm rượu.

Thực hiện

  • Bước đầu tiên của việc thực hiện ngâm 1 bình rượu sâm là bạn cần làm sạch củ sâm tươi. Bạn nên cho củ sâm vào chậu nước sạch để đất cát bở ra, ngâm như vậy trong khoảng 30 phút là vừa.
  • Tiếp đó, bạn lấy bàn chải đánh nhẹ nhàng dọc củ nhân sâm theo chiều từ thân đến rễ. Nên chú ý không nên làm rễ bị gãy, làm mất thẩm mĩ. Hãy cọ rửa sạch rẽ vào từng phần rễ của củ sâm. Sau đó, tráng lại nước 1 lần nữa cho sạch hoàn toàn.
  • Tiếp theo, bạn để củ sâm cho thật ráo nước rồi tráng qua một lần rượu để tránh làm loãng rượu khi củ sâm còn dính nước.
  • Sau đó, bạn hãy tiến hành tráng bình thủy tinh cho sạch sẽ bằng nước rồi úp ngược cho đến khi bình khô hoàn toàn.
  • Tiếp đó, bạn xếp các củ sâm vào bình theo một bố cục thật đẹp, có thể dùng tăm nhọn kết nối các củ sâm lại với nhau rồi bạn đổ rượu vào. Sau đó, bạn đặt bình ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, khô ráo, độ ẩm thấp.
  • Rượu sâm càng để lâu thì lượng tinh chất tiết ra càng nhiều. Tuy nhiên, sau khi ngâm khoảng 3 tháng là bạn có thể sử dụng được.
Lựa chọn sâm tốt và rượu ngon để ngâm
Lựa chọn sâm tốt và rượu ngon để ngâm

Tác dụng của rượu sâm

Chính bởi những lợi ích mà rượu sâm mang lại cho sức khỏe mà rượu sâm ngày càng được sử dụng phổ biến. Theo phân tích y khoa, công dụng của rượu sâm có thể kể đến như:

  • Tốt cho huyết áp và tim mạch: Sử dụng rượu sâm đều đặn giúp cơ thể tạo nhiều hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu. Bên cạnh đó, sâm cũng chứa nhiều tinh chất mang đến công dụng ổn định huyết áp rất tốt.
  • Tốt cho hệ thần kinh: Rượu sâm giúp hệ thần kinh trung ương luôn duy trì trạng thái hưng phấn. Từ đó, làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường trí óc và tư duy. Uống rượu sâm đều đặn còn là cách tăng cường trí tuệ và đẩy nhanh tốc độ phản xạ của dây thần kinh trung ương.
  • Cải thiện sinh lý: Từ lâu, rượu sâm đã được biết đến là thần dược phòng the. Nam giới có thể sử dụng rượu sâm để kéo dài thời gian quan hệ, tăng cường sinh lực phái mạnh và hỗ trợ điều trị yếu sinh lý.

Ngoài ra, rượu sâm còn có rất nhiều công dụng khác, tuy nhiên bạn cần phải sử dụng loại rượu này hợp lý. Nếu uống quá nhiều sẽ phản tác dụng và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Như vậy, bài viết đã giải đáp vấn đề 1kg sâm ngâm bao nhiêu lít rượu. Theo đó, chuyên mục cũng tổng hợp những tác dụng của rượu sâm và hướng dẫn ngâm đúng cách. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn đọc trong việc ngâm rượu thuốc tại nhà. Chúc bạn đọc thành công.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Các loại củ mọc mầm không nên ăn

Giống như nhiều loại củ quả khác, khoai lang nếu mua về mà chưa chế biến ngay hoặc không bảo quản đúng thì rất dễ bị mọc mầm. Nhiều người thắc mắc rằng liệu khoai lang mọc mầm có ăn được không? Hãy đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau.

Khoai lang là một loại củ được sử dụng phổ biến
Khoai lang là một loại củ được sử dụng phổ biến

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Có nên ăn khoai lang mọc mầm không?

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Với hàm lượng chất dinh dưỡng rất phong phú, khoai lang có thể cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như: Chất xơ, tinh bột, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, beta carotene, beta cryptoxanthin…

Do đó, khoai lang có thể dùng để giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và mắt. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong loại củ này khi mọc mầm sẽ bị thay đổi và cần phải lưu ý khi sử dụng.

Theo các bác sĩ, khoai lang mọc mầm không sinh ra các chất độc và vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, mùi vị của khoai lang mọc mầm thì không còn thơm ngon như ban đầu nữa. Vì vậy, nên cân nhắc trong việc sử dụng loại củ này.

Ngoài ra, bản thân mầm khoai lang không độc nhưng khi đã mọc mầm thì củ khoai rất dễ bị nấm mốc tấn công. Lúc này, trên vỏ khoai sẽ ít nhiều xuất hiện các đốm nâu, đen. Các đốm nâu đen này lại có chứa độc tố, điển hình là ipomeamarone. Chất này khiến khoai bị đắng (hà), khiến người ăn phải nó bị đau bụng, nôn mửa.

Do đó, người dùng cần phải lưu ý khi ăn khoai lang mọc mầm, đặc biệt là cần tránh ăn mầm và vị trí củ khoai bị hỏng.

Cách xử lý khoai lang mọc mầm trước khi ăn

Để tận dụng các củ khoai lang mọc mầm thì trước khi chế biến chúng ta cần khoét bỏ toàn bộ phần mầm khoai. Sau đó, gọt vỏ toàn bộ củ khoai, rửa thật sạch rồi ngâm vào trong chậu nước muối loãng trong vòng 30 phút rồi mới đem đi nấu nướng.

Khi ngâm khoai vào nước muối loãng, một số chất không có lợi sẽ được tan trong nước, hạn chế nguy cơ gây hại cho người dùng.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Những loại rau củ mọc mầm không nên ăn

Trên thực tế, có nhiều loại củ quả giống khoai lang – mọc mầm rồi vẫn có thể ăn được. Thậm chí, có nhiều loại còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi mọc mầm. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý không nên ăn những loại rau củ sau khi chúng đã mọc mầm:

Đậu phộng (hạt lạc)

Khi hạt đậu phộng nảy mầm thì tuyệt đối không ăn chúng vì nó có thể gây ung thư. Đậu phộng mầm hoặc bị mốc sẽ sản sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin. Đây là chất có thể gây ung thư gan, đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Củ gừng

Bản thân gừng mọc mầm thì không độc và có thể ăn được nhưng chúng ta cũng không nên ăn chúng vì chúng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa. Ngoài ra, nếu gừng bị mốc thì tuyệt đối không ăn vì nó chứa độc tố safrole – gây tổn thương và ung thư gan.

Khoai tây

Khoai tây mọc mầm cực độc, có thể làm chết người nếu ăn phải. Vì vậy, chúng được cho vào danh sách tuyệt đối không được ăn đầu tiên.

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), trong mầm khoai tây có chứa một lượng lớn chất solanin, chúng phân bố đều trong mầm, chân mầm, vỏ khoai, ruột khoai với hàm lượng khác nhau. Độc nhất là phần mầm khoai và chân mầm vì hàm lượng chất độc cao.

Theo Cục ATTP, solanin trong mầm khoai tây là một chất độc có thể gây chết người chỉ với 0,2-0,4g/1kg trọng lượng cơ thể. Người bị ngộ độc mầm khoai tây thường có các triệu chứng như: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, đồng tử giãn, 2 chân bị liệt nhẹ. Khi thần kinh trung ương bị tê liệt thì khiến ngừng hô hấp, ngừng tim và tử vong rất nhanh.

Tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm
Tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm

Củ sắn – Khoai mì

Củ sắn khi mọc mầm trở thành một loại củ rất độc. Chất độc trong củ sắn có mầm có thể gây ra tiêu chảy, nôn ói, đau tức ngực và gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, khi chế biến củ sắn, chúng ta cũng nên gọt bỏ vỏ kỹ càng, cắt bỏ 2 phần đầu củ, ngâm trong nước vo gạo ít nhất 1 tiếng rồi mới luộc chín.

Phương pháp bảo quản các loại củ quả tránh mọc mầm

  • Hành, tỏi: Khi mua về nên đem đi phơi nắng cho thật khô, bóp nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài cho vỏ bong ra rồi cho hành, tỏi vào túi lưới, treo nơi khô thoáng.
  • Củ lạc (Đậu phộng): Củ lạc đã phơi khô nên bọc kín, tránh nơi ẩm ướt, không khí ẩm. Với lạc tươi thì nên ăn ngay hoặc phơi nắng cho khô rồi mới bảo quản.
  • Khoai tây, khoai lang: Đựng trong các túi giấy tối màu, tránh để sát với mặt đất và không cho củ khoai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Gừng: Nên cho vào một tấm giấy bạc hoặc bọc trong túi nilon để tránh việc gừng mất nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được không. Hy vọng đã cung cấp thêm những thông tin mới, hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Uống nước vối hại thận không? Giải đáp từ chuyên gia

Nước lá vối là một loại nước dân dã, thơm ngon và có tác dụng giải nhiệt vào những ngày hè rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại rằng “uống nước vối hại thận không và cách uống như thế nào thì tốt?” Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau.

Uống nước vối hại thận không?
Uống nước vối hại thận không?

Uống nước vối hại thận không?

Theo YHCT, tất cả các bộ phận của cây vối từ thân, lá, nụ đều được làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, lá vối lá bộ phận được sử dụng phổ biến nhất.

Ta có thể dùng lá vối tươi sắc nước đặc để điều trị mụn nhọt, lở ngứa, ghẻ… vì nó có tính sát trùng cao. Nụ hoặc lá vối ủ, phơi khô được hãm như trà để uống với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo đó, trong lá vối, nụ vối có chứa một lượng lớn chất tanin, nhiều khoáng chất, vitamin, tinh dầu, một số chất có vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên.

Có người lo sợ rằng uống nước vối hại thận nhưng đây là lo lắng không có cơ sở và chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh điều này.

Hơn nữa, trong đề tài nghiên cứu khoa học mang tên “Bước đầu nghiên cứu tác dụng điều trị sỏi đường tiết niệu bằng nước hãm nụ vối” của PGS.TS Hà Hoàng Kiệm (Bệnh viện 103 – Học viện Quân y) đã chỉ ra rằng nước vối còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận. Theo đó, 46 bệnh nhân có sỏi thận được uống nước nụ vối khô liên tục trong 6 tháng đã có dấu hiệu tiêu sỏi và kích thước các viên sỏi giảm đáng kể.

Như vậy, có thể khẳng định rằng uống nước vối không hề hại thận mà ngược lại rất tốt cho thận vì nó có khả năng hỗ trợ quá trình thận đào thải độc tố. Ngoài ra, qua các tài liệu y học cổ truyền, ta còn có thể thấy nhiều tác dụng tuyệt vời khác của nước lá vối như:

  • Trong cuốn “thuốc và sức khỏe” đã chỉ ra tác dụng kiện tỳ, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa của lá vối. Ngoài ra, chất tanin trong lá vối có tác dụng tạo ra một hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, lá vối còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan, bệnh vàng da, chữa bỏng và viêm da.
  • Lá vối có tác dụng giải khát, lợi tiểu, mát gan và nước vối loãng khi uống thường xuyên còn tốt hơn nước lọc. Bởi lẽ cùng một lượng nước uống vào, nhưng sau khoảng 30-40 phút cơ thể sẽ đào thải hết nước lọc, trong khi đó nước lá vối thì chỉ bị thải ⅕ và số nước còn lại được thải ra từ từ sau đó.
  • Viện Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp với Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã công bố các tác dụng của nụ vối trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa sự tổn thương xảy ra với các tế bào beta tuyến tụy, chống oxy hóa và phòng ngừa chứng đục thủy tinh thể ở người bị đái tháo đường cùng các biến chứng khác của bệnh.
  • Lá vối khi được kết hợp với các loại lá thuốc khác sẽ có tác dụng điều trị chứng đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, khó tiêu, viêm đại tràng mãn tính,…
  • Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng (Hội các ngành sinh học Việt Nam), lá vối có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút. Sở dĩ như vậy vì khi uống nước vối sau khi ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Đối với bệnh nhân gút thì việc tiêu hóa các thức ăn chứa nhiều chất béo, đạm, ngọt… có ý nghĩa rất lớn tới việc hạn chế ứ đọng acid uric – nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Uống nước vối không hề hại thận mà lại rất tốt
Uống nước vối không hề hại thận mà lại rất tốt

Uống nước vối để qua đêm có được không?

Nhiều người nghi ngại rằng uống nước vối để qua đêm có được không? Không giống như nước trà (chè), nước lá vối có thể để được khá lâu và có thể để qua đêm mà vẫn uống được. Nguyên nhân là trong vối có chất kháng khuẩn giúp hạn chế vi khuẩn làm hỏng nước vối.

Trường hợp pha một ấm nước vối nhưng không uống hết thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị thiu, ngày hôm sau có thể dùng lại bình thường mà không lo bị đau bụng hay gì cả.

Tuy nhiên, trước khi uống nước vối để qua đêm thì bạn nên để ý xem nước có mùi lạ không. Nếu nước có mùi lạ thì không nên uống và đổ đi vì đã bị thiu. Đồng thời, bạn hãm nước mới để uống.

Uống nước vối đúng cách

Theo Hội Đông y Việt Nam, mặc dù lá vối khá lành tính và có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không vì thế mà nên lạm dụng, uống quá nhiều thành “lợi bất cập hại”.

Theo đó, nếu dùng để uống thay nước lọc thì chỉ nên dùng một nắm lá nhỏ đun loãng với 1,5 lít nước. Nên uống thành nhiều thời điểm trong ngày. Nếu dùng để hỗ trợ điều trị thì cũng không uống quá 1 ly nước lá vối đặc/ngày vì nếu uống quá nhiều sẽ không có lợi cho hệ bài tiết.

Ngoài ra, không nên uống nước lá vối lúc đói vì nó kích thích tiêu hóa và làm tăng nhu động ruột, khiến cho ruột gan cồn cào, khó chịu. Sau khi ăn cũng không nên uống nước vối quá đặc vì nó có thể cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Sử dụng nước vối đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Sử dụng nước vối đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những người không nên uống nước lá vối:

  • Những người quá gầy, cơ thể suy nhược không nên uống nước lá vối và nụ vối. Bởi lẽ, nước lá vối có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, có khả năng làm tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân nên người gầy muốn tăng cân thì không nên uống.
  • Phụ nữ có thai cần cẩn thận khi uống nước lá vối. Theo đó, phụ nữ có thai tránh dùng nước lá vối đặc vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, trong khi đó uống quá nhiều nước vối loãng thì lại làm ảnh hưởng đến nước ối.
  • Trẻ em không nên cho uống nước lá vối.
  • Nên dùng nước lá hãm từ lá vối khô hoặc nụ vối thay cho lá tươi nếu muốn uống hàng ngày. Trong lá vối tươi có chứa nhiều chất kháng khuẩn, diệp lục cùng nhiều hoạt chất có tác dụng như kháng sinh nên ít nhiều sẽ tiêu diệt cả những lợi khuẩn đường ruột, làm hao huyết.
  • Uống nước lá vối sau bữa ăn ít nhất 30 phút để quá trình tiêu hóa thuận lợi nhất.
  • Người đang điều trị bệnh, đang dùng các loại thuốc tây nếu muốn uống nước lá vối thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin làm sáng tỏ nghi vấn “uống nước vối hại thận”. Xin nhắc lại, uống nước lá vối không hề gây hại thận như đồn đoán và chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh nghi ngờ trên là đúng. Vì thế, bạn hãy dùng nước lá vối đúng cách để tận dụng những tác dụng tuyệt vời của loại lá này.

Uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không? Chuyên gia giải đáp

Cây đinh lăng được trồng khá phổ biến ở nước ta và là một vị thuốc sở hữu nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không, có tác dụng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đinh lăng là một vị thuốc quý trong Y học
Đinh lăng là một vị thuốc quý trong Y học

Uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không?

Nhiều vùng nông thôn ở Việt Nam vẫn thường gọi cây đinh lăng với cái tên dân giã là “cây sâm của người nghèo”.  Nguyên nhân bắt nguồn từ tên gọi này đó chính vì đinh lăng rất dễ tìm, rẻ tiền nhưng lại sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hiện nay hiệu quả của đinh lăng trong việc điều trị bệnh đã được Y học cổ truyền công nhận thông qua các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước.

Điểm qua một vài tác dụng nổi trội của cây đinh lăng như phong thấp, ho, nổi mề đay, chữa tắc sữa,…Ngoài ra, tinh chất được chắt lọc từ lá đinh lăng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa dị ứng và phòng các chứng cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước lá đinh lăng liệu có tốt không? Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước lá cây đinh lăng nhiều sẽ gây nên một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí việc uống quá nhiều loại nước này sẽ làm phản tác dụng chữa bệnh.

Được biết trong cây đinh lăng có chứa nhiều hoạt chất saponin có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí là phá hủy hồng cầu. Vậy nên trước khi sử dụng lá đinh lăng để chữa trị bệnh thì bạn cần tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia để đảm bảo sử dụng đúng cách và tốt cho cơ thể nhất. Đồng thời, bạn cũng cần uống một lượng vừa đủ để hạn chế những tác dụng không mong muốn.

Uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không?
Uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không?

Cách uống lá đinh lăng tốt nhất

Cách sử dụng lá đinh lăng rất đa dạng. Tuy nhiên chúng được dùng chủ yếu làm trà để giải độc. Đặc biệt phụ nữ sau sinh sử dụng rất tốt. Cụ thể cách dùng lá cây đinh lăng như sau:

Lá đinh lăng khô pha trà hoặc nấu nước uống

Tốt nhất bạn nên sử dụng lá của cây đinh lăng ở dạng khô để pha trà, như vậy vừa đạt hiệu quả cao mà còn dễ dàng bảo quản. Đầu tiên bạn hãy lựa chọn những lá đinh lăng tươi, đem rửa sạch sau đó sao vàng hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Mỗi khi pha trà chỉ cần lấy một nắm vừa đủ và hãm với nước sôi là được.

Thay vì hãm trà bằng ấm thì bạn có thể hãm trà vào tích, đồ nước sôi vào hãm khoảng 15 phút có thể uống cả ngày.

Để gia tăng hiệu quả, một số người còn sao vàng hạ thổ hoặc bổ sung một số loại lá khác.

Lá đinh lăng tươi pha trà uống

Nếu nhà bạn trồng đinh lăng hoặc có điều kiện mua thì nên dùng lá đinh lăng tươi pha trà là tốt nhất. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá, cho vào ấm đun.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn lá già chút sẽ chứa nhiều dưỡng chất hơn.

Tác dụng của lá đinh lăng

Theo đông y, lá đinh lăng có vị hơi đắng, tính mát mang lại công dụng giải độc, chống dị ứng, chữa ho ra máu,… Do sở hữu nhiều lợi ích nên lá cây đinh lăng hiện nay được dùng rất phổ biến:

Nước lá đinh lăng bồi bổ sức khỏe cho sản phụ

Sức khỏe sau sinh của chị em phụ nữ thường bị yếu dần đi, cơ thể bị bào mòn đáng kể. Bởi vậy để bồi bổ, phục hồi sức khỏe bạn hãy uống nước lá đinh lăng hoặc dùng để nấu canh lấy nước uống.

Cách thực hiện: Lấy khoảng 200g lá đinh lăng tươi, rửa sạch để ráo rồi nấu làm canh cùng với thịt hoặc cá.

Lưu ý: Bạn không nên nấu canh lá cây đinh lăng quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Lá đinh lăng có rất nhiều công dụng
Lá đinh lăng có rất nhiều công dụng

Giúp ngăn ngừa dị ứng

Với người có cơ địa nhạy cảm bạn có thể dùng nước lá đinh lăng để phòng ngừa tình trạng dị ứng. Bởi công dụng chính của lá cây đinh lăng là giải độc, thanh nhiệt.

Cách thực hiện:

Lấy khoảng 200g lá đinh lăng tươi, rửa sạch, hãm với 200ml nước sôi trong khoảng 5-7 phút rồi chắt lấy nước cốt để uống.

Sử dụng đều đặn hàng ngày cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Chữa tắc sữa cho mẹ sau sinh

Nước lá đinh lăng cũng có công dụng rất tốt cho các bà mẹ gặp phải tình trạng ít sữa, tắc sữa.

Cách thực hiện:

Lấy khoảng 30g lá cây đinh lăng, rửa sạch, sắc với nước ở lửa nhỏ. Khi tinh chất của lá đinh lăng được tiết ra hết, bạn chia hỗn hợp này làm 2 phần và uống khi còn ấm.

Lưu ý: Nếu nước nguội thì nên hâm lại, không nên dùng nước lạnh hoặc để đến ngày hôm sau mới dùng.

Điều trị đau tử cung, rối loạn kinh nguyệt

Uống nước lá đinh lăng thường xuyên còn mang lại tác dụng rất tốt trong việc điều trị khí huyết tắc nghẽn, rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt loại nước này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ổn định đường huyết và giảm nguy cơ đau bụng và cổ tử cung ở phụ nữ sau sinh.

Thực hiện:

Người bệnh hãy lựa chọn phần cành và lá của đinh linh, sau đó đem rửa sạch, sao vàng. Mỗi ngày lấy một nắm lá và cành đinh lăng hãm với nước sôi. Kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

Lá đinh lăng chữa bệnh tiêu hóa

Một tác dụng khác của lá đinh lăng đó chính là hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Một số bệnh lý có thể được kể đến như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.

Người bệnh chỉ cần lấy một nắm lá đinh lăng sắc với nước sôi và uống liên tục trong nhiều ngày, các triệu chứng về đường tiêu hóa sẽ được cải thiện rõ rệt.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia về việc uống nhiều nước lá đinh lăng có tốt không và tổng hợp những tác dụng tuyệt vời của lá cây đinh lăng. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cây thuốc quý này. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!