Bị viêm da cơ địa nên ăn gì và không nên ăn gì? [Chuyên gia giải đáp]

Viêm da cơ địa nên ăn gì giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe? Bên cạnh việc uống thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn. Để biết được nên ăn và không nên ăn gì trong thời gian phát bệnh, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm da cơ địa nên ăn gì?

Việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh luôn đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh. Trong quá trình chữa viêm da cơ địa, người bệnh nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để đẩy nhanh quá trình bình phục.

Thực phẩm chứa nhiều omega 3

Omega 3 và các axit béo đều là những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình vận hành của cơ thể, đặc biệt có công dụng đảm bảo sự bền vững của các mô liên kết, góp phần lớn trong việc điều trị bệnh. Người bệnh có thể bổ sung hai loại chất này bằng cách chế biến các món ăn từ cá chép, cá ngừ, cá hồi, cá trích,…

Viêm da cơ địa nên ăn các loại ngũ cốc

Việc ăn nhiều ngũ cốc giúp bổ sung protein, góp phần tăng cường năng lượng, cải thiện hệ miễn dịch cho người bệnh. Ngoài ra, trong thành phần ngũ cốc chứa rất nhiều chất xơ và chất béo tốt, có tác dụng trong việc chữa lành các lớp mô biểu bì bị tổn thương. Do đó, ngũ cốc chính là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân viêm da dị ứng.

Bị bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì?
Bị bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Vitamin A có tác dụng giảm viêm, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch của người bệnh. Một số thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, xoài, đu đủ, cà chua,..

Việc hấp thụ nhiều vitamin B rất có lợi cho sức khỏe người bệnh, giúp tạo ra lớp biểu bì mới, thay thế lớp mô bị viêm da cơ địa. Vitamin B có nhiều trong các loại rau củ có màu sắc đậm như súp lơ, cải bó xôi,… và các loại ngũ cốc như yến mạch.

Vitamin E là loại dưỡng chất quen thuộc với các chị em phụ nữ vì công dụng làm đẹp vượt trội của nó. Không những thế, loại vitamin này có có tác dụng đẩy lùi quá trình oxy hóa, làm mềm da, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh có thể ăn các món ăn được chế biến từ đậu xanh, giá đỗ, đậu phộng, hạt hướng dương,…

Do đó, nếu bạn đang thắc mắc viêm da cơ địa nên ăn gì thì các thực phẩm nhiều vitamin là lựa chọn tuyệt vời.

Uống nhiều nước

Để giúp quá trình tái tạo da diễn ra thuận lợi, đồng thời lấy lại được làn da mịn màng, căng bóng, người bệnh cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Việc bổ sung đủ nước, góp phần giúp thanh lọc da, cung cấp độ ẩm cho da, cải thiện tình trạng khô nứt da.

Viêm da cơ địa không nên ăn gì?

Ngoài các loại thực phẩm nên ăn, thì người bệnh cũng cần nắm được những thức ăn nên kiêng để tránh bệnh trầm trọng hơn hoặc tái phát trở lại. Những thực phẩm mà bệnh nhân cần phải kiêng.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Viêm da cơ địa tiếng Anh là Atopic Dermatitis – một loại bệnh dị ứng. Những người bệnh thường có làn da tương đối nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các tác nhân độc hại. Do vậy, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm có khả năng gây dị ứng, làm tổn thương các lớp mô biểu bì. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và hậu quả có thể để lại các vết thâm sẹo về sau.

Dưới đây là các thực phẩm dễ gây dị ứng mà người bệnh nên hạn chế sử dụng trong thời gian chữa trị:

  • Hải sản.
  • Thịt bò, thịt dê.
  • Thịt gà, trứng gà.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Rau muống.

Món ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ

Người bị viêm da không nên ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các món ăn dùng dầu chiên lại nhiều lần. Trong các thực phẩm này chứa chất nhiều chất béo chuyển hóa, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì. Vì vậy, đây là loại thực phẩm top đầu trong danh sách viêm da cơ địa không nên ăn gì.

Nhóm chất béo này được tìm thấy trong các thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán, bánh quy,…

Viêm da cơ địa không nên ăn các thực phẩm gây dị ứng
Viêm da cơ địa không nên ăn các thực phẩm gây dị ứng

Phụ gia và chất bảo quản thực phẩm

Những phụ gia thường được dùng để tăng gia vị cho món ăn hoặc các đồ ăn đóng hộp có chất bảo quản đều có khả năng gây mẩn đỏ, ngứa ngày và kích ưgs da. Do đó, người bệnh cần tránh xa các món ăn chế biến sẵn, chọn lọc thực phẩm xanh, sạch và hạn chế sử dụng bột ngọt trong các món nấu hằng ngày.

Viêm da cơ địa không nên ăn thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men có tính axit cao nên rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm cho sức khỏe người bệnh. Việc thường xuyên tiêu thụ những món ăn này, sẽ tích lũy nhiều vi khuẩn trong người, làm giảm khả năng đào thải độc tố của cơ thể và làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Các chất kích thích

Trong thành phần những thức uống như bia rượu, cà phê,… chứa nhiều hoạt chất có hại cho sức khỏe người bệnh và làm gia tăng các vấn đề về da liễu. Thế nên, trong thời gian chữa trị, người người cần hạn chế sử dụng các chất kích thích.

Lời khuyên của chuyên gia cho người bị viêm da cơ địa

Bên cạnh việc uống thuốc, người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ hơn. Theo nhiều chuyên gia cho biết, nguồn thức ăn hấp thụ vào cơ thể có tác động rất lớn đến sự hoạt động của các cơ quan nội tại và ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh tình.

Do vậy, người bị viêm da cơ địa cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung những thực phẩm có lợi, tránh xa những món ăn độc hại. Bệnh nhân nên duy trì áp dụng thực đơn này cho đến khi thấy bệnh tình thuyên giảm hẳn.

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm da cơ địa dị ứng
Chế độ dinh dưỡng cho người viêm da cơ địa dị ứng

Ngoài ra, để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm để da không bị kích ứng thêm.
  • Không nên tắm quá lâu, tránh tình trạng da bị thẩm thấu nước.
  • Không đặt tay lên vùng da bị tổn thương.
  • Người bệnh nên đeo găng tay khi tiếp xúc với các hoá chất như nước rửa chén, thuốc tẩy,…
  • Không được gãi khi da mẩn ngứa vì càng làm cho bệnh dễ lây sang các vùng da khác.
  • Nên dùng hết liệu trình thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám để kiểm tra tình trạng bệnh.

Trên đây là tư vấn của chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp người bệnh giải đáp được vấn đề “viêm da cơ địa nên ăn gì?”, đồng thời xây dựng được thực đơn ăn uống hợp lý. Chúc bạn và người thân mạnh khỏe!

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện đang công tác tại bệnh viện Quân y 103 và là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn Tiểu sử: Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1970 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội, từ năm 1988 - 2001 ông là Bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 2002 - 2010 ông làm trưởng khoa y học cổ truyền tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Từ 2011 - 2019 ông là Giảng viên, cố vấn chuyên môn khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Quân y 103
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *