Bệnh trĩ tiếng Anh là gì? (in englist) Dịch thuật, phiên âm và cách gọi

Rất nhiều người bên cạnh việc tìm kiếm thông tin về bệnh tật bằng tiếng mẹ đẻ còn tra cứu thêm bằng tiếng Anh. Vậy, bạn đã biết bệnh trĩ tiếng Anh là gì chưa? Bài viết hôm nay sẽ mang đến nhiều kiến thức xoay xung quanh chủ đề này.

Bệnh trĩ tiếng Anh là gì?

Trĩ là một trong những tổn thương đường tiêu hóa được xem là cơn ác mộng đối với nhiều người. Bởi lẽ không chỉ gây nên các bất tiện trong sinh hoạt đời sống mà nó còn khiến bệnh nhân cảm thấy e ngại khi đi khám tại các bệnh viện. Vì vậy, việc tra cứu trước thông tin về bệnh trĩ trên mạng cũng đã trở thành một điều hiển nhiên phải làm. 

Bệnh trĩ tiếng Anh là gì? (in englist) Dịch thuật, phiên âm và cách gọi
Tìm hiểu bệnh trĩ trong tiếng anh là gì?

Công cụ tìm kiếm Google là “bách khoa toàn thư” tuyệt vời với hàng tỷ những lời giải đáp thiết yếu cho mọi vấn đề khó khăn của mọi người. Cũng từ đó mà nảy sinh một số các nhu cầu, ví dụ như muốn đọc thêm những thông tin về này trong tiếng Anh.

Bởi vì ai cũng hiểu rằng nền khoa học y tế cũng như công trình nghiên cứu đồ sộ phần lớn đều xuất phát từ các nước phát triển có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Nếu bạn còn chưa biết bệnh trĩ tiếng Anh là gì? Hãy để bài viết trả lời thắc mắc đó cho bạn. 

Theo ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất thế giới (in englist) bệnh được viết là hemorrhoids, phiên âm Anh Anh là /hem.ər.ɔɪdz/ còn phiên âm Anh Mỹ là /ˈhem.ɚ.ɔɪdz/. Từ điển Cambridge định nghĩa hemorrhoids là tình trạng mà các tĩnh mạch (ống mang máu) tại hậu môn hoặc gần hậu môn bị sưng lên, có thể gây đau đớn hoặc không.

Bệnh trĩ là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trực tràng. Nó hiếm khi gây nguy hiểm, nhưng bạn cũng cần đi gặp bác sĩ để chắc chắn rằng tình trạng của bạn sẽ không nặng thêm. Bệnh được chia làm hai loại:

Trĩ nội trong tiếng Anh là Internal hemorrhoids

Trĩ nội thường phát triển ở trực tràng, nơi mà bạn thường không thấy được bằng mắt hoặc cảm nhận. Nó cũng thường không gây đau vì khu vực đó trong cơ thể tập trung ít dây thần kinh cảm giác đau. Triệu chứng thường gặp của trĩ nội là:

 1. Có máu trong phân (Blood on your poop) hoặc cũng có thể là máu trên giấy vệ sinh khi bạn lau.
 2. Các mô phình to rồi di chuyển ra ngoài thông qua lỗ hậu, trong tiếng Anh chúng được gọi là prolapse. Điều này thường mang lại đau rát, nhất là khi bạn đang đại tiện.
 3. Trĩ sa (prolapsed hemorrhoids): Đó là khi búi trĩ có màu hồng đậm ở các khu vực xung quanh, không thể tự thụt vào bên trong được nữa.

Có thể bạn quan tâm: Người bị bệnh trĩ nên ăn gì, ăn trái cây gì cho mau khỏe?

Trĩ ngoại trong tiếng Anh(External hemorrhoids)

 1. Thường phát triển ở dưới da xung quanh khu vực hậu môn của bạn. Đây cũng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác gây đau hơn. Các biểu hiện của bệnh trĩ ngoại gồm có:
 2. Cảm giác đau đớn (Pain).
 3. Chảy máu (Bleeding).
 4. Ngứa ngáy (Itching).
 5. Sưng (Swelling).
 6. Huyết khối (thrombosis) là tình trạng máu đông ở búi trĩ, biến nó thành màu xanh hoặc xanh tím. Nó có thể gây ra tất cả ngứa, chảy máu và đau. Khi cục máu tan ra, bạn có thể bị kích ứng tại khu vực lân cận.

Từ vựng và câu hỏi về bệnh trĩ bằng tiếng Anh 

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm và các thông tin về bệnh bằng tiếng anh là gì, bạn cũng có thể bổ sung thêm vào sổ tay kiến thức của mình một số các từ vựng chuyên ngành liên quan đến căn bệnh này.

Xem thêm: Bệnh trĩ kiêng gì, kiêng ăn gì cho tốt?

Bệnh trĩ tiếng Anh là gì? (in englist) Dịch thuật, phiên âm và cách gọi
Cách gọi trĩ nội và trĩ ngoại trong tiếng Anh
 • Nhu động ruột (bowel movements): Đây là hoạt động chủ yếu của đường ruột nơi có chức năng chủ yếu là tiêu thụ thức ăn, thu nạo lấy chất dinh dưỡng từ nó và đào thải phần dư thừa ra ngoài cơ thể. Nếu nhu động ruột chịu áp lực căng thẳng, ví dụ như táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, bạn sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này.
 • Táo bón (constipation): Táo bón là sự giảm tần suất đi tiêu hoặc gặp khó khăn trong việc đẩy chất thải (phân) ra ngoài cơ thể.
 • Tiêu chảy (Diarrhea): Tiêu chảy bao gồm việc tần suất đi ngoài thường xuyên (quá ba lần trong một ngày) và tình trạng phân (nát, lỏng, chảy nước hoặc chỉ toàn là nước).
 • Ngồi quá lâu (prolonged sitting): Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có ngồi quá lâu trong vấn đề về bệnh trĩ. Câu trả lời chính là do đây là yếu tố rủi ro hàng đầu dẫn đến việc bị trĩ, khi bạn ngồi quá lâu, áp lực sẽ đổ xuống khu vực bụng, háng và vùng hậu môn. Điều này theo thời gian sẽ khiến nhu động ruột gặp căng thẳng, gây ra các tình trạng về tiêu hóa, bao gồm trĩ. Còn nếu bạn vốn đang bị trĩ ngoại, việc ngồi lâu càng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 • Ung thư trực tràng (Rectal cancer): Đây cũng là một nguyên nhân gây bệnh thường gặp. Ung thư trực tràng là sự phát triển bất thường của các tế bào ở khu vực cuối cùng của đại tràng, nơi kết nối hậu môn với ruột già. Nó thường phát triển âm thầm trong nhiều năm, với triệu chứng chủ yếu là việc chảy máu trực tràng, khiến phân có thể lẫn máu.
 • Nguyên nhân bệnh trĩ trong tiếng anh do quan hệ tình dục qua lỗ hậu (anal intercourse): Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khách quan gây bệnh, bên cạnh mang thai (pregnancy) và béo phì (obesity). Việc giao hợp thông qua lỗ hậu môn sẽ khiến bộ phận nội tạng phải chịu nhiều áp lực vì có vật thể lạ xâm nhập. Từ đó khiến nó sẽ gặp viêm nhiễm, gây ra các búi trĩ cả trong và ngoài.
 • Bệnh viêm ruột (Inflammatory bowel disease /IBD): là một nhóm các rối loạn tiêu hóa mãn tính gây nên tình trạng viêm nhiễm của đường ruột. Nó cũng được xem là kết quả của việc hệ miễn dịch tự tấn công chính mình. Có hai loại IBD chính là viêm loét đại tràng (ulcerative colitis)- bệnh lý chỉ gây ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng, loại còn lại là bệnh Crohn- có thể gây hại đến bất kỳ bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

Khi tìm hiểu về căn bệnh này, nhiều người chỉ quan tâm đến khái niệm, nhưng còn có một phần quan trọng nữa mà bạn không nên bỏ qua. Đó chính là các câu hỏi liên quan đến bệnh trĩ bằng tiếng Anh. Nó sẽ đem lại cho bạn một nguồn kiến thức dồi dào về tất cả như nguyên nhân, chẩn đoán, phương pháp điều trị cũng như việc bạn cần làm để cải thiện tình trạng bệnh. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn một số những câu hỏi vấn đề liên quan đến căn bệnh này thường gặp bằng tiếng Anh vô cùng hữu ích:

 • Nguyên nhân của bệnh trĩ: Causes of hemorrhoids.
 • Triệu chứng của bệnh: Symptoms of hemorrhoids.
 • Các cách điều trị bệnh: Treatment of hemorrhoids.
 • Các cách điều trị bệnh tại nhà: home remedies of hemorrhoids.

Bệnh trĩ trong tiếng Anh là một chủ đề mang lại nhiều kiến thức hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang đến, bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Vưỡng sinh năm1959 tại Hà Nội, ông nguyên là phó khoa Đông y tại Viện Y học cổ truyền Quân đội và giữ chức vụ Đại tá, sau khi nghỉ hưu Bác sĩ Vưỡng đã công tác và làm việc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và trở thành vị bác sĩ ưu tú, hết lòng với nghề với công cuộc khám, chữa bệnh cứu người tại đây.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.