Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không và ở các huyệt nào?

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là cách chữa không còn xa lạ với nhiều người mắc bệnh này. Tuy nhiên người bệnh vẫn còn băn khoăn về mức độ hiệu quả, cách thực hiện cũng như những lưu ý khi thực hiện phương pháp châm cứu. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn, lo lắng đó của độc giả.

Thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu không?

Đĩa đệm thoát vị là bệnh lý xương khớp phổ biến ở nhiều người do các bao xơ đĩa đệm bị rách dẫn đến chất nhầy bên trong tràn ra và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Chất nhầy này có thể ảnh hưởng đến tủy sống, rễ thần kinh, dây thần kinh gây nên các cơn đau nhức cho cơ thể người bệnh. Bên cạnh câu hỏi thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì, thì dùng châm cứu chữa bệnh lý này được không cũng là chủ đề nhận được nhiều quan tâm.

Theo y học cổ truyền thì châm cứu là phương pháp tác động đến các huyệt vị trong cơ thể để giải phóng các dây thần kinh, hệ xương khớp bị thoát vị ảnh hưởng. Do đó châm cứu theo Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả. Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề “Thoát vị đĩa đệm có châm cứu được không?” là hoàn toàn có thể.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không và ở các huyệt nào?
Bị thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu

Theo các nghiên cứu của Tây y thì khi châm cứu, cơ thể sẽ được kích thích và tiết ra một loại hormone có tên là endorphin. Loại hormone này có tác dụng kích thích hệ dẫn truyền xung thần kinh, đẩy mạnh tuần hoàn máu, hỗ trợ thuyên giảm các cơn đau hoàn toàn tự nhiên.

Hơn thế nữa châm cứu đúng cách với mức độ hợp lý sẽ hồi phục sức khỏe của toàn cơ thể. Chính nhờ những chứng minh Đông, Tây y này mà nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng thoát bị đĩa đệm nên châm cứu để hỗ trợ trị bệnh tốt hơn.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Nhiều người nghĩ rằng châm cứu chỉ là phương pháp đưa các cây kim vào cơ thể và tác động vào các huyệt vị. Tuy nhiên, cách châm cứu chữa thoát vị chia thành 4 loại phù hợp với từng mức độ điều trị bệnh khác nhau. 

Sử dụng cách châm cứu truyền thống

Đây là phương pháp châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm được áp dụng dành cho những người bệnh ở mức độ nhẹ. Những cây kim đã được y bác sĩ sát trùng kỹ càng sẽ dùng để châm vào các huyệt vị liên quan đến bộ phận bị đau. Đối với căn bệnh này thì thường không dùng cách châm nghiêng hay châm ngang, khi châm thì kim và da sẽ tạo thành 1 góc 90 độ. 

Phương pháp này được khuyên áp dụng 3-4 ngày/ lần sẽ đem lại hiệu quả giảm đau hiệu quả.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm- Điện châm

Điện châm là cách chữa được áp dụng nhiều hơn trong những năm gần đây. Phương pháp này với điểm nhấn là dùng điện để cùng với các kim châm sẽ đem lại tác động mạnh hơn. Điện châm được khuyên dùng với những bệnh nhân mắc thoát vị nặng hơn một chút.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không và ở các huyệt nào?
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm- điện châm

Với phương pháp này thì những cây kim vẫn sẽ được châm vào huyệt vị của người bệnh như trên. Sau đó sẽ dùng điện truyền vào những cây kim để tăng hiệu quả. Lưu ý dòng điện dùng trong phương pháp này phải được qua máy chuyên dụng xử lý tránh gây ảnh hưởng đến người bệnh. Đồng thời cường độ dòng điện chạy vào các cây kim châm cũng sẽ khác nhau tùy theo mức độ đau từ nhẹ đến nặng. Áp dụng cách chữa với tần suất 3-4 ngày/ lần.

Hidden Content

Thủy châm là phương pháp phổ biến

Phương pháp thủy châm được nhiều người gọi là cách chữa nằm giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Vì với cách chữa này thì những cây kim châm khi đâm vào cơ thể người bệnh sẽ đem theo một số thuốc trị bệnh để tăng hiệu quả tác động hơn. Đây cũng là phương pháp được đánh giá là có thể giúp bệnh nhân “tạm biệt” với mối lo ” Châm cứu có chữa được thoát vị đĩa đệm”.

Các y bác sẽ tiêm trực tiếp những thuốc này vào huyệt vị để đả thông và tác động đến các cơ quan được chịu trách nhiệm bởi huyệt đó. Lưu ý rằng các thuốc này phải được các y bác sĩ thông qua và cung cấp liều lượng phù hợp khi tiêm vào cơ thể. Vì bản chất của nó vẫn là đưa thuốc vào cơ thể người bệnh nên đôi khi vẫn sẽ gây những tác dụng phụ không mong muốn. Phương pháp được khuyên dùng sử dụng khoảng 1-2 tuần/lần tùy mức độ bệnh để tránh những ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Dùng điếu ngải trên các huyệt châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Điếu ngải là một vật dụng chữa bệnh không còn xa lạ với nhiều người. Người bệnh có thể tự làm điếu ngải tại nhà bằng cách dùng cây ngải cứu khô rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem đi rang khoảng 5-10 phút. Khi cây ngải cứu đổi màu, khô lại, có mùi thơm thì bạn đổ ra để nguội. Sau đó nghiền nhuyễn phần ngải cứu vừa rang thành hỗn hợp bột mịn. Dùng giấy gió để cuốn bột này lại như những điếu thuốc.

Xem thêm >> [Re view] Ông dư quang châu chữa thoát vị đĩa đệm và địa chỉ cụ thể

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không và ở các huyệt nào?
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu điếu ngải

Khi thực hiện cách chữa này thì người bệnh đốt điếu ngải lên rồi hơ nóng ở các huyệt vị. Có thể kết hợp day, bấm các huyệt vị để các chất từ điếu ngải dễ dàng hấp thu vào huyệt của người bệnh hơn. Phương pháp hơ điếu ngải thường dùng cho bệnh nhân bị thoát vị ở mức độ nhẹ. Cách này thì có thể áp dụng mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

Lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu

Khi điều trị thoát vị bằng châm cứu người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Xác định rõ tình trạng bệnh tình của bản thân và tham khảo ý kiến của các y bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi quyết định điều trị bệnh bằng châm cứu.
  • Nếu người bệnh hoặc người thân không có đầy đủ kiến thức về huyệt vị và châm cứu thì không nên tự thực hiện châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà. Cơ thể con người có hàng trăm huyệt vị mà chỉ cần tác động sai sẽ để lại hậu quả khôn lường. Nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám Đông y uy tín để được hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.
  • Trong quá trình điều trị có thể kết hợp tập vật lý trị liệu, tập luyện các môn thể thao như đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh,… để hỗ trợ giảm đau, lấy lại sự dẻo dai, linh hoạt cho các cơ xương.
  • Không nên lạm dụng phương pháp châm cứu điều trị thoát vị thường xuyên, liên tục vì sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích về châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây người bệnh sẽ có thêm hiểu biết và lựa chọn cho bản thân cách chữa bệnh phù hợp.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.