Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc bằng tiêm cấy

Ngoài những cách thức điều trị truyền thống như đã biết, y học hiện đại còn tìm ra phương pháp mới là chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc thông qua tiêm cấy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với bài viết dưới đây.

Giới thiệu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Đĩa đệm thoát vị là hiện tượng bao xơ đĩa đệm bị rách làm nhân nhầy bên trong tràn ra và chèn ép lên các rễ dây thần kinh, gây ra triệu chứng đau nhức, tê liệt cho người bệnh. Có 02 vị trí cơ thể thường xảy ra tình trạng này là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc bằng tiêm cấy
Giới thiệu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc (ảnh minh họa)

Khi bị bệnh lý này, cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng như: Đau thần kinh tọa, đau cánh tay, đau chân, tê mỏi, ngứa ran ở những vùng có dây thần kinh bị ảnh hưởng, teo cơ, rối loạn cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện… Tình trạng bệnh kéo dài nếu không chữa trị đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm, thậm chí tàn phế. 

Trên thực tế, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp bao gồm dùng thuốc trị thoát vị đĩa đệm Tây Y hoặc Đông Y, vật lý trị liệu, tiêm ngoài màng cứng, phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm thoái hóa. Các phương pháp truyền thống có thể làm thuyên giảm cơn đau buốt nhưng cần thời gian lâu dài và khả năng tái phát bệnh có thể xảy ra ở vùng đốt sống khác.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là một giải pháp tiến bộ hơn trong y khoa, giúp khôi phục các mô thoái hóa, sản sinh tế bào thay thế, hình thành các mạch máu mới cung cấp dinh dưỡng cho quá trình hồi phục, giảm đau nhức, làm lành đĩa đệm, thời gian điều trị ngắn và giảm nguy cơ biến chứng do phẫu thuật.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được xem là loại tế bào có khả năng biệt hóa khi tạo ra các tế bào khác trong cơ thể, bổ sung “thành viên” thay thế cho các tế bào bị hao hụt hoặc tổn thương.

Bằng các thủ thuật y khoa, các tế bào gốc được lấy ra từ cơ thể để tiêm vào phần đĩa đệm giữa các đốt sống của vùng cột sống bị thoái hóa (thường là cột sống thắt lưng), việc này có tác dụng giảm viêm đau, bổ sung nhân tố tái tạo các mô hỏng. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là phương pháp được đánh giá có triển vọng, an toàn, tích cực đối với hơn 80% người bệnh.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc bằng tiêm cấy
Tiêm tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm

Quy trình thực hiện điều trị thoát bằng tế bào gốc như sau:

 1. Xác định đúng vùng đĩa đệm cột sống bị thoái hóa.
 2. Nội soi, làm sạch vùng đốt sống bị tổn thương.
 3. Thu thập tế bào gốc từ mô mỡ ở phần bụng dưới, lựa chọn tế bào gốc tốt nhất.
 4. Lấy tủy xương từ đỉnh của mặt sau xương chậu để tách tế bào gốc. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong tiêm tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm.
 5. Tách chiết tủy xương thành 02 loại: tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô.
 6. Thu thập huyết tương có hàm lượng tiểu cầu cao bằng việc chiết tách máu tĩnh mạch.
 7. Sử dụng kỹ thuật chuyên khoa để tiêm tế bào gốc và huyết tương vào vùng đĩa đệm cần khôi phục.

Sau khi đưa tế bào gốc vào những vùng sụn cần can thiệp, chúng bắt đầu thực hiện việc ức chế các phản ứng viêm, kích thích tái tạo tế bào bị tổn thương và làm mô mới phát triển. Theo thời gian, bề mặt vùng sụn khớp thoái hóa sẽ dày lên và giải quyết tận gốc các cơn đau nhức của người bệnh.

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả nhất định đối với các trường hợp như:

 1. Khi xảy ra hiện tượng rách bao xơ, rách vòng xơ ở vùng đĩa đệm gây ra các cơn đau nhức nếu người bệnh ngồi lâu một chỗ hoặc ngồi trong tư thế thiếu thoải mái.
 2. Có những khối thoát vị bị lồi và chèn ép lên dây thần kinh gây triệu chứng đau nhức.
 3. Dịch nhầy trong bao xơ bị rò rỉ ra ngoài tạo ra áp lực và kích thích các dây thần kinh.

Ngoài ra, một số trường hợp dùng phương pháp tế bào gốc lại không phát huy tác dụng do bệnh nhân đã bị thoát vị và dây thần kinh xoắn vặn. Khi đó, người bệnh sẽ được y bác sĩ khuyên nên điều trị bằng cách khác hiệu quả hơn.

Tuy tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp mới và tính khả thi cao nhưng không phải người bệnh nào cũng áp dụng được. Do nhiều người còn chưa biết đến, yếu tố tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn của bác sĩ phải đảm bảo tuyệt đối, chi phí cho việc sử dụng tế bào gốc cũng rất cao.

Để đạt được kết quả điều trị tế bào gốc như mong muốn, người bệnh cần lựa chọn những bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế uy tín, chất lượng; nghỉ ngơi đúng cách sau điều trị; theo dõi và thăm khám thường xuyên; chăm sóc đồng thời các vấn đề về cơ, dây chằng, đốt sống.

Tác dụng của tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, điều trị thoát vị bằng tế bào gốc được xem là xu hướng mới trong ngành y do nhiều ưu điểm vượt trội, chẳng hạn như:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc bằng tiêm cấy
Cấy tế bào gốc chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng thế nào (ảnh minh họa)
 1. Là phương pháp ngoại trú, ít xâm lấn do tiêm tế bào gốc trực tiếp vào vùng đĩa đệm bị “xuống cấp” nên không gây tác động lên các mô khỏe, không để lại các vết cắt mổ hoặc di chứng sẹo.
 2. Giải quyết tận gốc các tổn thương về sụn khớp, vì đây là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ, lưng, gối…
 3. Khôi phục lại lượng nhân nhầy đã mất, chữa lành các mô bị tổn thương, phục hồi toàn bộ cấu trúc và chức năng của đĩa đệm như ban đầu.
 4. Thời gian hồi phục của bệnh nhân khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần radio và tế bào gốc nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống, mang đến cơ hội vận động bình thường trở lại cho các bệnh nhân (nhất là người trẻ tuổi), thậm chí họ có thể chơi thể thao trong nhiều năm tiếp theo mà không phải thay khớp.
 5. Giảm thiểu các cơn đau buốt, biến chứng, tác dụng phụ; có tính ổn định hơn so với làm phẫu thuật.

Tuy nhiên, phương pháp tế bào gốc được khuyến cáo với người bị thoái hóa cột sống kèm theo bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp vì nguy cơ bị nhiễm trùng, biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là phương pháp tiên tiến trong y học hiện đại, có thể thay thế và khắc phục những hạn chế của các phương pháp trước đây. Do yếu tố về tài chính, mức độ chuyên sâu trong nghiên cứu điều trị và rủi ro với một số trường hợp nhất định nên liệu pháp tế bào gốc vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.