“Đau dạ dày ăn xôi được không và có nên ăn xôi không?” là câu hỏi nhận được không ít sự quan tâm của mọi người. Bởi lẽ những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa luôn cần để ý chế độ thực phẩm. Nếu bạn đọc còn đang phân vân về câu trả lời, hãy để bài viết dưới đây cùng tìm ra đáp án.
Nội dung chính trong bài
Đau dạ dày có ăn xôi được không?
Đau bao tử dường như đã trở thành vấn đề mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải, từ trẻ em đến người trưởng thành. Cơn đau có thể mang lại cảm giác nhói nhói, lâm râm như kiến bò hoặc có thể quặn thắt lại như có dao đâm.
Đau dạ dày thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Từ những lý do đơn giản như khó tiêu, ngộ độc thức ăn, dị ứng thực phẩm đến những bệnh lý như rối loạn đường ruột, khí dạ dày, trào ngược axit bao tử và viêm do vi khuẩn, virus.
Khi nói đến những yếu tố liên quan đến bệnh đường tiêu hóa sẽ thật là thiếu sót nếu không kể đến chế độ dinh dưỡng và thực phẩm tiêu thụ. Tất cả những thứ bạn ăn, những đồ bạn uống đều sẽ mang lại những ảnh hưởng nhất định đối với bao tử đang “ốm” của bạn.
Chính vì lý do trên, các câu hỏi “đau dạ dày ăn xôi được không và có nên ăn xôi nhiều không?” đã trở thành chủ đề được nhiều người tìm kiếm. Xôi là một trong những thức ăn có nguồn gốc từ gạo nếp. Gạo nếp vốn là một niềm tự hào ẩm thực to lớn của nền văn hóa châu Á nói chung và người Đông Nam Á nói riêng.
Điều làm nên sự khác biệt của gạo nếp so với các loại gạo khác chính là mà trắng đục, hạt tròn ngắn và độ dính dẻo lạ thường. “Bí mật” nằm sau đó chính là vì trong gạo nếp chỉ có một thành phần làm nên tinh bột là amilopectin. Trong khi ở những chủng loại khác là amilopectin và amiloza.
Khi bạn dùng hơi nước để hấp gạo nếp trong một thời gian, nó sẽ trở thành xôi, món ăn đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân đất Việt. Nhưng đối với những ai bị căn bệnh này, xôi lại là một vấn đề gây nên nhiều sự băn khoăn. Vậy đau dạ dày ăn xôi được không?
Theo trang web nổi tiếng chuyên về các nghiên cứu đối với sức khỏe NCBI, người bị đau bao tử hoàn toàn ăn được xôi, nhưng là với số lượng hạn chế. Bởi vì giống như các loại gạo thường, xôi làm tổn thương dạ dày bởi độ dính của nó. Ăn nhiều sẽ khiến tinh bột liên kết với chất nhầy, làm suy yếu khả năng chống lại axit và pepsin, từ đó gây ra chứng ợ nóng và loét.
Đau dạ dày có nên ăn nhiều xôi không?
Dựa vào những thông tin phía trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được rằng người có bao tử bị đau hoàn toàn tiêu thụ được xôi. Tuy nhiên vấn đề “có nên ăn xôi khi đau dạ dày hay không?” lại có một đáp án ngược lại. Đúng vậy, bạn không nhìn lầm đâu, bệnh nhân gặp khó khăn với bao tử được khuyến cáo rằng không nên ăn xôi.
Trước tiên cần khẳng định một lần rằng gạo nếp vốn là một vị thuốc Đông y. Theo các sách y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm. Nó thích hợp dùng để giải độc, bồi bổ tỳ vị, thận bị suy yếu, làm ấm bụng, trị bao tử bị đau và đại tiện ra chất nhầy.
Thế nhưng khi được chế biến thành xôi, món ăn này lại không mang lại hiệu quả cho người gặp vấn đề về dạ dày nữa. Gạo nếp sau khi hấp thụ hơi nước sẽ khiến thành phần amylopectin tạo nên tinh bột bị biến đổi, trở nên dẻo dính (oryza glutinosa) và chứa nhiều calo hơn.
Chính vì thế nên nếu ăn nhiều, xôi sẽ khiến dạ dày phải co bóp tích cực hơn và tiết ra nhiều dịch nhầy để giúp cơ thể tiêu hóa nó. Bao tử vốn dĩ đang gặp các thương tổn nay sẽ phải chịu đựng thêm chứng đầy bụng, chướng khí gas, ăn không tiêu,..
Xôi cũng đặc biệt không tốt với người bị đau dạ dày do bệnh Celiac gây ra. Bệnh Celiac, hay còn gọi là vấn đề nhạy cảm gluten, khiến những ai mắc phải gặp khó khăn trong việc tiêu thụ các thực phẩm chứa gluten. Gluten là một protein tồn tại trong nội nhũ của một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và gạo nếp.
Thay vì chế biến gạo nếp thành xôi, bạn có thể thử một số các biến tấu khác để thỏa mãn cơn thèm “đồ nếp” mà không gây hại cho bao tử của bạn. Chúng bao gồm:
- Cháo gạo nếp: Gạo nếp khi nấu thành cháo loãng dùng hàng ngày có thể đem lại những cải thiện khả quan cho bệnh đau bao tử. Nó nhừ, nhiều nước nên dễ tiêu và không gây kích ứng. Để tăng thêm hiệu quả cũng như hương vị, bạn nên thêm một số nguyên liệu như đậu xanh, đậu đỏ, hồng táo, gừng tươi.
- Bột gạo nếp với phong mật: Đây là một bài thuốc hay dùng với những ai có vấn đề với đường tiêu hóa. Bạn sẽ cần xay gạo nếp thành bột mịn và nấu nó với nước để tạo dung dịch có kết cấu như hồ nước. Sau đó, bạn thêm mật ong thô vào, khuấy đều tạo thành hỗn hợp.
Đau dạ dày có nên ăn đồ nếp không?
Như đã đề cập ở trên, người bị đau dạ dày không nên ăn xôi được chế biến từ gạo nếp nhưng ngoài món này ra thì người bệnh vẫn có thể ăn một số món ăn khác cũng được chế biến từ gạo nếp.
Thay vì việc sử dụng gạo nếp chế biến xội, người bệnh đi đau dạ dày có thể sử dụng gạo nếp để chế biến thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng khác để giúp cải thiện tình trạng bệnh của mình như: cháo gạo nếp kết hợp với táo tàu chữa đau dạ dày cực kỳ hiệu quả, gạo nếp kết hợp với gừng tươi, kết hợp với mật ong trong điều trị bệnh dạ dày cực kỳ hiệu quả.
Lưu ý khi ăn xôi với người đau bao tử
Có một số lưu ý khi ăn xôi đối với người bệnh như sau:
- Trong các loại gạo, bao gồm cả gạo nếp, có thể chứa một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus gây hại cho đường tiêu hóa nếu nó không được chế biến kỹ. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng xôi được nấu với nhiệt độ trên một trăm bốn mươi độ C và được ủ kỹ trong hai giờ đồng hồ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Về cơ bản thì xôi không hẳn là quá nguy hiểm cho bao tử bị đau, miễn là bạn kiểm soát tốt số lượng đưa vào cơ thể. Nếu sau khi ăn xôi nếp vài giờ bạn có các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng hoặc chóng mặt, bạn nên đi khám ngay lập tức để đảm bảo không có biến chứng bất thường nào xảy ra.
- Người bị đau dạ dày cần nhai xôi thật kỹ trước khi nuốt xuống. Đối với hầu hết những người đau bao tử, việc nhai đủ lâu rất quan trọng, nhất là với thức ăn có cấu trúc kết dính như xôi. Trong khi nhai, tuyến nước bọt cũng tiết ra các hoạt chất tiêu hóa và chúng sẽ cần thời gian để được trộn kỹ với thức ăn. Điều này cũng giúp khi hỗn hợp xuống đến bao tử, nó sẽ không thể gây khó khăn cho hoạt động co bóp.
- Không kết hợp các đồ uống có cồn như rượu hoặc bia với xôi nếp, vì nó có thể khiến các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn. Rượu, bia có chứa alcohol sẽ làm bụng đầy hơi, tổn thương các vết viêm loét và tăng axit dịch vị trong bao tử.
>> Xem Thêm: Đau dạ dày có nên uống sữa ensure, ông thọ, sữa đậu nành, trà sữa không?
Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho chủ đề “đau dạ dày ăn xôi được không và có nên ăn xôi không?”. Một đường tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp chất lượng cuộc sống tăng cao, bạn hãy luôn dành cho nó những sự quan tâm ấm áp và cần thiết nhất.