Bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh và những hệ lụy

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh là một trong những căn bệnh xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Để có thể khắc phục thì chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề sức khỏe này nhé.

Bệnh thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Tình trạng bệnh chèn ép dây thần kinh là khi các bộ phận như đĩa đệm, đốt sống, các khớp cột sống,… bị thoái hóa tác động, chèn ép vào các dây thần kinh. Từ đó gây nên các cơn đau, hạn chế khả năng vận động và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh và những hệ lụy
Nguyên nhân thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Nguyên nhân

Trước hết, các bạn cần biết dây thần kinh cột sống có thể thông qua các lỗ gian đốt sống (foramen) đi ra ngoài ống sống và có thể tiếp xúc với những cấu trúc khác của cột sống như đĩa đệm, đốt sống, khớp, dây chằng. Bất kỳ một cấu trúc nào trong số chúng khi bị thoái hóa đều có khả năng tác động và gây chèn ép đến dây thần kinh.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng và các triệu chứng thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh này bao gồm: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, phồng đĩa đệm, bệnh thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống.

Bên cạnh đó, việc vận động mạnh đột ngột, chơi thể thao ở cường độ cao, làm việc sai tư thế, lao động nặng (thường xuyên khiêng, khuân, vác đồ nặng,…) cũng có thể là các yếu tố dẫn tới bệnh lý này.

Cách chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một bài kiểm tra thể chất để chẩn đoán một bệnh nhân bị thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta có thể cần thực hiện:

 • CT plus myelogram (myelo-CT): Sử dụng thuốc nhuộm tiêm và CT scan để đo chức năng thần kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Giúp cung cấp các hình ảnh chi tiết của cột sống và các cấu trúc xung quanh.
 • Quét cộng hưởng từ (MRI): Giúp thấy rõ các mô mềm như đĩa đệm, dây thần kinh và tủy sống.
 • Tia X: Cung cấp hình ảnh đánh giá tổng thể về giải phẫu xương. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh giá  được tình trạng thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh cột sống lưng hay các mô mềm như đĩa đệm, các dây thần kinh hay các khối u, dị dạng mạch máu, u nang,… bằng phương pháp này.

Thoái hóa đốt sống lưng chèn dây thần kinh & đặc điểm

Đặc điểm lâm sàng

Trong số các bệnh chèn ép dây thần kinh cột sống thì chúng ta hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống lưng. Những bệnh nhân trong trường hợp này rất dễ gặp phải bệnh lý đau thần kinh tọa do dây thần kinh tọa bị chèn ép.

Bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh và những hệ lụy
Những đặc điểm của bệnh thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Ngoài ra, đặc điểm của người gặp phải vấn đề sức khỏe này là thường xuyên có biểu hiện khó chịu hoặc hay xuất hiện các cơn đau ở vùng thắt lưng. Bên cạnh đó, các đối tượng mắc có thể có các dấu hiệu rối loạn chức năng cơ quan sinh dục, rối loạn hệ tiết niệu.

Một số đặc điểm triệu chứng phổ biến của người mắc thoái hóa đốt sống lưng chèn dây thần kinh bao gồm:

Hidden Content
 • Khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân thường hay cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ăn uống không ngon, giấc ngủ bị rối loạn.
 • Thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh thường xuyên xuất hiện dấu hiệu bị co cứng, tê ngứa các đầu ngón chân hoặc cả bàn chân.
 • Có các cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng. Cơn đau có thể lan rộng ra các vị trí khác như mông, đùi, chân. Tùy từng đối tượng mà cơn đau có thể ở một bên hoặc cả hai bên của cơ thể.
 • Các cơn đau có thể dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài dai dẳng nhiều ngày.
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị mất kiểm soát hoặc rối loạn chức năng tiểu tiện, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân có kèm theo thoát vị đĩa đệm.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Những đối tượng dễ xuất hiện bệnh lý này là những người thường xuyên phải mang vác vật nặng quá sức, khiêng đồ nặng có trọng tải lớn, như những người làm bốc vác.

Bên cạnh đó, các trường hợp ít vận động, thường xuyên ngồi lâu một chỗ làm việc như nhân viên văn phòng, thợ may, giáo viên, người lái xe đường dài,… cũng là đối tượng có nguy cơ cao.

Bệnh chèn dây thần kinh cột sống đáng sợ không?

Bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh cột sống lưng nếu không được điều trị đúng cách, để bệnh kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng sau.

Hạn chế khả năng vận động:

 • Trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống lưng chèn ép dây thần kinh thì có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của bệnh nhân. Bởi lẽ, khi dây thần kinh ở lưng bị chèn ép sẽ gây nên các cơn đau. Khi cơn đau xuất hiện thường xuyên, lan dần xuống từ thắt lưng tới hông và đến hai chân sẽ khiến cho việc đi lại của người bệnh gặp khó khăn. 
 • Bên cạnh việc làm hạn chế khả năng vận động, đối tượng mắc thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh còn có nguy cơ bị teo cơ hai chân hoặc bại liệt nửa thân dưới trong trường hợp không có phương pháp điều trị đúng cách.
Bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh và những hệ lụy
Thoái hóa đốt sống lưng chèn dây thần kinh có thể gây hạn chế vận động

Chèn ép tủy sống:

 • Trong trường hợp nguyên nhân gây nên chèn dây thần kinh cột sống là do thoát vị đĩa đệm, nếu không sớm điều trị thì nó có thể dẫn tới hiện tượng tủy sống bị nén ép. Từ đó, người bệnh có thể gặp tình trạng rối loạn tứ chi. Nếu nghiêm trọng hơn thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh có thể khiến người bệnh bị liệt hai chân hoặc liệt nửa người. 

Khó thở, co giật:

 • Với những đối tượng bị chèn ép vào hạch thần kinh giao cảm ở cổ sẽ có cảm giác vùng xương ức và tim bị đè nén. Từ đó, dẫn tới người bệnh thường xuyên cảm thấy đau tức ngực, khó thở, một số ít có thể có co giật. 

Rối loạn tiền đình: 

 • Bệnh nhân dễ gặp phải tình trạng thiểu năng tuần hoàn máu não, rối loạn tiền đình do lượng máu cung cấp đến não không đủ. Điều này khiến người bệnh thường xuyên trong trạng thái chán ăn, mệt mỏi, dễ mất ngủ. Bệnh kéo dài sẽ khiến đối tượng sụt giảm cân và có thể dẫn đến trầm cảm.

Đọc xong bài viết trên đây đã giúp bạn đã hiểu rõ hơn về thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn để triệu chứng càng kéo dài, việc điều trị sẽ càng trở nên khó khăn. Do đó, nếu bạn có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến bệnh lý này thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhé.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.