Viêm phổi ở trẻ sơ sinh: Biểu hiện, hiện tượng và cách chăm sóc

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, cha mẹ các bé cần nắm rõ kiến thức về bệnh lý này, để có các biện pháp xử trí đúng cách và chăm sóc trẻ tốt nhất.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ em

Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp là căn bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nếu bạn chủ quan và không biết cách chăm sóc, bệnh có thể tiến triển nặng hơn và dẫn đến phổi của bé bị viêm.

Tùy thuộc vào tình trạng mức độ bệnh khác nhau mà viêm phổi ở trẻ sơ sinh sẽ có các biểu hiện đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết triệu chứng điển hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở trẻ là chúng xuất hiện các cơn ho. Bên cạnh đó, các dấu hiệu kèm theo có thể là trẻ quấy khóc nhiều hơn bình thường, chảy nước mũi, chán ăn, sốt, mệt mỏi.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh: Biểu hiện, hiện tượng và cách chăm sóc
Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu gì

Dưới đây là các biểu hiện cụ thể khi trẻ bị bệnh phổi ở những độ tuổi khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

Triệu chứng bệnh ở trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi

Các dấu hiệu ban đầu của trẻ có thể là bỏ bú hoặc bú kém. Sau đó, các bé bắt đầu có hiện tượng sốt hoặc hạ thân nhiệt. Đồng thời, bạn có thể nhận ra viêm phổi ở trẻ sơ sinh thông qua các triệu chứng như thở khò khè, thở rít khi nằm yên. Một số trường hợp các bé có thể có biểu hiện ngủ li bì hoặc khó đánh thức.

Đặc biệt, nếu con bạn có hiện tượng co rút lồng ngực mạnh hoặc thở nhanh trên 60 lần/phút thì lúc này bệnh đã chuyển biến rất nặng. Khi đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để tới tình trạng co giật sẽ rất nguy hiểm.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh 2 tháng đến lúc 5 tuổi

Bên cạnh các biểu hiện như ho, sốt,… trẻ sẽ có các triệu chứng bỏ bú hoặc bú kém. Đối với các bé đã ăn dặm hoặc có thể ăn cơm thì các con thường chán ăn, không ăn, không uống được. Đôi khi có thể có buồn nôn, nôn.

Bên cạnh đó, trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi khi bị bệnh phổi cũng có các biểu hiện thở rít khi nằm yên, ngủ khó đánh thức hoặc ngủ li bì. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh còn có dấu hiệu thở nhanh: 

 • Đối với trẻ từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi: nhịp thở ≥ 50 lần/phút. 
 • Đối với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi: nhịp thở ≥ 40 lần/phút.

Nếu bạn nhận thấy con có các triệu chứng trên kèm theo hiện tượng rút lõm lồng ngực thì khi đó trẻ bị phổi viêm nặng. Ngoài ra, trong trường hợp các bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng thì bệnh đã tiến triển rất nặng.

Hiện tượng viêm phổi ở trẻ em đáng ngại không?

Hầu hết, bệnh lý phổi ở trẻ em có thể được chữa khỏi và hồi phục tốt. Tuy nhiên, nếu bệnh lý không được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi lẽ, các vấn đề sức khỏe hệ hô hấp của trẻ thường diễn tiến từ nhẹ đến nặng rất nhanh, nhất là với trẻ nhỏ. 

Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra do viêm phổi ở trẻ sơ sinh:

 1. Tràn dịch màng phổi: Trong trường hợp viêm xảy ra gần vùng bên ngoài của phổi, khu vực này có thể bị viêm và chứa đầy dịch hoặc mủ. Điều này có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi hoặc viêm mủ màng phổi ở trẻ.
 2. Sốc và suy hô hấp: Biến chứng này chủ yếu gặp ở trẻ không được điều trị sớm và đầy đủ. Nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch của hệ hô hấp và phòng bệnh tự nhiên của cơ thể.
 3. Phù phổi cấp: Nếu tổn thương lan rộng khắp hệ hô hấp thì trẻ rất dễ bị biến chứng này.
 4. Tràn dịch màng tim: Trong một số trường hợp, viêm phổi ở bé sơ sinh không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và dẫn tới bóng tim to, tràn dịch màng tim, trụy tim.
 5. Nhiễm trùng huyết: Khi hệ hô hấp của trẻ bị tổn thương, các vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nên nhiễm trùng máu. Trong tình huống này, việc điều trị cho trẻ cực kỳ khó khăn và có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
 6. Viêm màng não: Đối với bệnh viêm phổi ở trẻ em, các vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công tới não bộ. Từ đó, chúng sẽ gây ra viêm màng não và dẫn tới một số di chứng như tổn thương não vĩnh viễn, điếc, mù, rối loạn thần kinh.
Viêm phổi ở trẻ sơ sinh: Biểu hiện, hiện tượng và cách chăm sóc
Nhiễm trùng máu-biên chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý: Phát hiện sớm và chữa trị cho con ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng. Không nên để trẻ có các triệu chứng nặng như rút lõm lồng ngực hay co giật. Bởi lẽ, nếu để các bé xảy ra co giật thì sẽ dẫn tới biến chứng động kinh sau này.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị bệnh lý về phổi thì hãy đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định và có các biện pháp điều trị thích hợp. Bởi lẽ, mặc dù nhiều trường hợp có thể được điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng một số khác nghiêm trọng hơn thì cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh: Biểu hiện, hiện tượng và cách chăm sóc
Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đúng cách

Dưới đây là cách chăm sóc trẻ có phổi bị viêm mà các bậc cha mẹ cần chú ý:

Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi bị bệnh phổi:

 • Các mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên hơn. 
 • Luôn luôn đảm bảo giữ ấm cho trẻ (nhất là vào mùa lạnh, khi thay đổi thời tiết). 
 • Có thể dùng NaCl 0,9% để giúp trẻ làm thông thoáng mũi. 
 • Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh cần thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của bé và có các biện pháp xử trí nếu trẻ bị sốt. 
 • Không nên để trẻ nằm điều hòa.
 • Thường xuyên vệ sinh cho trẻ và giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. 
 • Khi trẻ có một trong các dấu hiệu như bú kém, khó thở hơn, thở nhanh hơn, mệt nặng hơn thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế.

Đối với viêm phổi ở bé sơ sinh từ 2 tháng trở lên:

 • Nếu trẻ vẫn đang bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên hơn. Đối với các bé đã cai sữa thì cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng. 
 • Cho trẻ ăn thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa. Đồng thời, chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. 
 • Nếu trẻ có sốt cần bù nước và điện giải cho bé. Sử dụng thuốc hạ sốt theo đơn kết hợp chườm ấm hoặc lau mát cho trẻ để hạ sốt. 
 • Tránh các chế phẩm chứa antihistamine. 
 • Cho trẻ uống đủ nước (nên dùng nước ấm thay vì uống nước lạnh). 
 • Có thể sử dụng các loại thảo dược giúp trẻ giảm ho, đau họng như mật ong, chanh, bạc hà,… 
 • Luôn đảm bảo giữ trẻ trong môi trường sạch, không khói thuốc hay bụi bẩn ô nhiễm. 
 • Thường xuyên vệ sinh trẻ sạch sẽ. 
 • Làm thông thoáng mũi cho trẻ (thường dùng NaCl 0,9%).

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất về viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần lưu ý, tuyệt đối không nên chủ quan coi thường bệnh. Hãy đưa con tới cơ sở y tế để khám nếu thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Về Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng sinh ngày 3/2/1982, là chuyên gia trong lĩnh vực khám, chữa bệnh Tai - Mũi - Họng, ví dụ như: Viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, ho gió, ho khan, ho có đờm, ù tai,... Hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn trên website: iwthanoi.vn
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.