Chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ là phương pháp đơn giản để đánh bay những triệu chứng khàn tiếng, mất giọng, viêm họng,… Có bao nhiêu cách điều chế bài thuốc từ giá đỗ? Trong quá trình sử dụng, người bệnh cần lưu ý vấn đề gì không? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau.
Nội dung chính trong bài
Giá đỗ chữa viêm thanh quản có hiệu quả?
Giá đỗ là loại thực phẩm được ủ từ các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu nành,… Tuy nhiên, dưỡng chất có trong giá đỗ lại cao hơn nhiều so với các loại hạt. Có thể kể đến các thành phần như vitamin C, B1, B6,…, các loại axit amin, canxi, sắt, photpho,… Những hợp chất này đã làm nên hai tác dụng tiêu biểu của giá đỗ là kháng khuẩn và chống viêm.
Đặc biệt, giá đỗ chứa nhiều loại enzyme sinh học, góp phần chống oxy, kháng viêm hiệu quả. Nhờ đó, việc bổ sung giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời đẩy lùi các tác nhân gây bệnh. Nhiều người đã dùng cách chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ và có những cải thiện rất đáng kể.
Theo y học cổ truyền, thực phẩm này tính mát, vị hơi ngọt, hăng, có tác dụng giải độc, lọc máu, tiêu thực, làm mát cơ thể. Do đó, loại thực phẩm này rất hữu hiệu trong việc khắc phục các triệu chứng đau họng, khan tiếng, mất giọng do bệnh viêm phế quản, bệnh thanh quản.
Từ hai góc nhìn y học trên, chúng ta có thể nhận định rằng giá đỗ chữa viêm dây thanh quản mang đến hiệu quả cao. Do đó, những nghề nghiệp thường xuyên nói nhiều, giao tiếp như nghệ sĩ, người dẫn chương trình, phóng viên,… nên biết cách dùng giá đỗ để bảo vệ dây thanh quản của mình.
8 Cách chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ
Trong dân gian hiện nay vẫn còn lưu truyền nhiều cách thức chữa viêm họng thanh quản bằng giá đỗ. Chúng tôi đã tổng hợp thành 8 cách như sau:
Ăn sống giá đỗ tươi trị bệnh về thanh quản
Người bệnh có thể ăn sống giá đỗ mỗi ngày để chữa trị chứng khàn tiếng, viêm dây thanh quản. Trước khi ăn, người bệnh nên rửa sạch giá đỗ bằng cách ngâm nước muối loãng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn.
Chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ qua món ăn
Nhiều người lo ngại mùi giá đỗ nên không thể ăn sống được thì có thể chế biến giá đỗ thành các món ăn. Người bệnh có thể xào giá đỗ với thịt bò, nộm giá đỗ, canh chua giá đỗ,… để dễ dàng bổ sung vào cơ thể hơn. Mặc dù đã qua chế biến nhưng giá đỗ vẫn giữ được những dưỡng chất và mang đến hiệu quả tương tự.
Trần bì và giá đỗ chữa viêm thanh quản
Một bài thuốc dân gian phổ biến nữa là kết hợp giữa giá đỗ và trần bì. Người bệnh chuẩn bị 0.5kg giá đỗ, 15g trần bì, rồi đem rửa sạch với nước muối. Sau đó người bệnh đem tất cả các nguyên liệu nấu chung với 500ml nước trong vòng 20 phút. Chắt lấy phần nước cốt rồi chia thành 2 lần uống trong ngày. Thực hiện bài thuốc này trong vòng 2 tuần để nhận thấy kết quả tốt.
Nước cốt giá đỗ mát cổ họng
Xem thêm >> Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong đơn giản tại gia đình
Trước hết người bệnh cần trộn chung một nắm giá đỗ với muối trắng, rồi vắt ra nước cốt. Dùng phần nước cốt này vệ sinh họng, súc miệng rồi nhổ ra. Lưu ý người bệnh không được nuốt phần nước cốt này, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, bạn cần áp dụng bài thuốc 3 lần mỗi ngày, trong vòng 2 tuần thì sẽ thấy các triệu chứng giảm đi rõ rệt.
Chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ, muối hột
Người bệnh chuẩn bị 200g giá đỗ và một thìa muối. Sau đó đem giá đỗ rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Người bệnh lấy phần giá đỗ đem giã nát, chắt lấy phần nước cốt, bỏ phần bã. Bạn nên uống liền trong ngày, trong quá trình uống cần uống từ từ, chậm rãi, để dưỡng chất thấm sâu vào dây thanh quản. Duy trì sử dụng bài thuốc này một thời gian sẽ làm giảm các triệu chứng viêm họng, khàn tiếng, mất giọng,…
Điều trị viêm thanh quản bằng giá đỗ luộc
Bài thuốc này tương đối đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần luộc giá đỗ rồi chắt lấy nước để nguội. Sau đó uống hết nước trong cùng ngày. Bài thuốc này đòi hỏi người bệnh tính kiên nhẫn, phải sử dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả.
Chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ, tắc và đường
Bài thuốc này yêu cầu nhiều nguyên liệu hơn và cách chế biến khá phức tạp. Người bệnh cần có nước ép tắc 10g, giá đỗ 50g, đường trắng 5g, nước lọc 100ml. Sau đó, bạn đem tất cả các nguyên liệu trộn đều, đun sôi trong vòng 15 phút. Lúc này, người bệnh thu được một hỗn hợp nước cốt tinh chất.
Người bệnh không nên sử dụng liền hỗn hợp này mà cần để qua đêm, sáng hôm sau mới được dùng. Sau khi ăn bữa sáng, người bệnh dùng hỗn hợp này để cải thiện tình trạng bệnh.
Chữa bệnh viêm thanh quản bằng giá đỗ và gừng
Người bệnh cũng có thể kết hợp giá đỗ, gừng và muối để điều chế bài thuốc trị viêm ở thanh quản. Trước hết, người bệnh chuẩn bị 200g giá đỗ, củ gừng và một thìa muối. Sau đó, bạn rửa sạch giá đỗ, chần qua nước sôi, để nguội. Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, chắt lấy nước để uống. Ngậm phần bã trong vòng 5 phút để các dưỡng chất thấm sâu vào thanh quản.
Tuy nhiên, người bệnh lưu ý không chần giá đỗ quá lâu, sẽ làm biến mất các chất enzyme, làm giảm hiệu quả chữa trị. Ngoài ra, người bệnh nên kiên trì dùng thuốc trong vòng từ 3-5 ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Chú tâm khi dùng giá đỗ chữa viêm thanh quản
Tuy giá đỗ chữa bệnh lý này rất tốt, nhưng người bệnh phải biết sử dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả tối ưu. Vì thế, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Trong quá trình điều trị bằng bài thuốc từ cây giá:
- Tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người mà các bài thuốc phát huy tác dụng khác nhau. Nếu sau 3 -5 ngày áp dụng, bệnh trạng không tốt lên, người bệnh nên thăm khám bác sĩ, tìm cách chữa trị khác thích hợp hơn.
- Các bài thuốc chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ đều được điều chế từ dược liệu thiên nhiên nên kết quả phát huy tương đối chậm. Do đó, người bệnh cần kiên nhẫn áp dụng đúng liệu trình, hạn chế tình trạng ngưng thuốc giữa chừng.
- Người bệnh nên kết hợp với các liệu pháp tự nhiên trong đời sống hằng ngày để bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Lúc này, người bệnh cần hạn chế nói chuyện, ca hát, nên uống nước ấm, không ăn cay nóng, đồ uống có cồn,…
- Có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác như mật ong, cây rẻ quạt,…
Trong quá trình dùng giá đỗ chữa viêm thanh quản:
- Lúc chọn giá đỗ, người bệnh lưu ý nên mua những loại nảy mầm tự nhiên, tuyệt đối không chọn các loại giá đã được bơm hóa chất.
- Để loại bỏ những vi khuẩn và các hóa chất, người bệnh nên rửa sạch bằng cách ngâm nước muối loãng.
Trên đây là những cách chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Người bệnh nên tham khảo và áp dụng ngay tại nhà để giảm thiểu các triệu chứng bệnh. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến việc cân bằng cuộc sống công việc, phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục.