Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện dấu hiệu điển hình nhất

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khá đa dạng, thường biểu hiện với nhiều dấu hiệu khác nhau. Cùng bài viết tìm hiểu 10 triệu chứng của bệnh điển hình nhất, hầu như bệnh nhân nào cũng xuất hiện.

10 Triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ thường gặp

Trên thực tế, hầu hết những bệnh nhân thoái hóa đều có những biểu hiện tương đối giống nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng của hiện tượng lão hóa ở các đốt sống cổ đôi khi có sự khác nhau về đặc thù nguyên nhân gây bệnh hoặc các yếu tố khách quan khác.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện dấu hiệu điển hình nhất
Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ rất đa dạng
 • Dấu hiệu hạn chế vận động

Trong khi vận động cổ, xoay trái xoay phải đều rất khó khó khăn. Bạn có thể phát hiện bệnh nặng nhẹ dựa vào tầm vận động:

 1. Các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến bạn đôi khi xoay cổ sang bên trái hay bệnh phải đều thấy đau, cứng. Một số người thậm chí còn không xoay chuyển được.
 2. Chỉ cần cúi cổ nhỏ hơn 45 độ, không chạm vào ức mà đã thấy đau.
 3. Khi ngửa cổ lên nhỏ hơn 45 độ cũng không thể nhìn lên trần nhà mà phải nhìn chéo, đồng thời có cảm giác đau căng.
 4. Các góc gập cổ nghiêng trái nghiêng phải nhỏ hơn 45-60 độ cũng làm người bệnh bị đau, thậm chí có những người gập cổ khoảng 10 độ là đã đau.
 • Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau cấp

Đây là dấu hiệu bệnh khi bị khởi phát đột ngột, cổ bị đau nhói, khi xoay nhẹ cổ đã nghe thấy tiếng khục làm cho người bệnh có tâm lý ngại xoay chuyển. Khi thay đổi thời tiết, trời lạnh hơn hay khi ngủ gối đầu cao cũng gây đau cột sống cổ.

Một số người có trạng thái ho, ho khan sẽ làm tăng cao khả năng đau đớn. Mỗi lần người bệnh cố gắng ngước cổ lên trần nhà hoặc xoay phải trái cùng làm cổ đau cứng nguy hiểm.

 • Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau bả vai lan xuống cánh tay

Đây là một trong số những dấu hiệu điển hình nhất của người bệnh thoái hóa ở cổ. Hầu hết những bệnh nhân này đều gặp phải những cơn đau nhức xuất hiện ở bả vai và cánh tay, thậm chí có thể kéo xuống đến tận đầu các ngón tay.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện dấu hiệu điển hình nhất
Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức bả vai lan xuống cánh tay

Triệu chứng của bệnh gây đau nhức bả vai lan xuống cánh tay gây ra rất nhiều hệ lụy cho bệnh nhân, từ việc hạn chế vận động cho đến khó khăn trong cầm nắng đồ vật và các di chuyển khác.

 • Dấu hiệu đau nhức mãn tính kéo dài, không dứt

Nếu như tình trạng thoái hoá diễn ra mạnh mẽ sau những cơn đau cấp tính. Bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính. Những cơn đau xuất hiện dày đặc, dù không vận động mạnh hay xoay cổ nhiều cũng gây ra cơn đau nhức, cứng, mỏi không rõ nguyên nhân. Ngủ không an giấc, gối thường xuyên bị tuột gây ra sự khó chịu.

Thời gian thoái hóa đáng báo động: Sau 1 năm là 30%, sau 1-5 năm là 25%, sau 5-10 năm là 19%.

 • Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ tác động nên rễ thần kinh

Nếu như bạn bị hội chứng rễ thần kinh sẽ gặp những cơn đau kéo dài theo dài, từ sau gáy lên đến đầu hay kéo từ cổ xuống vai rồi đến cánh tay. Những cơn đau ở mức độ khác nhau, những cơn đau lẫn lộn làm rối loạn cảm giác, teo cơ….

Lhermitte là dấu hiệu nhận biết của bệnh do đa xơ cứng. Miêu tả cảm giác đau này như có luồng điện truyền xuống cổ rồi qua xương sống, nhiều khi chân tay, ngón tay ngón chân cũng bị đau nhiều. Bên cạnh đó, càng cúi cổ về phía trước sẽ càng đau, những cơn đau kéo dài hoặc có thể kết thúc nhanh chóng.

 • Biểu hiện biến dạng cột sống

Đường cong sinh lý cổ bị ảnh hưởng, cong vẹo hay sái cổ giúp bạn nhận ra mình đang có biểu hiện thoái hoá đốt sống cổ. Ngoài ra, khi cúi ngửa không thể xoay cổ, đầu, khi ấn tay nhẹ vào các mỏm ngang còn bị đau nhiều. Nhiều người bệnh bị gai xương, ở thể nặng là thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ hay đĩa đệm phồng lồi.

 • Triệu chứng tổn thương các rễ thần kinh

Nếu gặp những triệu chứng này nghĩa là bệnh đã ở thể nghiêm trọng. Người bệnh nhận thấy: Cơ thể lạnh, lông tự nhiên mất phản xạ, không nhiều mồ hôi, dinh dưỡng da thay đổi thất thường, chi trên không có cảm giác, teo cơ, thậm chí bại liệt cổ. Nguy cơ phải nằm một chỗ là rất cao.

 • Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Những cơn đau đầu lan khắp nơi, ra phía sau rồi đến đỉnh đầu, sau đó là thái dương và trán. Cơn đau đầu như búa bổ còn xuất hiện ở vùng sau mắt gây khó chịu nhiều cho người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời còn ảnh hưởng tới trí nhớ và chức năng của não.

 • Biểu hiện cứng cổ khi thức dậy

Vào thời tiết lạnh cùng với việc sai tư thế ngủ về đêm sẽ khiến người bệnh mỗi sáng thức dậy đều bị cứng cổ. Khi cố gắng xoay chuyển đều cảm giác đau nhiều, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. Chính vì thế, việc điều chỉnh tư thế ngủ hợp lý là rất quan trọng.

 • Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ gây tê bì chân tay

Các bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa nói riêng đều gây ra một tác động cơ bản là chèn ép vào các dễ thần kinh. Chính hiện tượng chèn ép vào các dễ thần kinh sẽ gây ra tê bì chân tay cho các bệnh nhân.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện dấu hiệu điển hình nhất
Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ gây tê bì chân tay

Triệu chứng tê bì chân tay thường xuất hiện ở những bệnh nhân mãn tính và có tình trạng bệnh tương đối nặng, bắt đầu bước sang giai đoạn biến chứng.

Cách nhận biết nhanh các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu của bệnh xuất hiện nhanh và phổ biến sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và có những phương pháp điều trị kịp thời:

 • Bạn thường xuyên bị đau cổ, những cơn đau có dấu hiệu lan tới các phần khác như vai, lưng, khi đó cổ cứng và rất khó di chuyển.
 • Ngoài đau cổ, bạn còn gặp tình trạng đau đầu rồi đau hốc mắt. Do hệ thần kinh trong cơ thể có liên quan mật thiết với nhau, vì vậy các bộ phần có tiếp xúc gần sẽ đều bị ảnh hưởng.
 • Khi thực hiện cúi ngửa đầu, nghiêng trái hay nghiêng phải, ngoái đầu ra phía sau đều vô cùng khó khăn.
 • Nhiều trường hợp chỉ gặp những cơn ho, hắt hơi thông thường đã thấy vai gáy cổ và hệ thần kinh đau nhức, mỏi mệt.

Khi nhận ra những dấu hiệu này, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được chụp X-quang, kiểm tra tình trạng bệnh một cách cẩn thận. Sau đó, bệnh nhân được xây dựng phác đồ chính xác để điều trị.

Tổng hợp 10 triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ biểu hiện dấu hiệu điểm hình trong bài sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về bệnh. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần đi khám để nhìn nhận tình trạng bệnh một cách rõ ràng. Chúc bạn mau khoẻ lại!

111

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.