Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ, thắt lưng dẫn đến bệnh khó đoán

Bài viết dưới đây tóm tắt nội dung về 15 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ, thắt lưng dẫn đến bệnh khó đoán. Qua thông tin này, bạn có thể nắm rõ lý do tại sao gây ra bệnh của các vị trí khác nhau trên đốt sống. Dựa vào đó bạn có thể tìm ra được cách phòng tránh hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 1. Nguyên nhân do thoái hoá cột sống

Khi bước sang tuổi 50 trở lên, tất cả các bộ phận trên cơ thể mất đi độ bền, sự dẻo dai và dần bị thoái hoá. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài đĩa đệm bị xơ vỡ, tạo điều kiện cho nhân nhầy dễ dàng chui ra ngoài và chèn lên dây thần kinh

 1. Nguyên nhân do mang vác nặng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng xảy ra khi mang vác quá nặng, vùng thắt lưng phải chịu cả trọng lượng của đồ vật và nửa thân trên. Sức nén trong đĩa đệm vượt giới hạn, chất nhầy khi bị đè quá mức dần tràn ra ngoài để giải phóng áp lực.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ, thắt lưng dẫn đến bệnh khó đoán
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm lưng do lao động nặng

Khác với các yếu tố khác, nguyên nhân này có thời gian phát triển bệnh nhanh nhất. Các triệu chứng rất nặng, có thể để lại biến chứng và dễ dàng tái phát.

 1. Nguyên nhân do làm việc sai tư thế

Bệnh thoái hoá cột sống có thể mắc phải ngay cả khi bạn chỉ sinh hoạt bình thường, nhưng bị sai tư thế. Tư thế đứng khom người, không thẳng lưng, nâng đỡ đồ vật sai cách, thói quen chỉ đeo vật nặng một bên tay thuận,…làm mất cân bằng trong cột sống. Lâu ngày, đĩa đệm yếu đi, dễ dàng bị thương tổn.

 1. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng do chất kích thích

Việc sử dụng quá nhiều rượu, bia,…gây ảnh hưởng xấu đến cả sức khoẻ. Lượng axit trong các loại thức uống này khiến cho các tế bào chết dần, nhanh chóng bị oxy hoá và suy giảm chức năng.

Thêm vào đó, chúng sẽ làm dạ dày yếu đi, khó khăn trong việc chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho các tế bào.

 1. Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng do béo phì

Cột sống luôn phải mang vác trọng lượng lớn từ ngày này qua ngày khác do chính cân nặng của cơ thể. Chúng khiến cho sức chịu đựng của đĩa đệm quá giới hạn, nhanh chóng bị thoái hoá và trào nhân nhầy ra ngoài.

 1. Nguyên nhân do chấn thương do tai nạn

Việc chấn thương có thể xuất phát từ rất nhiều rủi ro khác nhau như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao… Chúng gây ra các triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây ra tác động lực quá mạnh, lớp mô mềm không đủ đàn hồi để bảo vệ các bộ phận bên trong.

Vì thế, đốt xương bị chấn động, đè nén quá mạnh một cách đột ngột, kết quả là đĩa đệm không chịu được áp suất và bị thoát vị.

 1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng do ngồi lâu

Ngồi là một tư thế bình thường của con người, tuy nhiên nếu ngồi im một chỗ quá lâu sẽ làm cột sống mất đi độ linh hoạt. Thông thường, cột sống sẽ có độ cong tự nhiên, lõm tại vùng cổ và thắt lưng, hơi lồi ở vùng ngực.

Nhưng khi ngồi, toàn bộ phần thắt lưng phải lồi ra ngoài. Điều này là cho 1 bên mép đĩa đệm bị hở rộng, bên còn lại bị hẹp chứa rất ít nhân nhầy.

 1. Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm lưng do lười tập thể thao

Đây là nguyên nhân khiến cho khớp bị khô, cơ bắp căng cứng không linh hoạt. Nếu không may cơ thể gặp phải những rủi ro tai nạn, phả năng phản xạ kém sẽ làm người bệnh dễ bị thoát vị. Mặt khác, khả năng phục hồi, tự tái tạo sẽ chậm hơn những người thường xuyên luyện tập thể thao.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ

Sau thắt lưng, cổ là một trong những đoạn dễ bị thoát vị thứ 2 của cột sống. Trong đó, chỉ có khoảng 1-2 nguyên nhân gây nên bệnh gần giống với thoát vị tại vùng thắt lưng. Ngoài ra, có đến 4 nguyên nhân khác đặc trưng chỉ gây thoát vị tại cổ, cụ thể như sau:

 1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do gối đầu quá cao

Nhiều người không hề để ý và không biết được tác hại của việc gối đầu quá cao khi ngủ. Cột sống cổ thả lỏng sẽ có hình dáng hơi lõm tại gáy. Khi nằm gối quá cao sẽ làm cấu trúc tự nhiên này bị phá vỡ. Cổ phải cong bất thường, đĩa đệm sẽ bị dồn sang 1 phía, bên rộng bên hẹp.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ, thắt lưng dẫn đến bệnh khó đoán
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do gối đầu quá cao
 1. Cúi đầu quá thấp khi làm việc

Trường hợp này rất hay xảy ra với những người làm nhân viên văn phòng, nhất là người bị cận. Họ có thói quen cúi thấp đầu để nhìn gần vào màn hình máy tính khiến cho cổ mỏi, đau nhức vùng gáy và vai. Nguyên nhân là do đĩa đệm đang mất cân bằng, có khả năng đã chèn lên các rễ dây thần kinh. 

 1. Nguyên nhân do thói quen đứng lâu

Dáng đứng cong lưng, khom người qua thời gian dài sẽ dẫn đến gù hoàn toàn. Khớp và dây chằng không thể giãn ra để bạn có thể duỗi thẳng lưng đưa cột sống trở về độ cong tự nhiên. Đĩa đệm sẽ bị chèn cứng, lâu ngày lồi hoặc phồng nhân ra bên ngoài. Thêm vào đó, những người bị gù lưng khi gặp rủi ro tai nạn, các chấn thương sẽ nặng hơn người bình thường.

 1. Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cổ do gánh vật nặng

Những người có công việc phải bốc vác, vận chuyển đồ đạc bằng tay chân rất hay bị thoái hoá ở vùng cổ. Tư thế mang vác của họ là phải để đồ vật nặng lên vai, di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Vì thế, cổ gáy phải chịu trọng lượng quá nặng, dẫn tới đốt sống đè nén quá giới hạn lên các đĩa đệm tại cổ.

 1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ do hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho hệ hô hấp mà còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Sức khỏe của bạn sẽ cần yếu đi, khi gặp các chấn động nhỏ, vết thương sẽ nhanh chóng phát triển nặng.

Đặc biệt với đĩa đệm, lớp vỏ luôn được tái tạo và bồi đắp các chất dinh dưỡng để đảm bảo áp suất bên trong. Khi sức đề kháng bị yếu, bạn sẽ dễ bị bệnh nếu gặp các áp lực nhỏ.

 1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do lão hoá đốt sống cổ

Ở người già, người cao tuổi, các tế bào không được tái tạo, khả năng tự phục hồi thương tổn gần như bằng 0. Mặt khác, hệ tiêu quá của những người này không hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng như người trẻ tuổi. Vì vậy, đĩa đệm của họ yếu dần, dễ bị rách làm hở lớp dịch nhầy bên trong.

 1. Nguyên nhân do ăn uống không đủ chất

Việc ăn uống không khoa học sẽ làm cơ thể thiếu các khoáng chất cần thiết như canxi, magie, sắt, kẽm,… Dần dần, đĩa đệm bị nghèo nàn dưỡng chất, không đủ độ bền, từ đó dễ dàng bị phá huỷ với các áp lực hoặc chấn thương nhẹ.

Trên đây là 15 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ, thắt lưng dẫn đến bệnh khó đoán. Qua đó, bạn hãy thiết lập một thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để tránh mắc phải loại bệnh này.

111
Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.