Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái, phải và ra đằng sau người bệnh

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một trong ba loại đĩa đệm thoát vị thường gặp ở con người. Bệnh gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về bệnh, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

Đĩa đệm thoát vị là tình trạng bao xơ đĩa đệm bị lệch, lồi ra khỏi vị trí ban đầu khiến người bệnh đau nhức, khó chịu. Có nhiều loại bệnh khác nhau căn cứ vào vị trí mắc bệnh. Mỗi loại lại có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe cột sống. 

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái, phải và ra đằng sau người bệnh
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Căn cứ theo vị trí, bệnh được chia làm 3 dạng chính:

Thoát vị cạnh giữa đĩa đệm: Khu vực thoát vị của đĩa đệm ở cạnh trung tâm gây ra tình trạng rễ thần kinh và chèn tủy sống lệch về bên phải hoặc bên trái dẫn đến bệnh liên quan tủy rễ.

Thoát vị ở bên đĩa đệm: Xảy ra ở khu vực cạnh đĩa đệm gây ra các bệnh về rễ thần kinh.

Thoát vị ở giữa đĩa đệm (thoát vị đĩa đệm thể trung tâm): Bệnh xảy ra ở giữa các đốt sống. Dạng bệnh này thường gây ra chèn ép tủy sống, các bệnh lý về tủy như hẹp ống sống, u tủy, viêm tủy…

Đây là bệnh lý thường gặp hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây bệnh có thể do tổn thương khi vận động, tổn thương khu vực cột sống như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các bệnh lý khác, do quá trình lão hóa hoặc hoạt động, làm việc sai tư thế…

Để điều trị bệnh, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở uy tín, các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân, tình trạng và có phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc, can thiệp phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái, phải và ra đằng sau người bệnh
Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái (ảnh minh họa)

Đĩa đệm thoát vị thể trung tâm lệch trái là tình trạng đĩa đệm lệch sang phía bên trái so với trung tâm gây chèn ép rễ thần kinh bên trái của ống sống. 

Cột sống thắt lưng được cấu tạo gồm nhiều đốt sống nhưng thông thường dễ tổn thương nhất ở vùng trung tâm là vị trí L4 L5 S1. Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái L5 S1 hay L4 L5 thường lệch sang phía bên trái 3,4,5,6,7,8mm là tình trạng phổ biến mà người bệnh thường gặp phải. Nếu bị lệch 3-6mm là tình trạng bệnh thường gặp, từ 7-8mm trở đi là tình trạng bệnh nặng và gây khó khăn cho quá trình điều trị. 

Triệu chứng của bệnh còn bao gồm: Người bệnh thường xuyên có cảm giác tê nhức và lặp lại liên tục đặc biệt phía cơ thể bên phải. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng tê liệt vĩnh viễn.

Ngoài ra, người bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái còn thường xuyên có cảm giác bị kim châm phía bên trái lưng, bị yếu ở cơ, bắp tay, cánh tay, chân, bàn chân phía bên phải cơ thể hơn do dây thần kinh bên trái tác động đến não trái điều khiển nửa bên phải cơ thể.

Nếu bệnh thoát vị thể trung tâm lệch trái là tạm thời hoặc nhẹ thì các triệu chứng sẽ hết ngay khi cơ thể được nghỉ ngơi, điều trị hợp lý. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh không được kiểm soát khiến các cơn đau của người bệnh dai dẳng, tổn thương lâu dài.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái, người bệnh cần đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp xét nghiệm giúp xác định chính xác tình trạng bệnh như chụp cộng hưởng từ MRI, điện cơ, siêu âm, kiểm tra những dẫn truyền thần kinh. 

Sau khi xác định được tình trạng bệnh, nguyên nhân gây ra bệnh các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc tây, vật lý trị liệu, phẫu thuật, điều trị nội khoa, ngoại khoa kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập để cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm trung tâm lệch phải

Thoát vị thể trung tâm lệch phải là tình trạng đĩa đệm lệch sang phía bên phải so với trung tâm gây chèn ép rễ thần kinh bên phải của ống sống. 

Tình trạng này thường xảy ra thoát vị ở đĩa đệm L4 L5 S1 lệch sang phía bên phải từ 3-8mm. Trong đó lệch 3-6mm là tình trạng bệnh phổ biến thường gặp, từ 7-8mm trở đi là tình trạng bệnh nặng, nguy hiểm và khó khăn khi điều trị.

Xem thêm >> Thoát vị đĩa đệm đa tầng: Khái niệm và giải pháp cho các bệnh nhân

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch trái, phải và ra đằng sau người bệnh
Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch phải (ảnh minh họa)

Triệu chứng của bệnh thoát vị thể trung tâm lệch phải bao gồm: Người bệnh thường xuyên có cảm giác tê nhức và lặp lại liên tục đặc biệt phía cơ thể bên trái. Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, gây ra tê liệt cơ thể bên trái. Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường có cảm giác bị kim châm, đau phía bên phải lưng.

Ngoài ra, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm bên phải còn thường xuyên bị yếu cơ, phần khu vực bắp tay, bắp chân phía bên trái cơ thể yếu hơn do dây thần kinh bên phải tác động đến khu vực não phải điều khiển nửa bên trái cơ thể.

Người bệnh bị thoát vị khu vực đĩa đệm thể trung tâm lệch trái có thể cải thiện tình trạng bằng việc nghỉ ngơi, điều trị kịp thời. Tuy nhiên, khi xuất hiện các cơn đau dai dẳng, người bệnh cần thăm khám để được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm thể trung tâm lệch phải qua các phương pháp như điện cơ, diêu âm, cộng hưởng từ MRI, kiểm tra dẫn truyền thần kinh. Sau đó lựa chọn điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật, điều trị nội khoa, ngoại khoa, chế độ ăn uống tập luyện để giúp bệnh nhanh thuyên giảm.

Người bệnh cần chú ý trong quá trình vận động, tập luyện, tư thế làm việc, bổ sung canxi, tránh sử dụng chất kích thích, giảm cân để giúp kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể điều trị kết quả tốt nếu người bệnh được sử dụng các phương pháp phù hợp vào thời điểm vàng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

111

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.