Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng (l5 s1), cổ biểu hiện các dấu hiệu

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng (l5 s1) và cổ biểu hiện các dấu hiệu như thế nào? Trên cơ thể có 32-34 đốt sống kéo dài từ hộp sọ đến xương chậu. Bất cứ vị trí nào cũng có thể bị thoát vị với các dấu hiệu có thể giống hoặc khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng giúp bạn phân biệt từng vị trí thoát vị.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm l5 S1

l5, S1 là 2 loại đốt sống cuối cùng tại cột sống, nối liền với xương chậu. Khác với những cấu trúc bình thường, đốt sống S1 có phần thân xương khá to, chứa 2 bánh chè để ráp với khung xương chậu. Vì vậy, các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm l5 s1 sẽ xuất hiện ở cả lưng và mông. Cụ thể như sau:

  • Nhức vùng hông xung quanh xương chậu: Khi đĩa đệm giữa l5 và S1 bị thoát vị, rễ dây thần kinh trong tủy sống S1 bị chèn ép. Điều này gây nên các cơn đau đớn, nhức mỏi cho toàn bộ khung xương. Lí do là vì dây thần kinh này nối với mọi điểm trên xương chậu. Người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm gây buốt xương hông, luôn phải dùng tay hoặc đồ vật cứng để đập vào mông cho dễ chịu. Ngoài ra, khi đứng im tại chỗ, bạn sẽ bị mỏi lưng và mông, không thể duy trì tư thế này được lâu.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng (l5 s1), cổ biểu hiện các dấu hiệu
Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm l5 s1
  • Cảm thấy đau nhiều hơn lúc nằm ngửa: Khi đặt lưng xuống, nằm ngửa để cột sống thả lỏng, bạn sẽ thấy cơn đau ập đến dữ dội. Lúc này, người bệnh phải nằm nghiêng để đĩa đệm không bị chèn ép, giúp giảm cơn đau. Tư thế này sẽ làm khoảng cách 2 đốt sống hẹp lại, nhân nhầy trào ra nhiều hơn chèn lên dây thần kinh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm l4 l5

Hai đốt sống này có vị trí nằm gần xương chậu, ngay tại vùng thắt lưng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng cách đứng thẳng, vùng nào cong lõm vào trong thì đó là vị trí của thắt lưng. Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm l4, l5 như sau:

  • Đau đớn, nhức mỏi khi cúi, xoay người: Tất cả các hoạt động cúi, xoay người bên trái hoặc phải đều cần thắt lưng làm trụ để vận động. Khi bạn thực hiện các động tác này, đốt sống lại di chuyển liên tục và chịu toàn bộ trọng lượng từ thân trên đè xuống. Chính vì vậy, đĩa đệm trào nhân ra nhiều hơn và chèn lên các rễ dây thần kinh gần đó.
  • Đau dây thần kinh tọa: Đây là triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 điển hình. Dây thần kinh tọa có chiều dài từ mông, đùi, bắp chân cho tới gót chân. Khi bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu tất cả các bộ phận này. Thêm vào đó, chân sẽ mất sức lực, bủn rủn, không thể linh hoạt như bình thường. Trường hợp bệnh kéo dài quá lâu và phát triển nặng, các ngón chân sẽ bắt đầu tê, người bệnh có thể bị liệt từ mông đến gót chân.
  • Đau lan lên sườn: Triệu chứng này chỉ xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng, bắt đầu xuất hiện biến chứng nghiêm trọng. Khi đĩa đệm bị thoát vị, một ít nhân nhầy tách ra khỏi lớp vỏ, chúng sẽ chèn lên rễ dây thần kinh liên sườn. Điều này làm cho vị trí xương sườn cuối cùng bị đau, nối dài từ cột sống đến lưng và vòng lên trước bụng. Lúc này, người bệnh cần hạn chế đi lại, không nên thở mạnh, hắt xì hoặc cố gắng nói chuyện to.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tại cổ có chính xác 7 đốt sống nối từ xương sọ đến phần cột sống lưng. Cổ là một trong những đoạn xương phải hoạt động nhiều nhất trong 5 phần cấu tạo nên cột sống, chỉ đứng sau đoạn thắt lưng. Lí do là vì xương cổ phải hoạt động rất nhiều trong một ngày. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen cúi thấp đầu khi làm việc, gối quá cao khi ngủ, cử động mạnh gây chấn động,… nên xác suất mắc bệnh rất cao. 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng (l5 s1), cổ biểu hiện các dấu hiệu
Những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Bất kỳ vị trí nào vào trong 6 đĩa đệm tại cổ đều có khả năng bị thoát vị. Khi đó, không chỉ có cổ mà cả vai, gáy, cánh tay và lưng phải gánh chịu những dấu hiệu khó chịu. Cụ thể, các dấu hiệu biểu hiện cụ thể như sau:

  • Cứng vùng cổ và gáy: Đĩa đệm tại các đốt sống cổ trào ra ngoài và dần dần chèn lên các bó cơ tại đây. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho các mô bị sưng và chèn lên các đoạn dây chằng. Điều này làm cho việc vận động bị cản trở, người bệnh gặp khó khăn khi cúi đầu, không thể bẻ cổ sang trái hoặc sang phải. Nếu cố gắng cử động, bạn sẽ gặp những cơ đau dữ dội và có cảm giác nóng ran vùng đốt sống cổ bị thoát vị.
  • Tê bì vùng cổ và vai: Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này là do dây thần kinh cảm giác bị chèn ép trong thời gian quá dài. Các xung lệnh từ não xuống không thể truyền đi như bình thường, người bệnh có thể bị tê cổ như hàng ngàn mũi kim đang đâm vào da. Triệu chứng này sẽ dễ dàng lan rộng đến cả vùng gáy, lưng và lan sang 2 bên vai. 
  • Đau nhức: Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ gây ra các cơn đau nhức phổ biến. Lúc này, nhân nhầy thoát khỏi bao xơ, khoảng cách an toàn giữa 2 đốt sống bị phá vỡ. Vì vậy, 2 mép đốt sống dễ dàng va chạm trực tiếp vào nhau, gây cọ sát 2 phần cứng. Mỗi lần vận động cổ hay bị lực bên ngoài tác động, bạn sẽ cảm thấy đau buốt giữ dội. Trong trường hợp đĩa đệm bị thoát vị quá nhiều, dù không cử động, người bệnh vẫn phải gánh chịu những cơn đau dữ dội.
  • Biểu hiện thoát vị đĩa đệm gây teo cơ: Triệu chứng này chủ yếu xuất hiện ở 2 cánh tay, hiện tượng căng cứng cơ dần lan từ cổ đến 2 bả vai và cánh tay. Sau thời gian dài các bó cơ không được hoạt động, chúng sẽ dần teo lại, thu nhỏ kích thước. Triệu chứng này rất nguy hiểm, chỉ xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn quá nặng. Người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn 2 cánh tay, mất đi khả năng cử động và không thể khắc phục được.
  • Rối loạn khi đi ngoài: Ở một số người sẽ xuất hiện triệu chứng tiểu mót, cảm giác buồn tiểu cả ngày nhưng mỗi lần chỉ đi được một ít. Ngoài ra, bạn có thể đột ngột bị táo bón trong thời gian dài nếu không có thuốc trị thoát vị đĩa đệm kịp thời. Điều này là do dây thần kinh nối với hệ bài tiết bị chèn dẫn đến rối loạn. Người bệnh có thể yên tâm khi gặp triệu chứng này vì chúng thường xuất hiện ở giai đoạn nhẹ của bệnh.

Trên đây là các thông tin hữu ích về 10 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng (l5, S1), cổ biểu hiện dấu hiệu đa dạng. Khi phát hiện có bất cứ triệu chứng nào ở trên, người bệnh cần tiến hành điều trị ngay lập tức, tránh để bệnh gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.