Mẫu bệnh án thoát vị đĩa đệm lưng (l4 l5 s1) và cổ theo Y học cổ truyền

Bệnh án thoát vị đĩa đệm vùng lưng và cổ theo y học cổ truyền là những tài liệu quan trọng giúp người bệnh nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Bạn đọc hãy cùng với bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin hữu ích xoay xung quanh vấn đề này.

Bệnh án thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền

Mẫu bệnh án thoát vị đĩa đệm lưng (l4 l5 s1) và cổ theo Y học cổ truyền
Bệnh án thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền (ảnh minh họa)

Sau đây là bệnh án của một bệnh nhân bị thoát vị tại Nghệ An:

Thông tin cơ bản trong bệnh ám thoát vị đĩa đệm

 • Họ và tên bệnh nhân: Nguyễn Trần H.T
 • Tuổi: 73
 • Giới tính: Nữ
 • Quê quán: Thanh Chương- Nghệ An
 • Ngày nhập viện: 1.2.2020
 • Ngày làm bệnh án: 3.2.2020

Bệnh sử trong bệnh án thoát vị đĩa đệm 

Bệnh nhân Nguyễn Trần H.T bắt đầu có những dấu hiệu đau cách ngày làm hồ sơ bệnh án 25 ngày. Những dấu hiệu ban đầu gặp phải là ê ở vùng đầu, vùng đùi có tình trạng mỏi. Sau đó 2-3 ngày, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy vùng đau lan ra cả vùng đùi và cẳng chân, đặc biệt vùng lưng xảy ra các cơn đau kéo dài và thi thoảng bị giật mạnh. Một số thời điểm, cơn đau khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Trước khi đến viện để khám, bệnh nhân có được kê đơn uống thuốc giảm đau nhưng tình trạng không được cải thiện. Sau khi đi khám ở tuyến trên, các bác sỹ ở đây chẩn đoán bệnh nhân gặp phải bệnh thoát vị. Sau khi tiếp tục được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, bệnh nhân tiếp tục được khám tổng quát và chẩn đoán bệnh:

Kết quả khám ở các cơ quan trong bệnh án thoát vị đĩa đệm

 • Chức năng tuần hoàn: Bình thường
 • Chức năng hô hấp: bình thường
 • Chức năng tiêu hóa: bình thường
 • Các bộ phận như thận, đường tiết niệu: bình thường
 • Xương khớp: Bệnh nhân đau ở vùng thắt lưng, vị trí L3,4,5. Đau ở hai vùng mông trái, phải, khi ấn vào cảm giác đau mạnh hơn. Vận động, thậm chí đi lại mạnh sẽ gây nhức và khó khăn. Những lúc đổi tư thế nằm khiến lưng đau và ê mỏi.

Thông thường, bệnh án thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền ở mỗi trường hợp sẽ có sự khác biệt. Điểm khác biệt này là từ vị trí đau như có người đau ở lưng, người đau ở cổ, do đó, dấu hiệu bệnh mỗi người cũng sẽ thay đổi. Bởi vậy, chắc chắn sẽ không có tình trạng bệnh án của người này giống với bệnh án của người kia.

Tuy nói là khác nhau ở mỗi bệnh nhân nhưng không phải không có sự tương đồng trong các bệnh án thoát vị. Nhìn chung, người bệnh sẽ có một số biểu hiện tương đồng như: đau nhức ở các vùng: cổ, vai gáy, cánh tay, lưng,…Khi gặp tình trạng này, các hoạt động vận động như đi lại, xoay người sẽ gặp khó khăn. Càng để lâu, cơn đau lan dần xuống các vùng đùi, chân,…

Bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Mẫu bệnh án thoát vị đĩa đệm lưng (l4 l5 s1) và cổ theo Y học cổ truyền
Bệnh án thoát vị đĩa đệm cổ gồm những thông tin gì? (ảnh minh họa)

Cùng là một dạng bệnh, đĩa đệm vùng cổ thoát vị là tình huống nhiều người gặp phải hiện nay. Bệnh án của bệnh nhân Trần Văn A sẽ là một số thông tin tiêu biểu người bệnh cần biết:

Thông tin bệnh nhân: bệnh nhân Nguyễn Văn A, 50 tuổi

Tiền sử: Nhiều năm điều trị bệnh bằng thuốc Tây y nhưng không có dấu hiệu hồi phục

Kết quả kiểm tra được ghi trong bệnh án thoát vị đĩa đệm cổ:

 • Sau khi tiến hành kiểm tra, các bác sĩ nhận ra bệnh nhân có các dấu hiệu bên ngoài như đau nhức vùng cổ và các vùng lân cận như vai, cánh tay, cổ tay.
 • Ngoài ra, theo như bệnh nhân chia sẻ, người bệnh thường xuyên có các biểu hiện như ù tai, tụt huyết áp, ra mồ hôi và thỉnh thoảng gặp các cơn đau ngực.

Xem thêm >> Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không và điều trị thế nào?

Từ các kết quả sau khi thăm khám, bệnh nhân được kết luận:

 • Tình trạng gặp phải: thoát vị tại đĩa đệm cột sống cổ đã bước vào giai đoạn hai
 • Các đĩa đệm ở cổ bị lồi ra ngoài do quá trình thoái hóa. Các nhân nhầy chèn dây thần kinh khiến các cơn đau ngày càng nhiều và nhức hơn bình thường.

Bệnh án thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Thoát vị ở đĩa đệm các vị trí l4 l5, l5 s1 được cho là tình trạng phổ biến và khá nhiều người đang gặp phải hiện nay. Bệnh án của bệnh nhân Lê Hòa B tại Hà Tĩnh:

Mẫu bệnh án thoát vị đĩa đệm lưng (l4 l5 s1) và cổ theo Y học cổ truyền
Bệnh án thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Thông tin bệnh nhân

 • Họ tên: Lê Hòa B
 • Tuổi: 43
 • Quê quán: Hương Sơn, Hà Tĩnh

Tình trạng sức khỏe trong bệnh án thoát vị đĩa đệm lưng 

Bệnh nhân Lê Hòa B thường xuyên gặp phải các cơn đau ở vị trí thắt lưng, các cơn đau lan dần xuống vùng mông và hai bên đùi rồi xuống cả cẳng chân. Khi gặp phải các cơn đau này, khi chuyển từ tư thế ngồi sang đứng sẽ gặp khó khăn, người không thể đi thẳng vì đau. Các loại thuốc giảm đau chỉ có tác dụng 2-3 hôm sau đó không còn phát huy tác dụng.

Kết quả trong bệnh án thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Bệnh nhân được các bác sĩ tại bệnh viện tiến hành thăm khám và được kết luận tình trạng gặp phải:

 • Vị trí thoát vị: tầng l4/l5, l5 s1gây ra tình trạng chèn ép dây thần kinh.
 • Trong khu liên hợp bị tác động, dẫn đến hẹp ống sống.

Biện luận bệnh án thoát vị đĩa đệm

Thoát vị rõ ràng là một căn bệnh khiến cuộc sống người bệnh khổ sở, những bệnh án trên là các trường hợp tiêu biểu mà nhiều người đã và đang gặp phải.

Bệnh án chỉ ra dấu hiệu, triệu chứng tiêu biểu, cũng như các vị trí mà người bệnh thường xuyên gặp phải. Từ đó, đưa ra các biện pháp phòng ngừa để các cơn đau được thuyên giảm. Người bệnh nên tránh các công việc phải vận động mạnh, thao tác nên nhẹ nhàng, không nên ngồi yên một vị trí quá lâu.

Ngoài ra, với những thông tin về bệnh án thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ được bác sĩ đưa ra các phương án điều trị phù hợp. Với mức độ mỗi người gặp phải, liệu trình chữa trị sẽ khác nhau. Có trường hợp cần kết hợp các phương án châm cứu, có người sử dụng thuốc tây nhưng một số trường hợp cần sự can thiệp của các biện pháp phẫu thuật.

Bệnh án thoát vị đĩa đệm không rập khuôn, không giống nhau ở mỗi người bệnh. Nhưng hi vọng qua những thông tin về một vài bệnh án được cung cấp, mỗi người sẽ nhận thấy được tình trạng bản thân đang gặp phải, từ đó nhanh chóng tiến hành khám sức khỏe để chữa trị kịp thời.

111
Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.