Đau dạ dày ăn dưa hấu được không và có thể ăn được những loại dưa nào là thắc mắc của không ít người bệnh. Bạn đọc liệu đã có đáp an cho vấn đề này hay chưa? Nếu chưa thì bạn đững bỏ lỡ những thông tin bổ ích mà bài viết dưới đây mang lại nhé!
Nội dung chính trong bài
Đau dạ dày ăn dưa hấu được không?
Đau bao tử là bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, với nhịp sống hối hả hiện nay khiến cho chế độ ăn uống của nhiều người càng bất hợp lý nên tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.
Dưa hấu là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người, nhất là vào những ngày nắng nóng. Khi đi vào cơ thể, chúng giúp giải nhiệt rất hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng “Đau dạ dày có ăn được dưa hấu không?”.
Theo nghiên cứu, dưa hấu có chứa đến 91% nước, 7.5% là các loại đường như Fructose, Glucose, Sucrose,… và một lượng chất xơ nhỏ. Mặc dù dưa hấu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đây lại là một trong những thực phẩm mà người bệnh nên tránh.
Nguyên nhân bởi vì dưa hấu có tính hàn nên sẽ dễ gây ra các tổn thương ở niêm mạc của dạ dày khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn làm tăng các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn nên bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng bụng. Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề “Đau dạ dày có ăn dưa hấu được không” là “Không”.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm rằng lượng nước quá nhiều (91%) trong dưa hấu sẽ làm lợi tiểu. Chính vì vậy, khi ăn dưa hấu nhiều sẽ khiến cho hệ bài tiết làm việc nhiều hơn.
Đau dạ dày có ăn được dưa chuột không?
Dưa chuột được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam và có mặt trong nhiều món ăn hàng ngày. Có rất nhiều người sử dụng loại dưa này để chăm sóc da, làm một số loại nước ép giải nhiệt.
Dưa chuột tính mát, giòn ngọt và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Các loại vitamin B1, B5, B6, C, V3, Kali, chất xơ,… sẽ giúp ích cho việc ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư (nhờ hoạt chất secoisolariciresinol – 3 lignan, pinoresinol, lariciresinol), củng cố răng lợi,…Khi bị đau dạ dày có ăn được dưa chuột không là điều mà rất nhiều người bệnh thắc mắc. Các bác sĩ cho biết, đây cũng là một loại thực phẩm thuộc nhóm kiêng kỵ đối với người đau bao tử.
Cũng như dưa hấu thì dưa chuột có tính hàn, do đó khi đi vào cơ thể sẽ gây ra những cơn đau khó chịu cho bệnh nhân. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dưa chuột rất dễ gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là những vùng niêm mạc đang bị viêm loét. Nồng độ axit trong bao tử khi người bệnh đau dạ dày ăn dưa chuột sẽ tăng lên làm cho các vị trí tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.
Chính vì vậy, bệnh nhân không nên sử dụng dưa chuột. Nếu ăn thì bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ để không ảnh hưởng xấu đến việc chữa bệnh lý về dạ dày.
Đau dạ dày có ăn được dưa muối không?
Một trong những món ăn phổ thông và được nhiều người yêu thích đó chính là dưa muối. Loại thực phẩm này có công dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, còn bổ sung vi sinh có lợi như lactobacillus, acidophilus và plan-taru. Chất xơ trong dưa muối khi cung cấp cho cơ thể sẽ hạn chế được nguy cơ bị táo bón, ung thư ruột kết hay táo bón. Tuy có rất nhiều công dụng nhưng người bị đau dạ dày không nên ăn dưa muối vì không tốt cho việc chữa trị bệnh.
Trong dưa muối có nồng độ axit khá cao, chính vì vậy sẽ khiến các cơn đau ở dạ dày bộc phát nhanh chóng. Dưới tác động của axit, các vết loét ở thành dạ dày sẽ lan rộng hơn nên khó chữa lành. Sau khi ăn dưa muối sẽ làm bệnh nhân có biểu hiện cồn cào trong bụng, cơn đau âm ỉ xuất hiện, buồn nôn.
Có một số trường hợp người bị đau dạ dày khi ăn dưa muối sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều, thậm chí phải đem đi cấp cứu. Chính vì vậy, sau khi đọc qua những thông tin có trong bài viết này thì bạn cần phải loại bỏ ngay dưa muối trong thực đơn hàng ngày nếu không muốn bị các cơn đau hành hạ.
Còn đối với những người bình thường thì chỉ nên ăn một lượng dưa muối vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau bao tử.
Đau dạ dày ăn dưa gang được không?
Dưa gang có vị ngọt thanh, tính mát nên được nhiều người sử dụng để giải khát. Bạn có thể chế biến loại dưa này thành các món ăn khác nhau.
Tuy nhiên, việc cho bệnh nhân đau dạ dày ăn dưa gang thì cần phải thận trọng. Không được phép ăn quá nhiều bởi sẽ gây ra một số hệ lụy không tốt.
Dưa gang cũng được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn nên sẽ ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân. Đồng thời, những người đã có tiền sử bị các bệnh lý như viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính, tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều dưa gang.
Khi ăn một lượng dưa gang nhiều thì người đau dạ dày rất dễ bị mắc phải các triệu chứng khó tiêu, đau bụng âm ỉ và đau bao tử. Thành phần có trong dưa gang sẽ làm loãng dịch vị trong dạ dày, gây ra các biểu hiện tăng nhịp tim, buồn nôn và nôn. Nếu ăn dưa gang trong thời gian dài sẽ khiến độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Để hỗ trợ điều trị bệnh đau bao tử tốt hơn thì bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt tránh thực phẩm cay nóng, đồ chua, nhiều dầu mỡ, bia rượu,… Kết hợp với việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì tình trạng bệnh sẽ sớm được cải thiện.
Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề đau dạ dày ăn dưa hấu được không và một số kiến thức liên quan. Hy vọng, qua những chia sẻ này sẽ giúp cho người bệnh nắm được chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn, góp phần đẩy lùi bệnh nhanh chóng.