Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người bệnh đặt ra. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng hỗ trợ điều trị bệnh. Một số loại thức ăn có thể làm giảm đi những cơn đau nhức do bệnh gây ra, ngược lại sẽ có thực phẩm khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Nội dung chính trong bài
Đau vai gáy nên ăn gì?
Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau mỏi vùng vai gáy là do chế độ ăn uống thiếu các dưỡng chất cần thiết. Do đó, khi mắc căn bệnh này, bạn cần bổ sung thêm những nhóm thực phẩm dưới đây:
- Thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin
Vitamin là một trong những dưỡng chất có thể ngăn ngừa và làm dịu đi những cơn đau, tê nhức trong xương khớp. Điển hình là vitamin B, E, D, C và K. Mỗi loại vitamin sẽ có tác dụng riêng biệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Trong đó, vitamin E có vai trò làm giảm đi tình trạng sưng viêm, đồng thời làm giảm đau và tê bì hiệu quả. Vitamin D và C giúp sụn khớp chắc khỏe hơn, ngăn ngừa xương khớp sưng viêm.
Vitamin B và K sẽ thúc đẩy khả năng sản sinh dưỡng chất nuôi dưỡng gân, xương, khớp và sụn như collagen. Đồng thời dưỡng chất này sẽ giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, giúp khớp dẻo dai hơn.
- Đau vai gáy nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C
Chi tiết các loại rau củ chứa nhiều vitamin gồm có đậu bắp, bông cải xanh, cà chua, cà rốt. Các loại quả có màu đậm như đu đủ, cherry, chuối, cam, bơ, quyết, việt quất và quả dâu tây. Tuy nhiên khi chế biến các loại rau củ thì bạn cần lưu ý tránh đun quá kỹ sẽ khiến lượng vitamin bay mất. Tốt nhất bạn nên luộc hoặc ăn sống chúng để hấp thụ được vitamin nhiều nhất.
- Các loại rau xanh có nhiều chất xơ
Lượng chất xơ lớn trong các loại rau xanh sẽ giúp bài độc chất thải và rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa tốt. Từ đây cơ thể người bệnh sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, xương và khớp cũng chắc khỏe hơn. Đặc biệt, rau xanh còn có khả năng phòng ngừa được nhiều bệnh lý và nâng cao sức đề kháng của người bệnh. Người bệnh đau vai gáy nên ăn những loại rau xanh rất có lợi cho cơ thể và cải thiện tình trạng bệnh.
- Các loại hạt giàu magie, thực phẩm giàu canxi
Khi thiếu canxi, magie, xương khớp và cơ bắp sẽ thiếu đi độ chắc khỏe, dẻo dai. Cùng với đó, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng lớn. Lâu ngày sẽ dẫn tới những bệnh lý về xương khớp. Do đó để hỗ trợ cải thiện những cơn đau trong xương, khớp, người bệnh cần sử dụng thêm dưỡng chất này.
Và các loại hạt khô như yến mạch, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt điều sẽ là nguồn cung cấp magie lớn. Để bổ sung thêm canxi, người bệnh có thể dùng nước xương hầm, trứng, ăn nhiều hải sản, các loại thịt hoặc uống sữa.
- Bị đau vai gáy nên sử dụng thực phẩm giàu axit béo
Trong axit béo có lợi sẽ chứa hàm lượng lớn omega – 3 giúp phục hồi tình trạng viêm khớp, giảm đau nhức. Khi mắc bệnh lý này, bạn nên bổ sung thêm các loại đồ tanh như cá, cua, rong biển, tôm,….Trong những thực phẩm trên còn chứa rất nhiều khoáng chất và canxi giúp xương phát triển khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm dầu cá để cơ thể hấp thụ omega – 3 nhiều hơn. Tuy nhiên liều lượng sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Vì khi dùng dầu cá không đúng cách sẽ khiến máu khó đông.
- Uống nhiều nước
Nước là một trong những nhân tố giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất. Việc người bệnh đau vai gáy bổ sung nước hằng ngày đều đặn là điều cần thiết. Cơ thể thiếu nước sẽ khiến người bệnh cảm thấy suy nhược, mệt mỏi. Đồng thời các bộ phận như xương khớp cũng sẽ yếu đi vì dịch khớp ít, cơ không thể co rút được.
Đối với những người bệnh thì nước sẽ đóng vai trò làm giảm đi những cơn tê, nhức và giúp thải độc tố ra ngoài nhanh chóng. Do đó, mỗi ngày bạn nên uống đủ 2 lít nước lọc hoặc nhiều hơn thế. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm nước hoa quả để vừa bổ sung nước, vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Đau vai gáy kiêng ăn gì?
Khi bị đau mỏi vai gáy, để bệnh thuyên giảm nhanh chóng, ngoài việc ăn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, người bệnh không nên sử dụng những loại thực phẩm như:
- Thực phẩm có hàm lượng cholesterol và lipit lớn
Các loại thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, thịt mỡ, bánh kẹo ngọt là nguồn chứa nhiều cholesterol và lipit lớn. Chúng sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng nhanh đáng kể. Và đây chính là yếu tố khiến sự vận động của xương khớp không ổn định. Vì thế khi bị đau mỏi vai gáy, bạn cần kiêng kị những đồ ăn trên.
- Đồ ăn kích thích phản ứng viêm
Nhóm thực phẩm chiên rán, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, bơ hộp có chứa các chất béo có hại, chất tạo màu và chất bảo quản. Người bệnh đau vai gáy nên kiêng ăn gì? Đây là những loại thực phẩm nên tránh xa, những nhân tố trên sẽ khiến hiện tượng sưng viêm ở khớp tồi tệ đi. Đặc biệt, khi dùng nhiều loại đồ ăn này, những cơn đau ở vùng vai gáy sẽ ngày càng dữ dội hơn.
Ngoài ra, nhóm thực phẩm trên còn ảnh hưởng tới hệ tim mạch và thận. Vì vậy tốt nhất để đảm sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên hạn chế sử dụng chúng.
- Thực phẩm làm giảm canxi trong xương
Như các bạn cũng biết, thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động và sự phát triển của xương. Do đó để cơ thể hấp thụ được dưỡng chất này nhiều nhất thì người bệnh đau vai gáy nên tránh xa các chất kích thích và đồ ăn quá mặn. Nhóm thực phẩm trên sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ canxi của xương, khớp.
Các chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga, rượu, thuốc lá khi sử dụng thường xuyên sẽ gây xung huyết, làm tĩnh mạch giãn ra và khiến các tiểu cầu dính lại. Từ đây những cơn đau ở vai gáy sẽ tiếp diễn nhiều và nặng nề hơn.
Trong đồ ăn mặn, muối nếu dùng quá nhiều sẽ khiến suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng tới sự dẻo dai của xương khớp. Do đó bạn chỉ nên dùng một lượng muối vừa đủ khi bị bệnh.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đau vai gáy nên ăn gì, kiêng ăn gì. Nếu không may mắc phải căn bệnh này, bạn có thể tham khảo những nhóm thực phẩm trong bài viết. Đồng thời, bạn hãy chia sẻ những thông tin trên tới những người xung quanh nhé!