Polyp dạ dày là gì, nguy hiểm không? Khi các tế bào nằm ở niêm mạc dạ dày xuất hiện khối u nhưng không gây đau, chỉ khi người bệnh đi khám thì mới phát hiện ra. Vậy khi mắc căn bệnh này nên ăn gì và kiêng ăn gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Nội dung chính trong bài
Polyp dạ dày là gì?
Polyp dạ dày là những khối tế bào được hình thành ở lớp niêm mạc đường ruột. Ban đầu nó chỉ là những khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện sẽ chuyển sang ác tính, gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên đây là căn bệnh khá hiếm, chỉ được phát hiện sau khi nội soi.
Phân loại polyp dạ dày:
- Polyp tăng sản: Bệnh này thường gặp ở bệnh nhân đau dạ dày, viêm dạ dày, được tạo thành từ phản ứng viêm mãn tính tại các tế bào lót nằm ở niêm mạc. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do vi khuẩn Helicobacter pylori (còn được gọi vi khuẩn HP). Nguy cơ chuyển thành ung thư của polyp tăng sản khá thấp.
- Polyp tuyến: Được hình thành từ những tế bào tuyến có trên lớp niêm mạc dạ dày. Khi khối u quá lớn lớn có kích thước lên đến 2cm, là một trong những dấu hiệu nguy hiểm dẫn đến ung thư.
- U tuyến: Khi Polyp phát triển mạnh sẽ dẫn đến khối u ác tính.
Đối tượng dễ có nguy cơ mắc polyp:
- Viêm dạ dày HP, hội chứng ung thư ruột kết
- Thường xuyên dùng thuốc ức chế bơm proton để chữa trị trào ngược dạ dày – thực quản.
- Những người mắc polyp dạ dày u tuyến di truyền.
Ở giai đoạn đầu của polyp ở dạ dày sẽ không thấy xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u ngày càng lớn và lan rộng thì sẽ có các dấu hiệu bất thường như: Đau bụng, nôn mửa, nóng rát ở bụng, đầy bụng, đi ngoài ra máu,…. Các triệu chứng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
Polyp dạ dày có nguy hiểm không?
Theo các bác sĩ, nếu polyp ở dạ dày lành tính sẽ vô hại nhưng ngược lại nó sẽ nguy hiểm nếu khối u ác tính. Khi khối tế bào phát triển mạnh sẽ gây chèn ép lên dạ dày khiến máu không lưu thông xuống ruột non dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Lúc này, người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu khiến cơ thể dễ mất máu. Trong trường hợp bệnh nhân chảy máu quá nhiều sẽ đe dọa đến tính mạng.
Các polyp dạ dày này còn gây kích ứng hệ tiêu hóa nên khi thức ăn được đưa vào sẽ không được tiêu hóa hết, gây chướng bụng và kèm theo nôn mửa. Tình trạng này nếu để kéo dài, người bệnh sẽ chán ăn, suy nhược cơ thể.
Ngoài ra, biến chứng nặng nhất của polyp là gây ung thư dạ dày. Vì vậy, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường thì hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Polyp dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?
Polyp ở dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Người bệnh cần chú ý đến các thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa phát triển các tế bào polyp.
Polyp dạ dày nên ăn gì?
- Ăn nhiều chất xơ: Để giúp dạ dày dễ tiêu hóa, bạn cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, bột ngũ cốc,… Những thực phẩm này sẽ đẩy lùi táo bón, tăng
- Bổ sung protein: Sức khỏe bệnh nhân khi mắc polyp bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy để tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các tế bào polyp ở thành niệm phát triển thì hãy tăng cường thực phẩm protein như đậu phụ, thịt nạc, trứng,…
- Thực phẩm giàu chất béo: Một số thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa như dầu thực vật, các loại đậu, dầu cá,… Chất béo giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ vitamin, khoáng chất và tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương do poply gây ra.
- Uống nhiều nước: Nước có vai trò quan trọng giúp đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Để làm giảm áp lực cho dạ dày và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, hãy uống 2 lít nước mỗi ngày.
Polyp dạ dày cần kiêng ăn gì?
Ngoài những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, người mắc polyp cần phải kiêng:
- Cần kiêng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ rán chiên xào,… Vì chúng sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, gây đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.
- Không ăn thực phẩm chứa nhiều muối và đường như bánh kẹo, đồ đóng hộp, đồ nướng,…
- Hạn chế đồ cay nóng như ớt tỏi, tiêu, gừng.
- Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas.
- Không ăn đồ ăn cứng vì nó sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa.
- Không ăn quá nhanh, nằm ngay sau khi ăn.
Có nên cắt polyp dạ dày
Thông thường nếu khối u nhỏ thì sẽ không cần phẫu thuật, chỉ khi polyp có kích thước lớn trên 0,5cm thì sẽ được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Cuộc phẫu thuật được tiến hành khoảng 20 phút, bác sĩ sử dụng sợi dây chuyên dụng thông qua ống nội soi để đưa vào miệng rồi xuống dạ dày.
Tại đáy polyp sẽ dùng dòng điện để đốt khối u rồi cắt rời cuống polyp bằng vòng dây thông qua việc kiểm soát từ máy tính.
Sau khi cắt polyp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Vì là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nên thời gian hồi phục chỉ sau 3 – 4 ngày.
Xem thêm: Polyp đại tràng là gì? Triệu chứng và cách polyp đại tràng
Trong thời gian này, người bệnh cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ: Cần nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vết thương. Nên ăn thức ăn mềm, chia nhỏ bữa ăn để giúp thức ăn dễ hấp thụ.
Với phương pháp nội soi này sẽ giúp cho bệnh nhân không phải đau đớn nhiều và ít tốn thời gian điều trị. Tùy vào bệnh viện mà bạn lựa chọn thực hiện sẽ có mức giá phẫu thuật khác nhau. Chi phí cắt polyp ở dạ dày bằng nội soi sẽ dao động từ 1.500.000 – 3.000.000VNĐ.
Hầu hết các bệnh viện lớn trên toàn quốc hiện nay đều có thể thực hiện cắt bỏ polyp ở dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn bệnh viện có uy tín để thực hiện cho an toàn.
Như vậy với những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về: “Polyp dạ dày là gì, nguy hiểm không? Nên ăn gì và kiêng gì?”. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc có thêm kiến thức để phòng và điều trị bệnh được tốt hơn.