“Thận yếu nên ăn gì và kiêng ăn gì để thận khỏe, nhiều năng lượng?” Hãy cùng theo dõi bài biết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. Bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện một chế độ ăn uống khoa học lại có thể cải thiện các vấn đề liên quan đến bệnh thận của mình đấy!
Nội dung chính trong bài
Bị thận yếu nên ăn gì?
Nên ăn súp lơ
Thành phần dinh dưỡng của súp lơ có chứa nhiều vitamin C, folate và chất xơ. Đồng thời, loại rau này cũng chứa đầy đủ các hợp chất giúp gan trung hòa chất độc gây hại cho tế bào như glucosinolates và thiocyanates. Đó là lý do người bệnh thận yếu nên ăn gì. Súp lơ là một loại rau rất tốt cho người bệnh, hãy thêm loại rau này và thực đơn hằng ngày của bạn.
>>> Xem thêm: Thận yếu là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất
Bạn có thể kết hợp súp lơ với mì ống hoặc thậm chí dùng súp lơ nghiền hàng ngày để thanh lọc máu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nó vào món salad hoặc luộc nó và thêm các gia vị như bột cà ri, bột nghệ, hạt tiêu hay gia vị thảo mộc.
Bổ sung ớt chuông đỏ trong thực đơn ăn uống
Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào danh sách thận yếu nên ăn gì bởi hàm lượng các chất không tốt cho thận như kali, natri, phốt pho trong ớt chuông đỏ rất thấp. Nhưng đó chưa phải là lý do duy nhất, loại rau quả còn chứa lycopene, có vai trò rất quan trọng trong việc chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn, đặc biệt là các tế bào thận.
Bên cạnh đó, thực phẩm này còn là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất vitamin C, A, B6, axit folic và chất xơ.
Người bị thận yếu nên ăn trực tiếp ớt chuông đỏ sống hoặc trộn thành salad. Bạn cũng có thể chế biến chúng thành các món ăn hấp dẫn như nướng, băm nhỏ cho vào trứng ốp la, nhồi ớt với gà tây hoặc nấu chung với thịt bò.
Nên ăn bắp cải
Bắp cải là một loại rau họ cải có chứa phytochemical. Đây là một hợp chất hóa học có trong trái cây hoặc rau quả, giúp phá vỡ các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bắp cải có chứa rất nhiều vitamin K, C, B6 và là nguồn cung cấp axit folic, cũng như chất xơ rất tốt.
Bổ sung bắp cải vào chế độ ăn hằng ngày là một phương pháp tuyệt vời giúp thanh lọc máu. Một số gợi ý về các món ăn từ bắp cải mà bạn có thể tham khảo như nộm bắp cải, bắp cải nhồi thịt xay, nướng hoặc bắp cải cuộn,…
Ngoài ra, một số thực phẩm giúp làm giảm gánh nặng cho thận mà người thận yếu nên ăn gì? Lòng trắng trứng, tỏi, hành tây, cá, nho đỏ, táo, dầu ô liu,… Rất tốt cho sức khỏe người bệnh
Thận yếu không nên ăn gì?
Khi thận bị tổn thương, các chất thải độc hại có thể sẽ tích tụ trong máu và cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm sự tích tụ các chất thải này và cải thiện chức năng của thận nhờ việc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống.
Không nên dùng bơ
Bơ thường được quảng cáo nhờ chứa hàm lượng các chất bổ dưỡng cao, bao gồm chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, đối với những người bị thận yếu thì không nên ăn bơ
Bởi lẽ, trong bơ có chứa một nguồn kali rất cao (trung bình hàm lượng kali trong bơ sẽ cao gấp đôi so với một quả chuối). Điều này sẽ làm cho thận của bạn làm việc vất vả hơn và làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp
Các thực phẩm đóng hộp thường được sử dụng bởi chúng tiện lợi và chi phí khá thấp. Tuy nhiên, hầu hết những loại thực phẩm này lại có chứa hàm lượng natri rất cao. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo những người bệnh nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này.
Tránh xa hải sản và thịt
Những người bệnh thận không nên ăn hải sản và thịt. Bởi lẽ, ở một số loài cá ăn tảo và trong động vật có vỏ như ngao, sò,… có chứa một loại chất độc gọi là axit domoic. Thực phẩm này không tốt cho người bệnh thận yếu. Chất có trong các loại hải sản này cực kỳ không tốt cho thận.
Dùng ít các sản phẩm sữa
Hầu hết sữa và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng phốt pho, kali và protein rất phong phú. Chúng ta đều biết sữa rất tốt cho cơ bắp và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh thận, việc tiêu thụ quá nhiều sữa lại có thể gây bất lợi cho xương.
Bởi lẽ, khi thận bị tổn thương, việc nạp quá nhiều sữa có thể gây ra sự tích tụ phốt pho trong máu. Điều này khiến cho xương của bạn mỏng, yếu hơn và làm tăng nguy cơ gãy xương.
Chế độ ăn uống tốt cho thận
Bên cạnh việc nắm rõ người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh thận.
Thứ nhất
Một điều rất quan trọng mà các bạn cần chú ý đó chúng ta cần giảm lượng tiêu thụ chất lỏng trong bữa ăn. Tuy nhiên, khi thận hoạt động, chúng cần lưu lượng máu. Chính vì vậy, bạn phải uống đủ nước mỗi ngày nhưng cần chia nhỏ số lần uống và mỗi lần uống nước với một lượng nhỏ.
Ngoài việc thận yếu nên ăn gì và không nên ăn gì thì việc bổ sung nước ở đây không bao gồm nước có ga. Bởi, nước ngọt có ga chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh của bạn càng trở nên tồi tệ hơn.
Thứ hai,
Do chế độ ăn của người bị yếu thận phải kiêng khem khá nhiều nên cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết. Vì thế, bạn nên sử dụng một số thực phẩm đặc biệt bổ sung chất khoáng và vitamin theo các chuyên gia dinh dưỡng. Lời khuyên cho bạn nếu muốn ngăn ngừa một số tác dụng phụ của bệnh thận (phổ biến như chứng thiếu máu hay các bệnh về xương) thì nên bổ sung axit folic, vitamin D hoặc thuốc sắt.
Thứ ba,
Để bảo vệ thận của mình, các bạn cần ăn đúng và đủ lượng protein. Đồng thời, hãy lựa chọn thực phẩm thật thông minh cho thực đơn các bữa ăn. Người bị thận yếu nên ăn những đồ ăn và thức uống có hàm lượng muối và natri thấp, chứa ít kali và phốt pho. Điều này có thể làm giảm gánh nặng và tổn thương cho thận.
Ngoài ra, việc bổ sung hay hạn chế một số thực phẩm trong chế độ ăn uống của mỗi cá nhân sẽ khác nhau còn tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, hãy đi khám và gặp chuyên gia để được tư vấn cụ thể nếu các vấn đề về thận của bạn là nghiêm trọng.
Đọc bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề thận yếu nên ăn gì và kiêng ăn gì để thận khỏe mạnh, nhiều năng lượng. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn tự xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học và phù hợp với bản thân.