Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không là một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh. Khoai lang là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe đường ruột nên cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị bệnh dạ dày. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời rõ nhất cho thắc mắc trên.
Nội dung chính trong bài
Khoai lang có tốt không?
Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Mọi người hãy cùng bài viết điểm qua một vài thành phần và tác dụng của khoai lang trong đời sống để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này.
Theo Đông Y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tiêu viêm, lợi mật, thanh can, ích khí và sáng mắt. Theo các nghiên cứu khoa học, bóc tách thành phần dinh dưỡng cho thấy:
- Trong khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, đạm, beta carotene và các loại Vitamin C, B1, B2, B12,… Không những thế, trong khoai lang còn chứa 10 loại nguyên tố vi lượng cũng như khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, kali, magie,…
- Trong khoai lang chứa rất ít chất béo và không có cholesterol, lượng đường vừa phải. Năng lượng trong khoai lang cũng ngang bằng với cơm, khoai tây.
Chính vì hàm lượng các thành phần dinh dưỡng dồi dào, thế cho nên khoai lang có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người:
- Một trong những tác dụng vượt trội của khoai lang đó chính là cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày như viêm đại tràng, đau dạ dày, trào ngược dạ dày…Khoai lang có thể ngăn chặn táo bón, kích thích hoạt động của nhu động ruột. Chưa hết, nó còn giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, và kích thích nhuận tràng cực kỳ tốt.
- Hàm lượng chất xơ trong khoai lang khá cao, chính vì thế sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn và mang đến cảm giác no lâu hơn. Chính vì thế, khoai lang rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tim mạch. Đồng thời cũng là một phương pháp bổ sung tinh bột thay thế cho người béo phì và đang muốn giảm cân.
- Theo các nghiên cứu khoa học, trong khoai lang chứa một loại protein ức chế sự phát triển của protease, ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tác dụng của khoai lang cực kỳ nhiều, chính vì thế thế, bạn có thể bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày thường xuyên.
Bị tiêu chảy có nên ăn khoai lang không?
Khi bị tiêu chảy người bệnh cần phải loại bỏ nhiều loại thực phẩm ra khỏi bữa ăn để có thể làm giảm đi các triệu chứng của bệnh. Có rất nhiều ý kiến cho rằng khi bị tiêu chảy cần phải kiêng khoai lang – đây là một trong những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho hệ thống tiêu hóa. Vậy khi bị tiêu chảy có nên ăn khoai lang không?
Khoai lang là loại thực phẩm có chứa nhiều enzym và men tiêu hóa giúp cho hệ thống tiêu hóa thức ăn được hoạt động dễ dàng. Thành phần dưỡng chất có trong khoai lang bao gồm: kali, vitamin A, C, B6 giúp cho người bị tiêu chảy được cung cấp năng lượng đủ đồng thời giúp giảm đi các triệu chứng của bệnh.
Chính vì vậy mà đối với những người bị tiêu chảy thì nên ăn khoai lang để giúp giảm đi các triệu chứng bệnh và tăng cường năng lượng cho cơ thể, giảm đi các triệu chứng mệt mỏi khó chịu mà bệnh tiêu chảy gây ra.
Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?
Hiện nay, viêm đại tràng là một trong những căn bệnh khá phổ biến có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn có hại xâm nhập qua đường ăn uống hoặc sử dụng lạm dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh khiến cho niêm mạc đại tràng tổn thương.
Ngoài ra còn có một số lý do khác như: táo bón kéo dài, tâm lý căng thẳng, ảnh hưởng từ một số bệnh lý về đường ruột, thiếu máu cục bộ,….Ký sinh trùng cũng là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh này.
>>>Tham khảo thêm: Viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không? Giải đáp từ chuyên gia
Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị thì chế độ ăn uống cũng đóng một phần vô cùng quan trọng đối với quá trình phục hồi chức năng của đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh lưu ý nên chọn những loại thực phẩm lành tính dễ tiêu.
Vậy bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Câu trả lời là có.
Theo Đông Y học, khoai lang có tính nhuận tràng, ích khí và tiêu viêm. Chính vì thế bổ sung khoai lang trong bữa ăn sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng táo bón, ức chế ổ viêm và giảm tình trạng viêm sưng trong đại tràng. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, đỡ đau đớn và khó chịu hơn.
Không những vậy, tổng hợp các loại vitamin và khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng có trong khoai lang sẽ tạo nên màng bọc bảo vệ, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng đường ruột tốt hơn.
Tuy nhiên người bệnh viêm đại tràng nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình với hàm lượng vừa đủ. Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau từ khoai lang để tránh cảm giác nhàm chán:
- Khoai lang hấp: Cách thức thực hiện đơn giản nhưng lại bảo toàn được tất cả hàm lượng vitamin, đường và dưỡng chất có trong khoai lang.
- Canh khoai lang: bạn có thể dùng khoai lang để nấu canh với thịt bằm hoặc xương hầm. Khi nấu, người bệnh viêm đại tràng nên cho lửa nhỏ, ninh từ từ tránh phá hủy các kết cấu của khoai lang.
- Cháo khoai lang: để kích thích nhuận tràng và không bắt nhu động ruột phải hoạt động liên tục, bạn có thể nấu món cháo khoai lang với gạo tẻ để ăn thay bữa cơm chính.
Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và đường ruột nói riêng. Chính vì thế, mọi người có thể thoải mái sử dụng khoai lang trong các bữa ăn của mình.
Những lưu ý khi ăn khoai lang với người bệnh
Khoai lang là một thực phẩm rất tốt, đặc biệt là với những bệnh nhân bị bệnh về dạ dày bởi nó có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe:
- Không nên ăn khoai lang khi bụng đang đói bởi nếu ăn nhiều, tiết dịch vị tăng, điều này đồng nghĩa với việc ruột nóng lên, ợ chua và gây chướng bụng.
- Khoai lang chỉ thích hợp với những bệnh nhân viêm đại tràng có biểu hiện kèm theo là táo bón. Còn với những bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy thì không nên sử dụng khoai lang. Chất xơ có trong khoai lang sẽ thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, điều này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.
- Dùng khoai lang ruột trắng để cải thiện khắc phục tình trạng táo bón tốt hơn là khoai ruột vàng
- Phải nấu thật chín trước khi sử dụng để phá hủy chất men vốn có trong khoai lang, hạn chế tình trạng đầy hơi chướng bụng.
Cao Đại Tràng – Dứt điểm viêm đại tràng chỉ sau 30 ngày
Ngoài việc tìm hiểu viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không, bệnh nhân nên chủ động lựa chọn cho mình một giải pháp điều trị toàn diện, tránh bệnh kéo dài gây biến chứng. Hiện nay xu hướng điều trị bệnh đại tràng bằng thảo dược thiên nhiên đang được nhiều chuyên gia khuyến khích hơn cả. Nổi bật trong số đó là bài thuốc Cao Đại Tràng – Sản phẩm được nghiên cứu và phân phối bởi phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.
Cao Đại Tràng điều trị viêm đại tràng theo nguyên tắc: Tăng cường lợi khuẩn – Bảo vệ lớp lông nhung.
Để mang lại hiệu quả như trên, các lương y của Tâm Minh Đường đã quyết định lựa chọn những vị thuốc có dược tính mạnh nhất để bào chế Cao Đại Tràng, bao gồm: Dây gắm, huyết đằng, hoàng kỳ, trần bì, tía tô, mộc hương,…Đây đều là những vị thuốc có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, kiện tỳ bổ vị, giảm co thắt, tăng cường chức năng đại tràng.
Ưu điểm vượt trội của Cao Đại Tràng đó chính là nằm ở phương thức bào chế dạng cao – Dạng tốt thứ 2 chỉ sau thuốc sắc. Theo đó, thảo dược sẽ được sắc bằng củi khô trong suốt 48h, trải qua 9 lần chắt lọc phần nước cốt thu được đem cô thành cao. Nhờ đó thành phẩm mang lại là thứ cao vô cùng sánh mịn, thơm mùi thảo dược, tan nhanh khi pha với nước giúp thẩm thấu nhanh chóng vào thành dạ dày. Từ đó rút ngắn thời gian điều trị viêm đại tràng, hiệu quả nhanh gấp 2-3 lần so với thuốc ở dạng bột, viên, hoàn, tán.
Lộ trình điều trị viêm đại tràng của Cao Đại Tràng cụ thể như sau:
- 5-7 ngày đầu: Triệu chứng táo bón, tiêu chảy, chướng bụng được cải thiện rõ rệt.
- 7-10 ngày tiếp theo: Bổ sung lợi khuẩn, giải quyết tình trạng viêm đại tràng.
- Sau 1 tháng: Dứt điểm hoàn toàn triệu chứng, niêm mạc đại tràng được phục hồi, dự phòng tái phát.
Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn!
Lý do bạn nên sử dụng Cao Đại Tràng:
- Toàn bộ thảo dược đều được thu hái tại Vườn dược liệu của Bộ y tế, đảm bảo an toàn và chất liệu cho người sử dụng.
- Không chứa Corticoid, không tác dụng phụ, an toàn cho dạ dày.
- Thuốc được đóng lọ thủy tinh tiện lợi, không mất công đun sắc.
- Hiệu quả nhanh chóng, nhiều năm không tái phát.
- Thành công của Cao Đại Tràng đã giúp YHCT Tâm Minh Đường trở thành “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.
Nếu bạn cần tư vấn thêm, bấm vào khung chat với bác sĩ dưới góc màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!
Bài viết trên chính là đáp án của câu hỏi bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không và một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm này cho người bệnh từ chuyên gia dinh dưỡng. Bệnh lý này nên tìm cách chữa trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.