Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn uống gì hằng ngày để mau khỏi bệnh? là vấn đề mà nhiều người quan tâm đặc biệt. Bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả nhanh chóng. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết ngay sau đây.
Nội dung chính trong bài
Viêm đại tràng kiêng ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm nên ăn thì vấn đề viêm đại tràng kiêng ăn gì cũng là nỗi băn khoăn của không ít người bệnh. Bởi một chế độ dinh dưỡng không tốt có thể khiến bệnh trở nên nặng và khó điều trị hơn. Vì vậy người bệnh cần tránh ăn những loại thực phẩm sau đây:
Viêm đại tràng kiêng ăn gì chưa được nấu chín
Tiết canh chính là thực phẩm nằm trong nhóm đồ ăn người bệnh nên kiêng. Bởi đây là đồ ăn được lấy từ máu sống của vịt, gà, lợn chưa được đun nấu, chính vì thế tạo điều kiện cho ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa.
Trong tiết canh có chứa vi khuẩn Salmonella – đây là loại vi khuẩn được tìm thấy ở đường ruột của gia cầm, gia súc. Sau khi ăn tiết canh, bạn sẽ có dấu hiệu nhiễm độc như đau bụng, tiêu chảy,…
Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau nhưng đối với người bị các bệnh về dạ dày cần tuyệt đối kiêng ăn món này.
Bị viêm đại tràng kiêng ăn nhiều thịt mỡ
Trong cơ thể chúng ta không thể thiếu chất béo nhưng với người bệnh đại tràng thì cần phải hạn chế, cần kiêng ăn thịt mỡ. Vì thịt mỡ sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, tiết ra nhiều chất dịch vị sẽ khiến vết loét ở niêm mạc tổn thương hơn.
Tránh xa các món gỏi
Các món gỏi như gỏi hải sản, gói cá, gỏi sứa,…. đều rất ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị bệnh đại tràng, dạ dày…
Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì nhiều axít
Trong măng chua có chứa axít cao dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây hiện tượng ợ chua, đầy bụng.
Bỏ qua các loại nấm
Tất cả các loại nấm như nấm rơm, nấm kim chi, nấm hương,… đều không tốt cho người bệnh đại tràng vì trong nấm có chứa chất phalin dễ làm tổn thương dạ dày và niêm mạc đại tràng. Trong nấm có chứa chất phalin không tốt cho dạ dày
Viêm đại tràng kiêng ăn gì nhiều đường
Người bệnh cần kiêng đồ ăn ngọt, đặc biệt là socola vì nó không chỉ gây thừa nhiệt lượng mà khiến bụng khó chịu, đầy hơi. Socola còn làm dịch vị trào ngược, khiến niêm mạc bị tổn thương hơn.
Không nên ăn xôi
Xôi được làm từ nếp nên rất dẻo khi vào cơ thể sẽ tạo ra một khối tổng hợp kết dính gây khó tiêu, khiến dạ dày co bóp nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần kiêng ăn xôi nhé.
Người bị viêm đại tràng nên ăn gì tốt nhất?
Bị viêm đại tràng nên ăn gì nhiều omega3
Axit omega 3 là một loại axit béo tốt cho tim và hệ tiêu hóa được tìm thấy nhiều nhất trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Người bệnh nên thường xuyên ăn cá hồi để giảm viêm, kháng khuẩn. Vì vậy, cá hồi được xếp vào thực đơn dành cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Nên ăn cá diếc
Bị viêm đại tràng nên ăn gì tốt nhất? Câu trả lời chính là cá diếc.
Cá diếc là thực phẩm quen thuộc có giá tiền khá rẻ nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Món cháo từ loại cá này được xem là “thần dược” để giúp người bệnh giảm các cơn đau.
Cách làm đơn giản: Lấy 1 con cá diếc khoảng 100g làm sạch, nấu lấy nước khoảng 5 phút rồi cho 50g gạo vào nấu nhừ, thêm gia vị vào. Chỉ chưa đầy 10 phút bạn đã có món cá thơm ngon và bổ dưỡng.
Bị viêm đại tràng nên ăn gì nhiều chất xơ
Rau xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho người bệnh dạ dày. Vì vậy, bạn nên bổ sung mỗi ngày khoảng 100 – 200g rau xanh để cung cấp chất dinh dưỡng và giảm triệu chứng táo bón, làm dịu dạ dày.
Ăn nhiều Thịt nạc
Trong thịt nạc có chứa nhiều protein rất tốt để làm lành vết thương. Bạn hãy cung cấp ngay protein vào cơ thể sau mỗi đợt viêm. Hãy lựa chọn thịt nạc vào thực đơn dinh dưỡng của mình mỗi tuần.
Bổ sung bí trong thực đơn
Nếu bạn không biết bị viêm đại tràng ăn gì tốt thì hãy bổ sung ngay bí vào trong thực đơn hàng ngày để sử dụng.
Trong bí có chứa hàm lượng chất xơ cao, cùng nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta carotene tốt cho sức khỏe. Chất xơ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, các chất oxy hóa làm ức chế vi khuẩn và làm lành tổn thương ở thành niêm mạc.
Bạn có thể lựa chọn thêm bí đao, bí ngô, bí hồ lô đều có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bí sống sẽ làm tình trạng viêm loét đại tràng trầm trọng hơn.
Viêm đại tràng nên ăn hoa quả, trái cây gì?
Quả bơ
Bị viêm đại tràng nên ăn quả gì? Câu trả lời chính là bơ. Bơ là một trong những loại hoa quả rất giàu các loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh có tác dụng tốt cho hệ tim mạch của cơ thể.
Ngoài ra, bơ còn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và lượng calo cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể nghiền bơ thành sốt phết bánh mì, cắt nhỏ thêm vào salad rau hoặc đơn giản là ăn trực tiếp nó.
Nên ăn táo
Táo là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo người bệnh bị viêm đại tràng nên ăn bởi táo rất giàu các vitamin (đặc biệt là vitamin A và C) và khoáng chất (kali, natri, magie, canxi và sắt) tốt cho những người bị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Chuối chín và trái cây đóng hộp
Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho vấn đề bị viêm đại tràng nên ăn quả gì thì các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối chín hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
Chuối là một nguồn carbohydrate tốt, cùng với chất béo và protein sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây đóng hộp cũng không gây quá nhiều kích ứng cho đường ruột của những bệnh nhân này. Một số loại trái cây đóng hộp có thể sử dụng là lê đóng hộp và đào đóng hộp.
Quả đào
Chắc chắn đào nên có mặt trong danh sách những loại trái cây nên ăn của người bệnh viêm đại tràng, vì nó thuộc loại hoa quả ít chất xơ. Đào có chứa 2gr chất xơ nhưng một nửa trong số đó là chất xơ không hòa tan, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Mặt khác, các chất xơ không hòa tan này sẽ trở thành “thức ăn” cho những vi khuẩn có lợi trong ruột, để chúng tạo ra axit béo chuỗi ngắn như acetate, propionate và butyrate tốt cho tế bào đại tràng. Các chuỗi axit béo cũng giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, ruột kích thích, viêm loét đại tràng.
Viêm đại tràng kiêng gì?
Bên cạnh việc người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh ra thì thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý cũng là việc mà mọi người cần thực hiện hàng đầu.
Không dùng thuốc sai cách
Bị viêm đại tràng kiêng gì? Đó chính là việc sử dụng thuốc sai cách và không theo chỉ định của chuyên gia. Bởi việc dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ thì dù là thuốc tốt, đắt tiền đến đâu cũng không mang lại hiệu quả mà còn gây tác dụng phụ.
Khi mắc bệnh, bạn hãy nhớ đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên bỏ uống thuốc khi chưa dùng hết liều sẽ khiến bệnh tái phát lại.
Tránh lo âu, suy nghĩ quá mức
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh đại tràng này là do tâm lý lo âu, stress. Khi bạn suy nghĩ, lo âu sẽ dẫn đến một phản ứng của hệ miễn dịch khiến ăn uống không ngủ, ngủ kém gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, căng thẳng là một trong các yếu tố tăng nguy cơ khiến bệnh lâu khỏi.
>>>Tham khảo: Bị viêm đại tràng nên ăn quả gì và không nên ăn quả gì?
Viêm đại tràng kiêng ăn gì kém chất lượng
Hấp thụ đồ ăn kém chất lượng, không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh đại tràng. Vì vậy, người bệnh cần tránh xa những loại thực phẩm sau đây:
- Thức ăn kém vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm: Thực phẩm không được đảm bảo sẽ gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là những người đang mắc bệnh về đường tiêu hóa thì đường ruột khá yếu.
- Đồ ăn sống, để lâu ngày: Các thức ăn số như tiết canh, gỏi, nem chua, rau sống, các món tái thường đem lại cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên chúng lại tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại. Khi chưa được chế biến chín, nếu ăn trực tiếp đồ sống này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột.
Viêm đại tràng nên kiêng gì nhiều dầu mỡ
- Thực phẩm có chứa dầu mỡ: Các món ăn chiên xào, đồ ăn nhanh càng ngày phổ biến vì tiện lợi và ngon miệng. Tuy nhiên những món này ăn nhiều sẽ gây khó tiêu khiến hệ tiêu hóa hoạt động liên tục. Việc thường xuyên ăn thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm người bệnh xuất hiện các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy. Chính vì thế, bạn nên chuyển qua hình thức nấy chín như hấp, luộc, kho,… để dễ tiêu hóa và tốt cho đại tràng.
- Chất xơ không tan, đồ ăn cứng: Chất xơ được tồn tại dưới 2 dạng là chất xơ không tan và dễ tan. Chúng ta biết rằng, chất xơ tốt cho cơ thể, dễ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng đồ ăn cứng vì chúng sẽ gây cọ xát làm niêm mạc đại tràng bị tổn thương nặng hơn.
- Thực phẩm có chứa đường: Người bệnh cần kiêng ăn thực phẩm có đường vì rất dễ gây đầy hơi, khó tiêu.
- Các chất kích thích: Đồ uống có gas, cà phê,… là tác nhân khiến tình trạng viêm loét nặng hơn vì những thức này có chất axit sẽ làm bào mòn niêm mạc đang bị tổn thương.
Ngoài ra, người bệnh cần kiêng không nên ăn quá no cùng một lúc, ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa, không ăn mặn,… Những thói quen xấu này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
Giải pháp dứt điểm viêm đại tràng
Ngoài việc tìm hiểu viêm đại tràng kiêng ăn gì, bệnh nhân cần chủ động tìm giải pháp để dứt điểm triệu chứng này càng sớm càng tốt. Bàn về vấn đề này, PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: Viêm đại tràng là bệnh lý không quá khó để điều trị. Tuy nhiên muốn dứt điểm cần phải tuân thủ theo một lộ trình bài bản, khoa học, và phải đáp ứng được 2 nguyên tắc nòng cốt: Tiêu diệt vi khuẩn HP – Phục hồi niêm mạc đại tràng.
Dựa trên quan điểm này, bác sĩ Nghĩa cùng cộng sự phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã dày công nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc Cao Đại Tràng – Sản phẩm đặc trị viêm đại tràng được hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng.
Cao Đại Tràng là sự kết hợp giữa 6 vị thảo dược nổi tiếng trong đông y bao gồm: Dây gắm, huyết đằng, mộc hương, trần bì, tía tô, hoàng kỳ. Toàn bộ thảo dược dùng trong khâu bào chế đều được thu hái tại Trung tâm trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội (Bộ Y Tế), sau đó được gia giảm theo tỷ lệ vàng cho cho các vị thuốc bổ trợ nhau, mang tới tác động toàn diện giúp giảm đau, bồi bổ tỳ vị, khôi phục tổn thương, đẩy lùi triệu chứng viêm đại tràng hiệu quả.
Đặc biệt, sản phẩm còn được bào chế ở dạng cao nguyên chất, đảm bảo chắt lọc tối đa lượng dược chất có trong thảo mộc, không chứa tạp chất, cặn bã, an toàn cho dạ dày. Khi thuốc đi sâu vào cơ thể, dạ dày sẽ không mất công nhào trộn, mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng hơn nhiều lần so với việc sử dụng thuốc ở dạng bột, viên, hoàn, tán.
Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi thêm những nhận xét của bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương về sản phẩm Cao Đại Tràng tại video sau:
Nhờ vậy, trong gần 10 năm hoạt động, có tới hơn 90% người bệnh viêm đại tràng cảm thấy hài lòng khi sử dụng Cao Đại Tràng. Lộ trình tiến triển cụ thể như sau:
- 5-7 ngày đầu: Tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn đại tiện giảm 60-75%.
- Sau 10-15 ngày tiếp theo: Hệ tiêu hóa ổn định, không còn xuất hiện dấu hiệu đau bụng.
- Sau 1 tháng: Phục hồi lớp niêm mạc đại tràng, dự phòng tái phát.
Chỉ sau thời gian ngắn ứng dụng, Cao Đại Tràng đã giúp hàng nghìn bệnh nhân điều trị viêm đại tràng dứt điểm và trở về với cuộc sống hạnh phúc, thoải mái, tự tin.
Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn!
Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, độc giả bấm vào khung chat với bác sĩ ở góc dưới màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!
Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp hi vọng sẽ giúp bạn biết được khi mắc bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì và kiêng gì hằng ngày để hỗ trợ việc điều trị. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế.