Hải sản là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng người bị viêm họng có nên ăn hải sản không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.
Nội dung chính trong bài
Viêm họng có nên ăn hải sản không?
Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh người bị viêm họng có nên ăn hải sản không. Tuy nhiên, các loại hải sản lại nằm trong danh sách những thực phẩm gây kích ứng và dị ứng cao.
Do vậy, nếu họng bị viêm mà ăn hải sản không đúng cách sẽ có thể khiến triệu chứng bệnh ngày một nghiêm trọng hơn, kèm theo đó là những triệu chứng khiến người bệnh vô cùng khó chịu như nóng, đau rát cổ họng, ngứa họng, sưng họng,… Đó cũng chính là nguyên nhân khiến người bệnh cần hạn chế ăn đồ hải sản.
Bên cạnh đó, việc người bệnh sử dụng các loại hải sản được chế biến thông qua quá trình chiên, rán, xào, nước hoặc kết hợp với những thực phẩm cay, nóng khác cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây viêm ở họng tấn công. Từ đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc họng ngày càng nghiêm trọng hơn.
Chình điều này có thể khiến bệnh chuyển biến sang một giai đoạn mới với mức độ nguy hiểm hơn đó là viêm họng mãn tính rất khó chữa.
Xét theo nhiều khía cạnh, hải sản chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng giống như những loại thực phẩm khác, việc lạm dụng quá nhiều hải sản có thể khiến chúng ta dễ mắc phải các vấn đề về hệ thần kinh, tiêu hóa và đường hô hấp. Thế nhưng, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề này lại không nằm ở những hoạt chất có trong hải sản mà là do sự tác động của môi trường, ô nhiễm và chứa nhiều hóa chất độc hại khiến lượng thủy ngân trong chúng tăng đột biến, từ đó gây hại cho sức khỏe con người.
Viêm họng nên ăn đồ hải sản biển nào?
Kẽm là nguyên tố vi lượng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là những trường hợp bị virus xâm nhập. Vì thế, không phải cứ bị viêm ở họng là kiêng đồ hải sản. Sò và ngao là hai thực phẩm có rất kẽm, được nhiều chuyên gia hô hấp khuyến khích bạn sử dụng khi bị ệnh lý này.
Người bị viêm họng ăn được hải sản là ngao
Những món ăn được chế biến từ ngao vô cùng tốt cho người có họng bị viêm. Bởi, theo đông y, thịt ngao có tính hàn, vị mặn ngọt nên mang lại tác dụng trong việc cải thiện tình trạng ho, đau họng.
Ngoài ra, trong thành phần của ngao còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, kẽm. Đây đều là những chất có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này hỗ trợ cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, bệnh mau chóng lành hơn.
- Xem Thêm: Viêm họng uống mật ong được không, có nên uống nhiều mật ong?
Cháo ngao sẽ là món ăn vừa dễ ăn vừa có tác dụng tốt để cải thiện tình trạng viêm ở họng. Nếu bạn chưa biết nấu cháo ngao như thế nào, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn:
Chuẩn bị: 1,5kg ngao, nửa bơ gạo nếp và nửa bơ gạo tẻ, hành lá, hành khô, rau răm.
Cách thực hiện món cháo ngon bổ dưỡng như sau:
- Gạo ngâm qua đêm. Để tăng độ thơm ngon cho ngón ăn, bạn đem gạo đi rang sơ rồi ngâm. Sau khi gạo đã được ngâm, vớt ra để ráo.
- Ngao đem rửa sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút.
- Cho ngao vào đun với nước, cho thêm một chút muối.
- Khi ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Tách lấy phần thịt, sau đó ước gia vị sao cho vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên dùng các gia vị cay như ớt, tiêu để nấu. Bởi chúng khi kết hợp với hải sản sẽ khiến viêm họng thêm tồi tệ.
- Phần nước cốt ngao lọc bỏ sạn ở dưới đáy. Sau đó bắc lên bếp.
- Cho gạo đã ngâm vào nấu thật ký cho tới khi hạt gạo bung ra. Trong quá trình nấu, nếu thấy nước cạn thì hãy thêm nước, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho ngao vào xào săn.
- Rau răm, hành lá mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
- Khi cháo đã chín, múc ra bát, cho thêm rau răm, hành lá và thịt ngao vào trộn đều.
- Dùng cháo khi còn nóng.
Người bị viêm họng nên tiêu thụ hải sản sò
Theo đông y, sò có vị ngọt, mặn, tính ẩm, không độc mang lại tác dụng bổ huyết, chữa đau dạ dày, tiêu hóa kém,… Đặc biệt, trong vỏ sò có chứa chất calcium carbonate. Phần vỏ của sò có vị ngọt, mặn, tính lạnh có tác dụng hóa đờm, tiêu ích, chữa đại tiện ra máu,…
Sau khi lấy hết phần thịt, người bệnh có thể sử dụng phần vỏ sò này chế biến thành thuốc. Cách thực hiện như sau:
- Vỏ sò rửa sạch, đập vỡ vụn rồi cho vào nồi trát kín và nung cho tới khi đỏ hồng.
- Mỗi ngày dùng từ 10-15g bột vỏ sò huyết đem đi sắc.
- Sử dụng liên tục để có hiệu quả tốt.
Lưu ý khi ăn đồ hải sản với người viêm họng?
Mặc dù hải sản không tốt cho bệnh nhân bị viêm ở họng, nhưng trong trường hợp bạn ăn ít thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên nếu muốn ăn hãy chú ý một số nguyên tắc dưới đây:
- Lựa chọn các loại hải sản tươi sống, không bị nhiễm hóa chất. Tuyệt đối không ăn hải sản đã chết hoặc không rõ nguồn gốc.
- Khi chế biến hải sản cần phải nấu chín không được ăn sống hoặc tái. Điều này có thể khiến người bệnh gặp tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng.
- Không nên sử dụng hạn sản khi đã chế biến và để qua đêm. Bởi theo thời gian, chất trong hải sản có thể chuyển hóa thành nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người.
- Người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 bữa hải sản, mỗi lần chỉ ăn khoảng 100-200g là đủ. Nếu không kìm chế được, ăn quá nhiều hải sản thì tình trạng viêm họng sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu.
- Nên lựa chọn chế biến những món ăn từ hải sản mềm như cháo, súp, canh,… để không gây tổn thương niêm mạc họng.
- Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây tươi thay vì đồ cay nóng, chứa quá nhiều đạm hay protein… Nói không với bia rượu, thuốc lá, chất kích thích…
Trên đây là một số thông tin xoay quanh thắc mắc viêm họng có nên ăn hải sản không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn đọc!