Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu: Mẹo đơn giản và cực kì nhanh nhạy

Cách bấm huyệt chữa ù tai ve kêu đang được nhiều người tin tưởng áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy thực hư tác dụng cũng như nhận xét về nó thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bị ù tai ve kêu bấm huyệt có tốt không?

Tai bị ù như ve kêu là bệnh lý xảy ra khi trong tai người bệnh có những âm thanh lâm râm, lúc to lúc nhỏ dù bên ngoài không hề có nguồn âm đó tác động. Vào ban ngày người bệnh sẽ không cảm nhận được triệu chứng nhiều do những tiếng động khác đã lấn áp chúng nhưng vào ban đêm hoặc sáng sớm những tiếng ve kêu này sẽ khiến người bị cực kì khó chịu. 

Thông thường bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập, làm việc nhưng nếu để lâu không chữa trị sẽ để lại hậu quả khôn lường. Nhiều người sử dụng cách chữa ù tai ve kêu bằng bấm huyệt, nhưng liệu nó có thực sự mang lại hiệu quả hay không?

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu: Mẹo đơn giản và cực kì nhanh nhạy
Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu có tốt không (ảnh minh họa)

Theo y học cổ truyền thì trong cơ thể mỗi người luôn có những huyệt đảm nhiệm sự hoạt động của các bộ phận liên quan. Những huyệt này thường nhạy cảm hơn những vị trí khác, khi day bấm sẽ gây tê, đau, đồng thời tác động đến một số bộ phận trong cơ thể. Khi tác động lên một huyệt vị bất kỳ thì những huyệt này sẽ gửi tín hiệu lên các xung thần kinh não bộ, não bộ sẽ kích thích nội tiết tố hoặc hệ miễn nhiễm trong cơ thể, nó như cách gián tiếp tạo ra một vị thuốc chữa bệnh.

Vì vậy không chỉ tai bị ù ve kêu bấm huyệt tốt mà bất cứ bệnh nào có thể chữa bằng cách bấm huyệt đều hiệu quả vì cách chữa này không đưa những chất hóa học vào cơ thể như thuốc tây và tác động trực tiếp vào bộ phận cần chữa nên sẽ giúp người bệnh an tâm hơn.

Cách bấm huyệt chữa ù tai ve kêu

Để tự thực hiện cách bấm huyệt chữa tại nhà này thì người bệnh có thể tác động vào các huyệt dưới đây:

Sử dụng huyệt Ế Phong

Tai người thường được gán ghép là giống cái quạt nên gọi là ế. Quạt thì tạo ra gió nên gọi là phong. Tên Ế Phong là do vị trí của huyệt này nằm ngay sau dái (trái) tai, là vị trí hứng gió từ sau của tai. Sờ vào đó sẽ thấy phần lõm nằm giữa xương hàm dưới và xương chũm.

Khi tiến hành bấm huyệt chữa ù tai ve kêu thì dùng ngón tay day vào vị trí huyệt vị này khoảng 5-10 phút. Thực hiện ngày 3 lần cho đến khi triệu chứng hết hẳn.

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu: Mẹo đơn giản và cực kì nhanh nhạy
Vị trí huyệt Ế Phong

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu- huyệt Ế Minh

Huyệt này nằm nay sau huyệt Ế phong, cách khoảng 1 đốt ngón tay. Tiến hành chữa bệnh bằng huyệt Ế Minh tương tự như với Ế Phong.

Day ấn huyệt Thính Hội giảm triệu chứng

Tên gọi của huyệt này là bởi nó đảm nhận trách nhiệm giúp chức năng nghe (thính) của tai có thể hội tụ lại. Để xác định chính xác huyệt vị này thì người bệnh há miệng lớn và dùng tay sờ trước tai, vị trí lõm vào chính là huyệt Thính Hội. Đây cũng là bấm huyệt chữa ù tai ve kêu được ưa chuộng nhất.

Cách chữa tai bị ù ve kêu bằng huyệt này là dùng ngón tay với lực vừa đủ, day, ấn nhẹ trong khoảng 3-5 phút. Thực hiện liên tục mỗi ngày đến khi khả năng nghe của tai trở lại bình thường.

Chữa ù tai ve kêu bằng cách bấm huyệt Phong Trì

Vị trí huyệt này nằm ngay sau đầu, là chỗ lõm của phần kết thúc xương cột sống ở đáy hộp sọ. Đây là điểm gọi là ao (trì) đón gió (phong). Có 2 huyệt nằm đối xứng nhau qua xương cột sống.

Thực hiện bấm huyệt bằng 2 ngón tay chính, những ngón còn lại giữ cho đầu được thẳng để khi day ấn không bị lệch huyệt. Day huyệt này khoảng 5 phút sẽ có cảm giác nóng sau đầu và những tiếng ve kêu cũng thuyên giảm nhanh chóng.

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu- huyệt Giác Tôn

Huyệt này hơi khó xác định vì nó nằm trên đầu, ngay phần tóc của người bệnh. Xác định huyệt Giác Tôn bằng cách đưa tay thẳng vuông góc từ đỉnh tai lên khoảng 2-3cm sẽ là vị trí của nó.

Khi bấm huyệt này bạn không thực hiện liên tục mà bấm từng nhịp, mỗi nhịp kéo dài 5 giây, rồi nghỉ khoảng 5 giây lại bấm tiếp. Thực hiện liên tục khoảng 60-100 nhịp thì dừng hẳn. Làm liên tục mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi những âm thanh ve kêu trong tai.

Bấm huyệt chữa ù tai- huyệt Thận Du

Huyệt này đặc biệt là bởi nó không nằm xung quanh tai mà nằm ở vùng lưng người bệnh. Xác định bằng cách tìm đốt sống lưng thứ hai rồi đo từ vị trí đó ra 2 bên eo khoảng 10cm sẽ là huyệt Thận Du. Một số cơn ù là do ảnh hưởng từ thận hoặc tuần hoàn máu trong cơ thể. Huyệt này tác động tới thận nên sẽ giúp cải thiện tình hình cho người bệnh.

Thực hiện day xoa 2 huyệt này đến khi nóng lên thì ngừng khoảng 5 phút và tiếp tục làm khoảng 3 lần nữa. Kiên trì xoa đến khi thính lực được hồi phục.

Nhận xét cách bấm huyệt chữa ù tai ve kêu

Mỗi phương pháp chữa bệnh đều có những ưu, nhược điểm khác nên cách bấm huyệt chữa tai bị ù này cũng có những nhận xét từ người bệnh như sau:

Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu: Mẹo đơn giản và cực kì nhanh nhạy
Bấm huyệt chữa ù tai ve kêu có nhiều nhận xét (ảnh minh họa)
  • Cách chữa này chỉ hiệu quả khi những nguyên nhân thuộc về trong cơ thể người bệnh. Đối với các nguyên nhân như thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chữa bệnh khác thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Vì vậy việc đầu tiên khi áp dụng phương pháp bấm huyệt là cần xác định nguyên nhân bệnh tình của bản thân.
  • Các huyệt vị trong cơ thể rất nhiều và nằm sát cạnh nhau, nếu không có kiến thức về huyệt thì không nên tự ý bấm huyệt chữa bệnh. Chỉ cần bấm sai một huyệt cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, méo miệng,…Thay vào đó, bệnh nhân có thể áp dụng cách chữa ù tai bằng muối.
  • Phương pháp chữa bệnh này thường không khỏi ngay lập tức mà cần duy trì dài ngày. Nếu tự chữa tại nhà nhưng không thấy cải thiện thì do bạn không phù hợp với cách chữa này hoặc do xác định sai huyệt vị. Lúc này cần tới các cơ sở chữa bệnh chuyên về Đông Y để thăm khám và xin lời khuyên.
  • Trong thời gian chữa tai ù ve kêu cũng cần hạn chế đến những nơi có tiếng ồn lớn, thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ để tình trạng bệnh tình không nghiêm trọng hơn và quá trình chữa bệnh đạt kết quả tối nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý độc giả cách bấm huyệt chữa ù tai ve kêu. Hy vọng rằng với phương pháp này người bệnh sẽ mau chóng hồi phục chức năng nghe của tai.

111

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Về Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng sinh ngày 3/2/1982, là chuyên gia trong lĩnh vực khám, chữa bệnh Tai - Mũi - Họng, ví dụ như: Viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, ho gió, ho khan, ho có đờm, ù tai,... Hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn trên website: iwthanoi.vn
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.