Bị kiết lỵ nên ăn gì, không nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Bị kiết lỵ nên ăn gì, không nên ăn gì là điều rất quan trọng cần được kiểm soát ngay từ sớm. Việc ăn uống đủ chất, đúng cách không chỉ giúp người bệnh mau chóng hồi phục mà còn tránh làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn và nên tránh sau đây.

Bị kiết lỵ nên ăn gì?

Kiết lỵ là một loại bệnh nhiễm trùng ruột già do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Khi đó, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy cấp, đi ngoài ra máu, ra chất nhầy lạ,…nếu không cẩn thận có thể gây viêm đại tràng, ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Bị kiết lỵ nên ăn gì, không nên ăn gì để bệnh mau khỏi?
Bị kiết lỵ nên ăn gì cho tốt để cải thiện bệnh hiệu quả

Trong thời gian bị bệnh, việc ăn uống sao cho đúng cách là yếu tố quan trọng quyết định quá trình hồi phục bệnh. Cơ thể người bệnh rất nhạy cảm chỉ có thể hấp thụ một số loại thực phẩm nhất định. Vậy bị kiết lỵ nên ăn gì cho tốt?

Sau đây là top thực phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ăn:

  • Nên ăn một số loại trái cây có lợi cho hệ đường ruột: Ổi không hạt, sung, táo, chuối, lê, bưởi,… Nếu người bệnh bị suy nhược, khó ăn có thể đem trái cây ép lấy nước để uống. Các loại trái cây này chứa rất nhiều kali và các khoáng chất cần thiết, đây là các nguyên tố giúp cơ thể chống mất nước và mau hồi phục.
  • Bị kiết lỵ nên ăn gì nhiều tinh bột: Gạo nếp hoặc gạo tẻ là thực phẩm nhiều tinh bột tốt cho người bệnh. Có thể ninh gạo thành cháo với một số nguyên liệu khác để người bệnh dễ ăn và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, có thể ăn bánh mì không ngoài các bữa chính để cầm nước cho cơ thể.
  • Ăn tỏi, hành, ngó sen, lá chè: Đây là các loại gia vị, nguyên liệu có tác dụng diệt vi rút, vi khuẩn lỵ rất hiệu quả. Người bệnh nên bổ sung các loại nguyên liệu này vào mỗi bữa ăn để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Chỉ nên sử dụng các loại sữa từ thực vật sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa hạt óc chó….
  • Nên ăn nhiều các loại củ, hạt: Bị kiết lỵ nên ăn gì? Câu trả lời là hạt sen, khoai, củ mài, đậu xanh, đậu ve,…Các loại thực phẩm này chứa nhiều tinh bột dễ hòa tan. Dạ dày của người bệnh sẽ dễ hấp thụ dưỡng chất để nuôi cơ thể. Thêm vào đó, lượng chất xơ trong các loại nguyên liệu này không gây kích ứng đường ruột của người bệnh kiết lỵ.
  • Người bệnh cần uống nhiều nước: Để bổ sung lượng nước cho cơ thể đã mất. Thêm vào đó, nên bổ sung Oresol là một dung dịch bổ sung điện giải, bù sức cho cơ thể.
  • Nên dùng sữa chua: Để bổ sung lượng lợi khuẩn probiotic: Đây là một loại lợi khuẩn vô cùng tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa. Sữa chua sẽ kích thích vi khuẩn có lợi sản sinh, hỗ trợ quá trình tiêu hóa của đường ruột.

Bệnh kiết lỵ không nên ăn gì?

Đường ruột của người bệnh đi kiết cực kỳ nhạy cảm, khó hấp thụ và rất dễ bị tổn thương. Các loại thực phẩm thông thường bạn hay ăn có thể gây kích ứng trong thời gian bị bệnh.

Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về vấn đề bị kiết lỵ nên ăn gì cho tốt thì mọi người cũng cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề các loại thực phẩm mà người bệnh nên để cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất.

Sau đây là top những thực phẩm mà mọi người nên tránh theo chuyên gia khuyến cáo:

Bị kiết lỵ nên ăn gì, không nên ăn gì để bệnh mau khỏi?
Bệnh kiết lỵ không nên ăn gì và nên kiêng gì cho tốt?
  • Không nên dùng các loại thực phẩm nấu sẵn đóng hộp, thức ăn đóng gói như chả hộp, đậu hũ, kim chi,…. Các loại thức ăn này có chứa các chất hóa học bảo quản, dễ gây kích ứng cho người bệnh.
  • Bị bệnh kiết lỵ không nên ăn gì chứa nhiều đường như bánh ngọt, kem, kẹo…. sẽ gây kích ứng mạnh cho đường ruột. Hàm lượng đường sẽ kích thích vi khuẩn, vi rút phát triển làm loét, chảy máu thành ruột.
  • Hạn chế uống rượu, bia, cà phê,…: Các loại thức uống này chứa nhiều chất kích thích làm dạ dày co bóp mạnh hơn, gây nên các cơn đau thắt bụng.
  • Bị kiết lỵ không nên ăn gì? Đó là các loại rau có chứa nhiều chất xơ gây kích ứng ruột. Điều này làm tình trạng tiêu chảy, phân lỏng nhiều hơn. Người bệnh sẽ bị đau bụng và đi ngoài từ 5-7 lần/ngày, ổ viêm loét sẽ càng dễ lan rộng hơn. Các loại thực phẩm chất xơ cần lưu ý nhiều nhất là rau cần, rau hẹ, giá đỗ, hành tây,…
  • Tránh sử dụng các thực phẩm bảo quản đông lạnh qua nhiều ngày như tôm đông lạnh, gà đông lạnh, mực đông….. Các loại sản phẩm này đã mất khá nhiều chất dinh dưỡng và có thể nhiễm vi khuẩn trong quá trình bảo quản.
  • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều protein như bò, cá, trứng, thịt,…. Các chất protein sẽ gây cản trở cho quá trình lành bệnh, hồi phục vết thương. Thêm vào đó, tại thời điểm bị bệnh, người bệnh cũng rất khó để có thể hấp thụ protein cho cơ thể.
  • Các thức ăn có vị quá cay, quá chua, quá mặn cũng không nên cho người bị kiết lỵ sử dụng. Đường ruột của người bệnh đang chứa ổ viêm sẽ dễ bị loét, xuất huyết nếu sử dụng các loại thức ăn này.
  • Không nên ăn các thức ăn được chế biến bằng dầu, mỡ như thịt mỡ, da gà, đậu phộng,…. Nguyên liệu này rất khó hòa tan và gây rối loạn tiêu quá nặng hơn trong thời gian bị bệnh.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thực phẩm từ sữa động vật như sữa bò, phô mai,…

Một số lưu ý về chế độ ăn uống

Ngoài việc lựa chọn các loại thức ăn hợp lý, kiêng các loại thức ăn gây kích ứng. Việc ăn uống như thế nào cũng rất quan trọng. Vì vậy, cần lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị kiết lỵ như sau:

  • Lựa chọn các loại nguyên liệu sạch để chế biến thức ăn: Nên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không chứa hóa chất như chất kích thích, chất bảo quản, trừ sâu,….Tuyệt đối không dùng các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
  • Nên dùng các loại thực phẩm còn tươi, rau mới hái, thịt mới được bày bán. Thức ăn tươi sống sẽ còn giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn thức ăn đã để lâu ngày.
  • Nên chế biến thức ăn dạng luộc, hấp: Hạn chế dùng càng ít gia vị càng tốt, cơ thể người bệnh đang bị suy kiệt sẽ khó hấp thụ và có thể tăng kích ứng ruột.
  • Nên ăn từng ít một, chia thành 5-7 lần ăn trong 1 ngày để cơ thể có thể kịp thời hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Trên đây là thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu về chủ đề bị kiết lỵ nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh mau khỏi. Áp dụng chế độ ăn thông minh, đúng chất sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng chỉ trong vài ngày.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Vưỡng sinh năm1959 tại Hà Nội, ông nguyên là phó khoa Đông y tại Viện Y học cổ truyền Quân đội và giữ chức vụ Đại tá, sau khi nghỉ hưu Bác sĩ Vưỡng đã công tác và làm việc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và trở thành vị bác sĩ ưu tú, hết lòng với nghề với công cuộc khám, chữa bệnh cứu người tại đây.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.