Bị thủy đậu nên ăn gì cho nhanh khỏi, uống gì cho tốt dường như là nỗi băn khoăn của không ít bệnh nhân. Bởi một chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện bệnh hiệu quả. Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu về câu trả lời cho vấn đề này ngày sau đây.
Nội dung chính trong bài
Bị thủy đậu nên ăn gì?
Người mắc bệnh thủy đậu nếu không được chăm sóc tốt sẽ có thể nguy cơ để lại sẹo rất cao, nhất là vùng da mặt. Do vậy, để bệnh mau chóng được triệt tiêu, mọi người hãy tham khảo những thực phẩm được chuyên gia khuyến cáo sử dụng dưới đây:
Bị thủy đậu nên ăn gì đầy đủ dinh dưỡng
Cháo đậu thịt heo là món ăn bổ sung dưỡng chất rất tốt cho người mắc chứng viêm da nhiễm khuẩn, nhiễm nấm có triệu chứng sốt nhẹ.
Cách thực hiện như sau:
- Nguyên liệu: 30g đậu đỏ, 50g thịt lợn xay, 80g gạo tẻ.
- Gạo vo sạch, đậu ngâm nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nồi ninh nhừ.
- Cháo ăn dần khi đói, nên ăn hết trong ngày.
Bị thủy đậu nên ăn gì để hạ nhiệt
Trong trường hợp bị triệu chứng sốt cao, nóng trong,…người bệnh cần ăn canh để giải nhiệt.
Cách thực hiện như sau:
- Nguyên liệu: Củ năng, cà rốt, đậu xanh, đọt tre non, rễ tranh mỗi thứ từ 20 – 30g.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu cùng với 1 lít nước tới khi còn 650ml thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
- Canh chia làm 2 lần, ăn trong ngày.
Nên ăn cháo đậu đỏ, ý dĩ
Nếu bạn đang không biết người bị thủy đậu nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh thì các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng cháo nấu đậu đỏ với ý dĩ giúp đào thải độc tố, trừ thấp, giảm sát, cải thiện tình trạng chán ăn, mệt mỏi, khó chịu,…
Cách thực hiện như sau:
- Nguyên liệu: 30g đậu đỏ, 20g ý dĩ, 30g thổ phục linh, 100g gạo tẻ.
- Các nguyên liệu đem rửa sạch, nấu cùng với gạo tẻ với mực nước phù hợp.
- Ăn cháo đậu đỏ, ý dĩ 3 lần mỗi ngày. Khi sử dụng có thể ăn kèm với chút đường phèn hoặc đường trắng.
Bị thủy đậu nên ăn gì nhiều vitamin A&C
Hoa quả và rau xanh giàu vitamin A và C là nhóm thực phẩm khuyến cáo người bệnh nên bổ sung hàng đầu trong thực đơn hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu khoáng chất này có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt từ đó tạo tiền đề ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể tăng sản sinh collagen để ngăn chặn tình trạng bị sẹo trên da.
Người bệnh bị thủy đậu nên ăn gì giàu vitamin A, magie, calci, kẽm, bioflavonoid,…như: Bắp cải, cà rốt, cà chua, súp lơ xanh, giá, bí đao, khoai tây, mướp đắng, ngải cứu,…
Trong đó cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A nhất, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm bớt sự ngứa ngáy, khó chịu do triệu chứng bệnh gây nên.
Bên cạnh đó, hoạt chất lycopene tìm thấy trong cà chua còn có tác dụng giúp vết thương mau liền và phục hồi nhanh chóng. Do đó, mọi người nên uống mỗi ngày 1 ly nước ép cà chua để nhanh chóng đánh bay nốt mụn nước chứa vi khuẩn.
Xem thêm bài viết: Bị thủy đậu uống nước dừa được không? Lời giải đáp từ chuyên gia
Một số loại trái cây giàu vitamin C như: dưa hấu, dưa chuột, lê cũng là những loại hoa quả mà mọi người nên sử dụng hàng ngày.
Dưa chuột
Dưa chuột không chỉ giúp làm mát, làm sạch cơ thể, đào thải độc tốt mà còn có khả năng làm mờ vết thâm, sẹo do nốt bệnh để lại.
Bị thủy đậu nên ăn gì nhiều vitamin C như dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây giàu chất chống oxy giúp cho vết thương mau lành, mờ sẹo. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong dưa hấu như flavonoid,triterpenoids, carotenoid,… còn có khả năng chống viêm rất tốt. Từ đó giúp tiêu diệt virus gây bệnh nhanh chóng.
Lê
Trong đông y, Lê là loại quả có tính mát, vị ngọt được sử dụng nhiều trong việc điều trị các chứng bệnh ngoài da, viêm thanh quản, viêm họng,… Theo các nghiên cứu gần đây, trong lê còn chứa rất nhiều hàm lượng canxi, lipid, sắt, Vitamin C,B1, B2, protein,…
Thủy đậu nên uống gì?
Bên cạnh câu hỏi người bị thủy đậu nên ăn gì cho nhanh khỏi, cho tốt thì vấn đề khi bị bệnh nên uống gì để cải thiện thời gian điều trị cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những đồ uống chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng:
Nên uống nước rau sam
Rau sam có đặc tính mát, vị ngọt, mang lại tác dụng kháng khuẩn, thanh nhiệt, ngừa mụn rất tốt. Đặc biệt phù hợp cho những người bệnh có triệu chứng sốt nhẹ.
Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn hãy chuẩn bị 100-200g rau sam tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống. Sử dụng hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Uống nhiều nước và nước ép trái cây
Bị thủy đậu nên ăn gì, uống gì tốt? Câu trả lời là uống thật nhiều nước hàng ngày và nước ép trái cây.
Người mắc các chứng bệnh về da liễu rất dễ bị suy nhược cơ thể và mất nước. Chính vì vậy, cần bổ sung lượng nước cần thiết để bù đắp và cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn.
Trong thành phần của loại nước dừa còn chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó giúp chống lại sự phát triển của virus gây bệnh hiệu quả.
Nước kim ngân hoa
Người bệnh thủy đậu nên uống nước kim ngân hoa để hạ sốt, thanh nhiệt và giải trừ độc tố ra khỏi cơ thể.
Cách thực hiện như sau:
- Nguyên liệu: 10g kim ngân hoa, 20ml nước mía.
- Nấu hỗn hợp nguyên liệu trên với 500ml nước sạch trong khoảng 10 phút.
- Uống mỗi ngày 1 lần liên tục trong 7-10 ngày.
Nước đậu, cam thảo
Cách thực hiện như sau:
- Nguyên liệu: 2g cam thảo, đậu xanh, đậu đen mỗi loại 100g.
- Cho tất cả các nguyên liệu trên nấu với 1l nước đến khi còn 500ml thì tắt bếp.
- Dùng 2-3 lần mỗi ngày.
Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho vấn đề người bị thủy đậu nên ăn gì, uống gì để giúp cải thiện hiệu quả bệnh một cách nhanh nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị của bạn. Chúc bạn sớm bình phục!