Thủy đậu tiêm mấy mũi? Giá tiêm vắc xin năm 2020 mới nhất

Hiện nay, nhu cầu tiêm vắc xin phòng ngừa các chứng bệnh về da liễu rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ thủy đậu tiêm mấy mũi vacxin và giá tiêm vắc xin năm 2020 là bao nhiêu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Bị thủy đậu tiêm mấy mũi vắc xin?

Thủy đậu là chứng bệnh do virus Varicella gây ra. Đây là một bệnh lý da liễu có khả năng lây nhiễm và lây truyền rất cao. Nếu không được kiểm soát rất có thể trở thành đại dịch gây nguy hiểm đến cuộc sống của nhiều người.

Thủy đậu tiêm mấy mũi? Giá tiêm vắc xin năm 2020 mới nhất
Bị thủy đậu tiêm mấy mũi vắc xin

Triệu chứng điển hình của bệnh này là cơ thể sẽ xuất hiện, mọc những nốt mụn nước phồng rộp có kích thước như “hạt đậu” rất ngứa trên da, trong niêm mạc lưỡi hoặc niêm mạc miệng.  Nếu không được chăm sóc và điều trị kỹ càng, bệnh thủy đậu có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cầu thận cấp, viêm thanh quản… Ngoài ra, phụ nữ mang thai mắc phải căn bệnh này cũng rất nguy hiểm vì có thể gây dị tật thai nhi hoặc tử vong.

Với những người chưa từng bị bệnh thì tiêm vắc xin phòng ngừa chính là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn và phòng ngừa căn bệnh này. Theo các báo cáo y khoa, có đến 90% những người tiêm vắc xin không đúng cách dẫn đến tình trạng phải đối diện với bệnh này trong suốt cuộc đời của mình.

Vậy bị thủy đậu tiêm mấy mũi vacxin? Các chuyên gia nhận định, việc tiêm bao nhiêu mũi vắc xin phải căn cứ vào từng tình trạng của người bệnh. Cụ thể vấn đề này như sau:

 • Trẻ em dưới 13 tuổi: Nên tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng ngừa bệnh. Liều đầu tiên nên tiêm trong giai đoạn bé trong độ 12-15 tháng tuổi. Tiêm tiếp tục liều thứ hai khi bé trong độ 4-6 tuổi. Riêng liều thứ 2 có thể tiêm sớm hơn nhưng phải cách liều đầu tiên ít nhất 3 tháng.
 • Trẻ em từ 13 tuổi trở lên, người lớn chưa từng bị bệnh thủy đậu: Tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau tối thiểu 28 ngày. Nếu đã từng tiêm 1 liều trong quá khứ thì vẫn nên tiêm thêm liều thứ hai.
 • Phụ nữ có kế hoạch mang thai thì trước khi có bầu cần tiêm vắc xin ngừa bệnh trước 3 tháng.
 • Nếu chưa từng bị bệnh và chưa tiêm phòng mà lại tiếp xúc với người đã mắc phải thì cần đi tiêm vắc xin phòng ngừa 3 ngày sau đó.
 • Người có hệ miễn dịch yếu, không có miễn dịch với các bệnh viêm da như người nhiễm HIV, người mắc bệnh lý suy giảm miễn dịch có thể xem xét tiêm ngừa vắc xin nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Giá tiêm vắc xin thủy đậu năm 2020

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng ngừa bệnh hiệu quả được sử dụng rộng rãi là:

Hidden Content
 • Vắc xin Varivax của Mỹ sản xuất: Tiêm 2 liều, mỗi liều 0,5ml và cách nhau từ 4-8 tuần tùy đối tượng.
 • Vắc xin Varicella của Hàn Quốc sản xuất: Chỉ tiêm 1 liều 0,5ml duy nhất.

Xem thêm bài viết: Thủy đậu có lây không? lây qua đường nào là phổ biến?

Thủy đậu tiêm mấy mũi? Giá tiêm vắc xin năm 2020 mới nhất
Giá tiêm vắc xin thủy đậu năm 2020

Theo bảng giá vắc xin dịch vụ tiêm chủng quốc gia, cập nhật mới nhất vào tháng 2/2020, giá tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh này đang được niêm yết giá như sau:

(Lưu ý: Giá vắc xin tại các cơ sở khác nhau sẽ có sự chênh lệch một chút)

 • Vaccine ngừa  VARILRIX: 410.000 VNĐ
 • Vaccine ngừa  VARIVAX: 650.000 VNĐ
 • Vaccine ngừa  VARICELLA: 545.000 VNĐ

Dưới đây là giá vắc xin ngừa thủy đậu nhập ngoại từ Mỹ

 • Vắc xin VARIVAX: Mũi tiêm thứ 1 khi trẻ từ 1-13 tuổi: 665.000 VNĐ
 • Vắc xin VARIVAX: Mũi tiêm thứ 2 cho người từ 13 tuổi trở lên, tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 tháng: 665.000 VNĐ.

Một số lưu ý cho các bà mẹ khi tiêm phòng thủy đậu cho bé

Trước khi tiêm phòng bệnh cho bé, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu trẻ đang bị sốt cao, mắc bệnh mãn tính như lao phổi hoặc viêm thận, trẻ đang bị bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mới khỏi bệnh nặng và đang hồi sức thì cần hoãn tiêm vắc xin phòng bệnh.
 • Sau khi tiêm ngừa vắc xin, bố mẹ cần biết rằng vắc xin cần ít nhất là 1-2 tuần thì mới phát huy hết tác dụng. Do đó, dù đã tiêm ngừa nhưng trong thời gian vắc xin phát huy động lực thì vẫn cần tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, cẩn thận khi đến những nơi có đông người. Đối với những tháng đang cao điểm mùa dịch thủy đậu thì tốt nhất nên đưa trẻ đi tiêm ngừa cách đó ít nhất 1 tháng là an toàn nhất.
 • Nếu trẻ đã tiêm ngừa vắc xin đối với các bệnh khác như sởi, quai bị, rubella… thì không cần tiêm vắc xin trong vòng 1 tháng.
 • Thời gian miễn dịch hiệu quả của mỗi mũi vắc xin ngừa bệnh là trong vòng 15 năm. Sau thời gian này thì vẫn cần tiêm mũi nhắc lại để tiếp tục tác dụng phòng ngừa.
 • Với những trẻ bị ứng với vắc xin, bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, nhiễm HIV, có bệnh về máu, đang thực hiện hóa trị liệu… thì không tự ý cho trẻ đi tiêm vắc xin ngừa bệnh. Tốt nhất, bố mẹ cần hỏi kỹ càng ý kiến của bác sĩ trước khi đưa con đi tiêm ngừa.
 • Nếu sau khi tiêm vắc xin mà trẻ có bất cứ biểu hiện bất thường nào như sốt cao, co giật, mất ý thức, quấy khóc quá mức… thì bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời nhất.
 • Sau khi tiêm chủng cần vệ sinh sạch sẽ cơ thể.

Trên đây là những kiến thức xung quanh vấn đề thủy đậu tiêm mấy mũi và giá tiêm vắc xin năm 2020 là bao nhiêu? Hy vọng thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề này. Thực hiện tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và gia đình là một việc nên làm. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội.Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.