Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, ăn nhiều thịt gà có tốt không?

Bị viêm xoang ăn được thịt gà không là vấn đề khiến không ít người băn khoăn. Bạn đọc hãy cùng với bài viết dưới đây tìm hiểu theo góc nhìn khoa học để có câu trả lời chính xác nhất.

Viêm xoang ăn thịt gà được không?

Viêm tại khu vực xoang mũi là một căn bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại với nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, yếu tố thời tiết. Người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong đó không ít người thắc mắc viêm xoang ăn thịt gà được không? Câu trả lời của vấn đề này là có. Và chúng tôi sẽ lý giải cho bạn hiểu rõ nhất về khúc mắc này. 

Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, ăn nhiều thịt gà có tốt không?
Bị viêm xoang ăn thịt gà được không (ảnh minh họa)

Thịt gà xếp trong danh mục thịt trắng được khuyến nghị dùng nhiều tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt đỏ. Trong thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin A, C, E, B, kẽm, canxi, photpho, sắt…

Các chuyên gia y tế bác bỏ việc cho rằng người bị viêm xoang không được ăn thịt gà vì điều đó không có sơ sở khoa học. Người bệnh ăn một lượng thịt gà hợp lý còn giúp cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng tốt cho cơ thể, hệ miễn dịch để giảm triệu chứng bệnh. Thành phần trong thịt gà không có độc tố, không thể khiến bệnh nặng hơn. Hơn nữa thịt gà còn giúp bồi bổ cơ thể tăng sức đề kháng, hạn chế tình trạng viêm hiệu quả.

Người bệnh không nên kiêng không có căn cứ có thể khiến cơ thể thiếu chất và không có tác dụng gì. Tuy nhiên khi ăn thịt gà người bị viêm xoang cũng cần chú ý trong việc số lượng ăn, cách chế biến cũng như kết hợp cùng các loại thực phẩm khác.

Thực tế có nhiều bệnh lý được khuyến cáo hạn chế ăn thịt gà như người sau mổ, người bị viêm khớp, người dị ứng với gà…Tuy nhiên, tùy từng trường hợp bệnh các bác sĩ sẽ có khuyến cáo thực phẩm không nên ăn. Vì thế người bệnh không nên quá lo lắng trong việc sử dụng các loại thực phẩm từ gà.

Ăn nhiều thịt gà có tốt không?

Thành phần trong thịt gà đúng là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên “cái gì nhiều quá cũng không tốt” và nó đúng cả với việc ăn thịt gà khi bị viêm xoang. Khi bạn ăn quá nhiều, nhất là thịt gà không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe. Một số tác hại khi ăn quá nhiều thịt gà gồm:

Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, ăn nhiều thịt gà có tốt không?
Viêm xoang ăn nhiều thịt gà có tốt không?
  • Khiến hệ tiêu hóa khó tiêu: Do thịt gà có hàm lượng protein lớn vì thế khi ăn quá nhiều một lúc có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục để tiêu thụ phần thịt này, gây khó tiêu, không tốt cho sức khỏe đường ruột.
  • Có thể khiến cơ thể ngộ độc: Ăn quá nhiều thịt gà khi bị viêm xoang đặc biệt là thịt gà bảo quản trong điều kiện không đảm bảo dễ khiến vi khuẩn xâm nhập. Khi ăn có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thừa chất dinh dưỡng này, thiếu chất dinh dưỡng kia: Mặc dù trong thịt gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuy nhiên nếu ăn trong một thời gian dài, không kết hợp với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác có thể khiến cơ thể thừa chất này, thiếu chất kia không tốt. 

Có nhiều khoáng chất cơ thể cần mà trong thịt gà không có, vì thế bạn nên kết hợp một cách hợp lý giữa các loại thực phẩm, không nên quá lạm dụng.

Lưu ý khi ăn thịt gà với người viêm xoang

Những thông tin ở trên giúp bạn hiểu rõ khi vùng xoang bị viêm có ăn thịt gà được không. Tuy gà không phải là thực phẩm cần kiêng với người bị bệnh này nhưng một số bộ phận trên gà và thực phẩm kết hợp không tốt cho sức khỏe mà người bệnh cần tránh. Bao gồm:

  • Phao câu gà: Phao câu gà chứa các tế bào lâm ba, túi xoang và chất dịch độc tồn đọng vì thế đây là bộ phận chứa nhiều loại vi khuẩn, virus khác nhau gây bệnh. 
  • Da gà: Da gà không tốt với bệnh viêm xoang. Trong da gà có lượng chất béo nhiều và cholesterol cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, da gà cũng là khu vực chứa nhiều vi khuẩn. 
  • Thịt gà và cơm nếp: Cả thịt gà và cơm nếp đều có tính ấm nên chúng sẽ không tốt với những người đang cảm lạnh hoặc gặp vấn đề về hô hấp.
  • Nội tạng gà: Là bộ phận chứa nhiều chất độc, vi khuẩn gây bệnh vì thế nên hạn chế để không gây hại cho cơ thể. 
  • Thịt gà kết hợp tôm: Trong tôm có tính ôn khó kết hợp với thịt gà, có thể gây dị ứng, chảy mũi ở người bị viêm ở xoang.
  • Hạn chế ăn thịt gà cùng kinh giới: Ảnh hưởng khí huyết, ù tai, hoa mắt.
  • Ngoài ra, người viêm xoang khi ăn thịt gà cần chú ý chọn lựa thịt gà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín hoàn toàn để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. 
  • Người bệnh cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh ăn quá nhiều thịt gà. Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, chanh, vitamin A như bí đỏ, đu đủ, khoai lang, đậu nành.
Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, ăn nhiều thịt gà có tốt không?
Ăn nhiều thịt gà bị khó tiêu

 Hy vọng những thông tin trên giúp người bệnh hiểu được bị viêm xoang ăn thịt gà được không và những lưu ý khi ăn. Đừng quên theo dõi sức khỏe và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để giúp tình trạng bệnh thuyên giảm.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Về Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng

Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng sinh ngày 3/2/1982, là chuyên gia trong lĩnh vực khám, chữa bệnh Tai - Mũi - Họng, ví dụ như: Viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, ho gió, ho khan, ho có đờm, ù tai,... Hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn trên website: iwthanoi.vn
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Văn Siêng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.