Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ

Các giai đoạn của bệnh trĩ là một chủ đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bệnh lý này có 4 mức độ và mỗi mức độ lại có những dấu hiệu nhận biết và triệu chứng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về vấn đề này.

Các giai đoạn của bệnh trĩ

Theo phân tích của nền y học cổ truyền, nguyên nhân bệnh trĩ là do khí tụ ở trực tràng khó thông khiến cho cơ nhục suy yếu, từ đó sinh ra huyết đọng.

Bệnh nhân bị trĩ luôn luôn có cảm giác khó chịu, bức bối, đại tiện khó khăn, thậm chí là đại tiện ra máu; đau rát vùng hậu môn, sờ tay vào cảm giác có cục thịt thừa nhô ra ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ
Các giai đoạn của bệnh trĩ

Bệnh này tuy mức độ không phải quá nguy hiểm nhưng cần chữa trị càng nhanh càng tốt tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe không đáng có như: nghẹt búi trĩ, nhiễm khuẩn hậu môn, tắc mạch trĩ, thiếu máu, thậm chí là bội nhiễm và ung thư trực tràng.

Theo các chuyên gia, các giai đoạn của bệnh trĩ chia làm 4 mức độ như sau:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, búi trĩ mới chỉ bắt đầu hình thành và rất dễ chữa nếu can thiệp từ sớm. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn này không rõ, vì vậy người bệnh đa số đều chủ quan, không thăm khám và điều trị.
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn chuyển tiếp, búi trĩ quan sát được bằng mắt thường. Giai đoạn bệnh trĩ cấp độ 2 kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu như chảy máu, ngứa ngáy…
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ tăng kích thước, gây khó chịu, vướng víu và bất tiện. Việc điều trị lúc này cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, búi trĩ nằm thường trực bên ngoài hậu môn, dễ bị viêm nhiễm hoại tử, nguy cơ phải phẫu thuật cao.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là các búi trĩ nằm trong trực tràng, thường gây chảy máu và đau đớn tuy nhiên chỉ lòi ra ngoài khi các búi trĩ phát triển đến giai đoạn cuối. Trĩ nội trải qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau cụ thể như sau:

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ
Các giai đoạn của bệnh trĩ nội
 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, búi trĩ vừa mới bắt đầu hình thành trong cơ thể người. Dấu hiệu trĩ độ 1 khá mờ nhạt, bệnh nhân thường chỉ cảm thấy nặng hậu môn, ngứa ngáy, ẩm ướt hậu môn và máu lẫn trong phân. Trong giai đoạn này, búi trĩ chưa khiến người bệnh khó chịu và cũng không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn của bệnh trĩ nội này, búi trĩ đã bắt đầu phát triển to hơn, lượng máu khi đi đại tiện cũng nhiều hơn, máu đỏ tươi chảy thành giọt và không lẫn vào phân như giai đoạn 1. Đó là dấu hiệu nhận biết rõ nét nhất của trĩ nội giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 3: Trĩ nội ở giai đoạn này phát hiện với tốc độ chóng mặt. Dịch nhầy rỉ nhiều, dễ dẫn đến viêm nhiễm nên người bệnh sẽ cảm thấy đau rát và ngứa vùng hậu môn. Khi đi đại tiện, máu chảy nhiều hơn và có thể phun thành tia. Khi đi đại tiện mạnh hoặc vận động nhiều, búi trĩ sẽ sa ra ngoài, phải lấy tay nhét vào thì nó mới nằm yên trong ống hậu môn.
 • Giai đoạn 4: Đây cũng chính là giai đoạn tình trạng bệnh trĩ chảy máu tiến triển nặng nhất. Máu chảy nhiều và liên tục khi người bệnh đi đại tiện, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, có lấy tay nhét vào trong cũng không được. Người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu, cơ thể mệt mỏi ốm yếu do mất máu quá nhiều. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm hoại tử búi trĩ lây lan sang hậu môn.

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại 

Trĩ ngoại là hiện tượng các búi trĩ phát triển và nằm luôn ở bên ngoài hậu môn. Người bệnh dễ dàng sờ được và dễ phát hiện sớm để tìm cách điều trị. Trĩ ngoại cũng trải qua 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ
Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại
 • Giai đoạn 1: Trĩ ngoại bắt đầu hình thành nhưng búi trĩ có kích cỡ rất nhỏ. Người bệnh chỉ cảm thấy lộm cộm một chút kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy và nóng rát, viền hậu môn bị sưng nhẹ. Nếu là người để ý thì chắc chắn sẽ phát hiện ngay mình bị trĩ ở thời điểm này. Phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ rất an toàn.
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn của bệnh trĩ ngoài mà khi đó búi trĩ đã phát triển lớn hơn khiến người bệnh cảm thấy các cơn đau dồn dập. Khi đi đại tiện thì máu chảy nhiều, chảy thành giọt. Các búi trĩ có kích thước lớn hơn nên người bệnh sẽ sờ được bằng tay. Thời điểm này, hậu môn đã bắt đầu ẩm ướt do dịch nhầy tiết ra. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ phát triển ngày một lớn hơn làm tắc nghẽn hậu môn. Máu chảy thành tia khi đi đại tiện khiến người bệnh đau đớn dữ dội. Khi quan hệ vợ chồng, người bệnh cảm thấy bị cọ xát đau rát ngay ở búi trĩ. Dù nằm hay ngồi thì vẫn rất đau đớn khó chịu.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cùng, các búi trĩ phát triển mạnh mẽ, kích thước tăng lên gây chèn tắc nghẽn cả vùng hậu môn. Dịch có mùi hôi tiết ngày càng nhiều dẫn đến cảm giác ngứa ngáy, đau rát, nguy cơ viêm nhiễm, hoại tử cả búi trĩ và hậu môn. Thời điểm này, người bệnh cần chữa trị dứt điểm, tránh khỏi những biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cao Tiêu Trĩ – Triệt tiêu búi trĩ

Nhắc tới bài thuốc trị các giai đoạn bệnh trĩ thì không thể bỏ qua bài “Bổ Trung Ích Khí”. Đây là một phương pháp chữa trĩ cổ phương được đánh giá là rất hiệu quả. Hiện nay, Cao Tiêu Trĩ là một trong số ít bài thuốc kế thừa và phát huy hiệu quả của bài thuốc chữa trĩ này.

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ
Cao Tiêu Trĩ Tâm Minh Đường

Cao Tiêu Trĩ là bài thuốc đông y gia giảm từ các thảo dược tốt nhất trong đông y, gồm 9 vị chủ đạo sau: Hòe hoa, Mã dâu linh, Ngũ bội tử, Ngư tinh thảo, Nha đảm tử, Tỳ giải, Bạch thược, Hoàng liên… Mỗi một thảo dược đều đảm nhận chức năng riêng biệt, ngoài tác dụng giảm đau, cầm máu, tăng tiết dịch dạ dày thì Cao Tiêu Trĩ còn giúp teo búi trĩ nhanh chóng và tự nhiên.

Bên cạnh bài thuốc uống chữa các giai đoạn bệnh trĩ được bào chế từ dạng cao tiện lợi, dễ hấp thụ, bệnh nhân còn được kết hợp thêm với bài thuốc ngâm từ Đại Hoàng. Thuốc ngâm có tác động từ bên ngoài giúp sát trùng, cầm máu, giảm đau rát, ngứa ngáy và hỗ trợ co búi trĩ.

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ
Quy trình bào chế Cao Tiêu Trĩ

Cao Tiêu Trĩ được đánh giá là bài thuốc đông y hiếm hoi có tác dụng tốt với bệnh trĩ ở mọi cấp độ, thậm chí cả giai đoạn nặng. Cụ thể lộ trình điều trị bệnh trĩ bằng Cao Tiêu Trĩ như sau:

 • 5-7 ngày đầu: Triệu chứng chảy máu, táo bón, đau rát hậu môn thuyên giảm rõ rệt. Bệnh nhân có thể đi đại tiện được bình thường.
 • 10-15 ngày tiếp theo: Các triệu chứng của bệnh trĩ gần như không còn, hậu môn hết ẩm ướt và ngứa ngáy.
 • Sau 20-30 ngày: Búi trĩ cao lên, dứt điểm hoàn toàn bệnh trĩ, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả mà Cao Tiêu Trĩ mang lại, hãy lắng nghe chia sẻ của những người đã từng sống dở chết dở vì căn bệnh khó nói này:

Dứt điểm bệnh Trĩ chỉ sau 10 ngày

Bác Đinh Văn Khuông dứt điểm trĩ chỉ sau 7 ngày

Bấm để Liên hệ ngay với chuyên gia!

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ

Nếu có bất cứ thắc mắc nào muốn giải đáp ngay lập tức, hãy “CHÁT VỚI BÁC SĨ” bằng khung chat bên dưới. Chuyên gia của chúng tôi đang đợi bạn!

Trên đây là một số kiến thức về các giai đoạn của bệnh trĩ. Trĩ tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên cần để ý dấu hiệu của từng cấp độ và chữa trị kịp thời, tránh khỏi biến chứng nặng nề về sau.

Các giai đoạn của bệnh trĩ và đặc điểm cụ thể từng cấp độ

 

 

111
Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội. Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.