Cách trị ho bằng giá đỗ là cách thông dụng, đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu. Thế nhưng thực hư phương pháp này như thế nào, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.
Nội dung chính trong bài
Cách chữa ho bằng giá đỗ tốt không?
Giá đỗ, hay còn được gọi là giá đậu, giá, củ giá hay quả giá. Đó là mầm của những hạt đậu xanh, có chiều dài từ 3-7cm. Bên cạnh đậu xanh, người ta có thể ủ hạt đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu tương hoặc đậu Hà Lan đều cho dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Theo kinh nghiệm dân gian, giá đỗ không những là một món ăn bổ dưỡng mà còn là một loại thảo dược qúy. Vậy cách trị ho bằng giá đỗ có tốt không?
Theo Y học cổ truyền, giá đỗ mang tính mát, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài, giải rượu. Bên cạnh đó, với những hoạt chất có lợi, giá đỗ còn có khả năng làm dịu các cơn đau do viêm, sưng tại vùng niêm mạc họng. Do đó có thể thấy giá đỗ có khả năng cải thiện tình trạng ngứa ngáy, đau họng và giảm ho hiệu quả.
Theo Y học hiện đại, giá đỗ là một loại thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Các thành phần có trong giá đỗ giúp thúc đẩy cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó, giá đỗ trị ho, ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại bệnh viêm nhiễm khác.
Từ đó có thể thấy rằng chữa chứng ho bằng giá đỗ là một phương pháp hữu hiệu được kiểm chứng bởi cả y học truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, đây là một loại thực phẩm lành tính nên bạn có thể yên tâm về mức độ an toàn của nó đối với sức khỏe.
5 cách trị ho bằng giá đỗ
Có nhiều phương pháp dùng giá đỗ khác nhau, tùy thuộc vào khả năng chế biến, tình trạng bệnh và tùy từng loại giá đỗ để làm. Dưới đây là 5 bài thuốc thông dụng nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Nước ép giá đỗ trị ho
Nước ép giá đỗ có khả năng khắc phục tình trạng ho khan, ho có đờm, không cần đến thuốc. Cách này cũng có khả năng làm dịu tình trạng đau rát cổ họng, ngứa họng, ho do sốt, cảm lạnh,…
Để chữa ho bằng nước ép giá đỗ bạn có thể thực hiện theo một số bước sau đây: Chọn khoảng 500 gram giá đỗ tươi, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn. Sau đó cho giá đỗ vào máy và ép lấy nước.
Với nước ép giá đỗ, bạn nên uống ngay sau khi ép, chú ý ngậm và nuốt từ từ để các dưỡng chất trong nước ép có thể thẩm thấu vào cổ họng. Điều này sẽ phát huy tốt hơn hiệu quả điều trị cơn ho bằng giá đỗ. Mỗi ngày thực hiện một lần, sau khoảng 3-5 ngày, bạn sẽ cảm thấy tình trạng ho khan, ho có đờm giảm đáng kể.
Cách 2: Cách trị ho bằng giá đỗ và gừng
Gừng mang tính nóng, vị cay, nó có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Do đó, loại thảo dược này có khả năng làm ấm cơ thể, hạ sốt, tiêu viêm và sát khuẩn cao.
Hơn thế, hoạt chất có lợi trong gừng còn có khả năng giải độc, long đờm, giảm sốt và cải thiện các vấn đề khác tại niêm mạc. Khi kết hợp giữa gừng tươi và giá đỗ, tác dụng điều trị được tăng lên đáng kể.
Để thực hiện bài thuốc từ giá đỗ với gừng, bạn làm như sau:
- Chọn khoảng 500 gram giá đỗ và 1 củ gừng tươi nhỏ. Giá đỗ mang đi rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch tạp chất, vi khuẩn còn sót lại.
- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
- Cho hỗn hợp giá đỗ và gừng tươi vào máy xay nhuyễn, cho một ít muối hạt vào hỗn hợp.
- Với hỗn hợp thu được, lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi.
- Khi sử dụng sản phẩm thu được, bạn nên ngậm và nuốt từ từ để dưỡng chất có trong nước cốt được thẩm thấu qua cổ họng, tăng hiệu quả trị bệnh.
Với phương pháp này, bạn nên thực hiện mỗi ngày một lần, sau khoảng 3-5 ngày sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.
Cách 3: Cách chữa ho bằng giá đỗ và trần bì
Trần bì mang vị cay đắng, tính ôn, không độc. Theo Y học phương Đông, loại dược liệu này có khả năng hóa đờm, giải độc, kích thích niêm mạc đường hô hấp, làm loãng đờm,… Nó còn có khả năng kháng khuẩn, chống dị ứng. Trần bì kết hợp với giá có thể giúp “đánh bay” cơn ho hiệu quả bằng cách đơn giản sau đây:
- Chọn khoảng 500 gram giá đỗ sạch, rửa sạch với nước rồi ngâm khoảng 15 phút vào nước muối.
- Dùng khoảng 15gram trần bì rửa sạch vào cùng một nồi với giá đỗ. Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước.
- Đun sôi thuốc trong vòng 20 phút với lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn đi còn một nửa.
- Để nguội và chắt lấy phần nước, bỏ bã.
Sử dụng cách này 1 lần mỗi ngày. Sau 5 ngày sử dụng liên tục, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả.
Xem thêm >> Cách trị ho bằng húng chanh (lá tần) làm vừa nhanh vừa hiệu quả
Cách 4: Chấm dứt cơn ho bằng giá đỗ trần
Dùng khoảng 200 gram giá đỗ đi rửa sạch, sau đó ngâm giá đỗ vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn. Đun sôi khoảng một lượng nước lọc vừa một nồi nhỏ, trần giá đỗ vào nước sôi và tắt bếp.
Khi giá đỗ nguội, bạn chắt lấy nước giá đỗ vào cốc thủy tinh. Nên uống từng ngụm nhỏ và nuốt từ từ để dưỡng chất được thẩm thấu. Phần bã giá đỗ cũng có thể ăn luôn.
Người bị ho có thể sử dụng cách này mỗi ngày 2 lần. Sau khoảng 3-4 ngày, bạn có thể cảm nhận được hiệu quả tuyệt vời của nó.
Cách 5: Cách trị ho bằng giá đỗ luộc
Chọn khoảng 200 gram giá đỗ và rửa sạch bằng nước muối. Lấy một củ gừng nhỏ cạo vỏ và thái thành lát mỏng. Đun sôi khoảng 600ml nước, thả gừng vào đun cùng nước, khi nước sôi cho giá đỗ vào nấu thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị. Uống một bát canh giá đỗ nấu gừng mỗi ngày cũng là cách hữu hiệu giúp làm giảm các cơn ho đáng kể đấy.
Lưu ý sử dụng giá đỗ trị ho
Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của giá đỗ trong việc chữa ho. Tuy nhiên, sử dụng giá đỗ sai cách sẽ làm phản tác dụng. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên nhớ khi dùng giá đỗ:
- Các bác sĩ khuyên cả người khỏe mạnh và bệnh nhân không nên dùng quá 550 gram giá đỗ mỗi ngày. Bởi dùng quá nhiều có thể khiến bạn dễ gây ngộ độc do các chất độc có trong giá sống.
- Bên cạnh các cách chữa ho bằng giá đỗ nêu trên, bạn cũng có thể kết hợp giá đỗ với nhiều món ăn khác để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên kết hợp giá đỗ với gan lợn.
Bởi lúc xào lẫn hai loại thực phẩm này, lượng chất đồng trong gan lợn có thể tiết ra và khiến cho vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa, mất đi tác dụng chữa bệnh vốn có.
Trị ho bằng giá đỗ là cách thông dụng và hiệu quả bạn có thể áp dụng để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng lượng giá đỗ vừa đủ mỗi ngày và không quên rửa sạch để hạn chế các loại chất độc có thể có trong loại thực phẩm này.