Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, ăn bánh mì nhiều tốt không?

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, ăn bánh mì nhiều liệu có tốt? Đây là các vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi đơn giản bánh mì là một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Ăn bánh mì nhiều có tốt không?

Bánh mì là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người, vừa dễ ăn lại rất tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Một số tình trạng bệnh sau sẽ làm bạn phải cân nhắc lại chế độ ăn của mình nếu hiện tại đang có món bánh mì trong thực đơn:

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, ăn bánh mì nhiều tốt không?
Ăn nhiều bánh mì có tốt không?
  • Trong bánh mì có chứa gluten, đây là một loại chất khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng. Bánh mì có thể gây rối loạn tiêu hoá hay táo bón nếu thường xuyên sử dụng, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.
  • Hầu hết các loại bánh mì đều chứa muối. Ngoài ra, khi chúng kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo thành sandwich, hamburber hay pizza… lượng muối sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, nếu người bệnh đau dạ dày thường xuyên ăn bánh mì, bạn sẽ nạp vào cơ thể khối lượng muối nhiều hơn mức cho phép.
  • Nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng trong bánh mì có chứa protein gây biến đổi gen, người sử dụng bánh mì trắng thường xuyên làm thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động của não bổ, gây mệt mỏi và thừa cân.
  • Nếu bạn hay ăn bánh mì để thay thế cho các loại thực phẩm khác dễ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ em. Thậm chí, bánh mì còn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến giảm hấp thụ dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác.
  • Thành phần gluten trong bánh mì đem lại một số tác dụng phụ như chướng bụng, đầy hơi, làm tổn thương hệ thống đường ruột, nguy hiểm hơn gluten còn liên quan tới bệnh tâm thần phân liệt.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Vì bánh mì là một món ăn rất hấp dẫn và phổ biến, nên dù bao tử đau nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Thực tế, dù đau nặng hay nhẹ thì chế độ ăn uống, kiêng khem và lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Một tin vui dành cho người bệnh chính là đau dạ dày ăn bánh mì rất tốt bởi thực phẩm này sẽ giúp trung hòa axit dịch vị ở dạ dày và thấm hút chúng một cách nhanh chóng hơn.

Từ đó làm giảm sự tác động của axit dịch vị cho dạ dày, bảo vệ chúng khỏi những tác động có khả năng ăn mòn theo thời gian, làm lành những vết thương ở dạ dày. Ngoài ra, trong bánh mì có chứa nhiều chất xơ, folate, sắt hay protein,… cùng với khuẩn axit lactic – Đây đều là những thành phần dinh dưỡng giúp làm giảm pH trong dạ dày, đưa nó về tình trạng ổn định.

Chính vì vậy, với thắc mắc bệnh đau dạ dày có nên ăn bánh mì không thì câu trả lời là CÓ và nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày vài lát bánh mì để giúp cải thiện bệnh tốt hơn.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, ăn bánh mì nhiều tốt không?
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Bên cạnh những tác dụng tốt cho bệnh dạ dày, bánh mì còn là một món ăn có rất nhiều lợi ích nếu chúng ta tiêu thụ đúng cách:

  • Hàm lượng protein dồi dào trong bánh mì sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho làn da bạn ngày một khỏe mạnh, hồng hào và căng bóng hơn.
  • Đau dạ dày ăn bánh mì giúp bổ sung thêm sắt và năng lượng để trí não phát triển và duy trì sự tinh anh, tỉnh táo, hoạt động nhanh nhạy, hiệu quả.
  • Canxi tăng cường từ bánh mì để hệ xương chắc khỏe. Nhiều chuyên gia đánh giá lượng canxi trong bánh mì tốt hơn cả sữa.
  • Nhờ có axit folic và folate, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, bồi dưỡng sức khỏe cho hệ thần kinh.
  • Bánh mì giúp cân bằng hệ tiêu hoá, làm giảm bớt những cơn đau, khó chịu.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì sandwich?

Hiện nay, bánh mì sandwich đã dần dần trở thành món ăn quen thuộc của không ít người dân Việt Nam bên cạnh bánh mì truyền thống. Đây là thực phẩm làm từ lúa mì rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Chính vì vậy, bên cạnh thắc mắc đau dạ dày có nên ăn bánh mì không thì bị bệnh dạ dày có nên ăn bánh mì sanwich không cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm đặc biệt.

Theo các chuyên gia, người bệnh dạ dày có thể ăn bánh mì sanwich tuy nhiên cần ăn loại bánh mì nguyên cám, hoặc bánh mì sandwich đen.

Bên cạnh đó, thông thường mọi người hay sử dụng bánh mì sandwich với các loại nhân khác nhau như trứng, pate, xà lách, cà chua, phô mai,… Tuy vậy, đối với người bị dạ dày thường chỉ nên dùng bánh mì không hoặc cần cân nhắc lựa chọn thực phẩm phù hợp để không làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Cách ăn bánh mì cho người đau dạ dày

Cách thích hợp nhất là bạn có thể thêm vài lát bánh mì vào khẩu phần ăn sáng của mình để trung hòa lượng acid dịch vị có trong dạ dày.

Tham khảo: Đau dạ dày có nên uống nước dừa không, ăn dứa có đau không?

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, ăn bánh mì nhiều tốt không?
Đau dạ dày ăn bánh mì đúng cách giúp cải thiện bệnh tối ưu

Ngoài ra, bánh mì còn được sử dụng trong một số trường hợp khác:

  • Sử dụng bánh mì khi những cơn trào ngược dạ dày bị ứ đọng và đẩy lên, ăn bánh mì sẽ hút đi những axit thừa trong đó.
  • Những cơn đau do viêm loét dạ dày hoành hành, nếu ăn một vài lát bánh mì có thể làm lành và dịu dần cơn đau.
  • Đau dạ dày ăn bánh mì là rất tốt. Bởi thực tế, người bị bệnh dạ dày nhanh đói, nhanh no nên có thể ăn bánh mì lúc đói sẽ rất có ích cho quá trình điều trị.
  • Không nên dùng dầu mỡ chiên rán các loại bánh mì bởi như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của dạ dày.
  • Không nên sử dụng các loại bánh mì gần hết hạn hoặc quá hạn bởi đây là loại thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn.

Lưu ý khi ăn bánh mì với người đau dạ dày

Đối với người bị dạ dày, bánh mì được coi là một loại thực phẩm tốt. Tuy vậy, bạn cũng cần lựa chọn những loại thích hợp để sử dụng:

  • Hãy chọn loại bánh mì chế biến từ các loại ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh mì đen. Những loại này cho khả năng hút dịch vị acid rất tốt.
  • Bạn nên dùng phần ruột mềm của bánh mì và không kết hợp chúng với kem hay phô mai sẽ làm ảnh hưởng tới công dụng cho việc điều trị bệnh. Tệ hơn, bạn có thể cảm thấy khó tiêu hay đầy hơi.
  • Ngoài ra, đau dạ dày ăn bánh mì trắng sẽ khiến bệnh nặng thêm vì vậy mọi người cần chú ý loại bánh được tinh chế từ bột mì này.
  • Sử dụng các loại bánh mì không quá khô, không dùng bánh mì ngọt sẽ làm dạ dày tiết nhiều acid hơn.
  • Không nên ăn bánh mì trước khi đi ngủ bởi lượng thức ăn không tiêu hoá được sẽ tồn tại ở dạ dày gây tình trạng đầy hơi, khó chịu và xuất hiện cơn đau.
  • Nếu bạn đã ăn quá no, bạn không nên dùng bánh mì, điều này tạo ra nhiều áp lực cho dạ dày và những cơn đau là không thể tránh khỏi.

Trong bài viết này đã tổng hợp các thông tin về vấn đề đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Hy vọng lượng kiến thức bổ ích sẽ giúp mọi người biết về một món ăn tốt cho tình trạng bệnh của mình. Chúc các bạn mau khỏe!

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Vưỡng sinh năm1959 tại Hà Nội, ông nguyên là phó khoa Đông y tại Viện Y học cổ truyền Quân đội và giữ chức vụ Đại tá, sau khi nghỉ hưu Bác sĩ Vưỡng đã công tác và làm việc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và trở thành vị bác sĩ ưu tú, hết lòng với nghề với công cuộc khám, chữa bệnh cứu người tại đây.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.