Đau dạ dày có nên ăn cháo không, ăn cháo gì tốt nhất? Luôn khiến những người mang trong mình căn bệnh này băn khoăn, lo lắng. Hôm nay hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính trong bài
Đau dạ dày có nên ăn cháo không?
Chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong quá trình nâng cao sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa thì việc ăn gì hàng ngày là điều cực kỳ cần thiết và cần chú trọng.
Vậy bị đau dạ dày có nên ăn cháo không? Sau đây là câu trả lời từ phía chuyên gia:
- Cháo là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa nên hạn chế số lần dạ dày co bóp mạnh trong quá trình phân hủy thức ăn.
- Thành phần chính của cháo là tinh bột, có chất kiềm, nên sẽ góp phần bão hòa lượng axit trong dạ dày. Đồng thời tinh bột sẽ giúp làm lành những chỗ bị loét do căn bệnh này gây nên.
- Cháo là món ăn dễ nấu, có thể kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dù ăn cháo thường xuyên thì vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Chính nhờ những ưu điểm trên đây mà các bác sĩ luôn khuyên người mắc căn bệnh này nên ăn cháo để hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.
Các món cháo tốt cho người đau dạ dày
Như vậy, thông tin bên trên đã trả lời cho quý độc giả về câu hỏi bị bệnh dạ dày có nên ăn cháo không. Còn vấn đề bị đau dạ dày nên ăn cháo gì cho tốt thì sau đây là những loại cháo tốt cho người mắc bệnh tiêu hóa mà mọi người có thể tham khảo sử dụng:
Đau dạ dày nên ăn cháo gì từ bí đỏ
Bí đỏ có tác dụng giảm tiết axit và thịt heo giúp trung hòa axit dịch vị có trong dạ dày. Cùng tìm hiểu cách làm món cháo này nào.
Nguyên liệu (khẩu phần 1 người ăn):
- 100g bí đỏ
- 100g thịt nạc heo
- 1 chén gạo nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách thực hiện như sau:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái nhỏ. Nấu sơ bí trước khi nấu cháo để bí đỏ nhanh nhừ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu chung với phần nước và bí đỏ đã nấu lúc nãy (nhớ hớt bọt trên mặt khi cháo sôi).
- Thịt rửa sạch, băm nhuyễn. Khi cháo gần nhừ thì bỏ thịt vào khuấy đều tay. Nấu thêm một lúc để cháo nhừ hẳn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức.
Đau dạ dày nên ăn cháo gì từ tôm và cà rốt
Cà rốt không chỉ là một loại củ giàu vitamin mà còn là một liều thuốc hữu hiệu để giảm tiết axit dịch vị trong dạ dày. Cùng với đó, tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời giúp trung hòa phần axit trong dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.
Vì vậy, cháo tôm cà rốt chính là món ăn mà người mắc bệnh dạ dày nên ăn
Nguyên liệu (khẩu phần 1 người ăn)
- 1 củ cà rốt vừa
- 100g tôm
- 1 chén gạo nhỏ
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách nấu:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu chung với cà rốt.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xắt hạt lựu. Khi cháo gần nhừ thì bỏ tôm vào. Nấu thêm 1 lúc để cháo nhừ hẳn. Nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra chén thưởng thức.
Đau dạ dày nên ăn cháo gì có gừng
Gừng trong Đông y được coi là vị thuốc có tính ấm, nóng chuyên được sử dụng để trị phong hàn, đau bụng, chống viêm nhiễm, loét rất tốt.
Sử dụng gừng làm gia vị cho các món ăn không những tốt cho cơ thể mà còn cải thiện tốt các chứng bệnh về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày…
Mọi người có thể kết hợp gừng và cá chép làm món cháo thơm ngon và bổ dưỡng theo công thức dưới đây:
Có thể bạn quan tâm: Đau dạ dày ăn khoai lang được không, có nên ăn khoai tây không?
Nguyên liệu (khẩu phần 1 người ăn):
- 1 khúc cá chép
- 1 củ gừng
- 1 chén gạo nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách nấu:
- Cá chép rửa sạch cho vào nồi luộc chung với 1 lát gừng. Sau đó vớt ra để nguội, gỡ lấy phần thịt cá. Dùng tay xé nhỏ phần thịt cá rồi xào xơ qua với chút gừng băm nhuyễn.
- Gạo vo sạch, bỏ vào nấu trong nồi nước luộc cá nấu cho nhừ.
- Gừng rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhuyễn. Đợi khi cháo gần nhừ thì cho cá và gừng (ít nhiều tùy khẩu vị) vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức món cháo này rồi.
Cách nấu cháo cho người đau dạ dày?
Sau đây là những lưu ý khi ăn cháo dành cho người bệnh dạ dày để giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhất:
- Người bệnh nên thêm một chút đường vào trong quá trình nêm nếm gia vị để món cháo thơm ngon hơn và đồng thời đường cũng cực kì hiệu quả trong việc giảm tiết axit trong dạ dày.
- Không nên ăn cháo kèm với các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… Vì những loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối và khó tiêu.
- Bị đau dạ dày nên ăn cháo gì kết hợp với dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu vừng, dầu hạt cải,…Vì những loại dầu này vừa giúp các món cháo thơm ngon hơn vừa giúp giảm tiết axit dịch vị trong dạ dày.
- Hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm cay nóng khi ăn kèm với cháo như tiêu, ớt,…
- Không nấu cháo với những loại thực phẩm nhiều gân sụn như sụn gà, sụn bò, thịt bò nhiều gân… Những loại thực phẩm này dù nấu cũng khó có thể nhừ nên khi ăn sẽ khiến việc tiêu hóa của dạ dày trở nên khó khăn hơn.
- Khi ăn cháo nên ăn từ từ, từng chút một, chia làm nhiều bữa để tránh tình trạng đói. Cũng không nên ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng và tiết ra nhiều axit hơn.
Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn việc đau dạ dày có nên ăn cháo không, ăn cháo gì tốt nhất. Hi vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ phần nào giúp những bệnh nhân đau bao tử thoát khỏi căn bệnh này.