Bị đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng, trưa và tối để giảm đau là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Nếu chọn thực phẩm không phù hợp sẽ khiến người bệnh khó chịu, đau đớn và bệnh lý ngày càng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về thực đơn của người bệnh.
Nội dung chính trong bài
Bữa sáng cho người đau dạ dày
Buổi sáng là thời điểm trong dạ dày chứa nhiều dịch vị thừa hay còn gọi là acid dạ dày. Sau 1 đêm ngủ dậy, dạ dày thường trống trơn, nếu không có thực phẩm được dung nạp vào dạ dày sẽ co bóp mạnh hơn mức độ thường, thậm chí bạn có thể nghe thấy tiếng “bụng réo” là vì vậy.
Điều này xảy ra rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với người có tiền sử bệnh dạ dày. Dịch acid tiết ra mạnh trong khi không có thực phẩm để tiêu hóa khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy bệnh đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, tốt nhất bị đau dạ dày nên ăn gì mềm, được nấu nhuyễn như cháo, món súp. Chất gạo sẽ tạo một lớp tráng lên bề mặt dạ dày, tạm thời áp đi dịch vị dạ dày khiến chúng giảm cường độ co bóp, người bệnh sẽ thấy dễ chịu ngay lập tức.
Ngoài ra, cũng có thể ăn bánh mì mềm, sữa tươi, trứng, pho mat. Đây đều là những loại thực phẩm giàu probiotic có lợi cho tiêu hóa. Probiotic thực chất là tên gọi chung của những vi khuẩn và nấm men có khả năng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn và giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Chốt lại, buổi sáng người mắc bệnh bị đau dạ dày nên ăn gì dễ tiêu, tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng bởi chúng buộc dạ dày phải hoạt động với cường độ mạnh hơn gấp 3 lần.
Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi trưa?
“Sáng ăn cho mình, tối ăn cho kẻ thù” là “công thức” vốn được truyền tai nhau của nhiều người. Nếu như với người bình thường, chế độ ăn uống khoa học nhất là ăn nhiều vào buổi sáng, trưa ăn no vừa phải và tối ăn nhẹ thì với người bệnh dạ dày lại cần chế độ thực đơn khác hẳn. Vậy nên bạn đừng áp dụng câu nói trong khi đang mắc căn bệnh về đường tiêu hóa này.
Theo các chuyên gia nhận định, người bệnh đang đau dạ dày nên ăn gì nhẹ và đủ chất, kèm với đó là chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Một số thực phẩm tốt cho niêm mạc dạ dày như: trứng, thịt nạc, tôm, cá, bắp cải, khoai tây và tráng miệng với sữa chua. Thịt nạc ninh nhừ nấu khoai tây hay trứng hấp thịt là món dễ ăn với cơm lại tốt cho sức khỏe.
Ở phần sau của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể cho các bạn nhiều món ăn có thể dùng cho bữa trưa.
Bên cạnh khâu lựa chọn thực phẩm, cách chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng. Các món ăn cần thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, không nên nhiều gia vị quá. Khi ăn người bệnh đau dạ dày nên ăn kỹ, nhai chậm cho thức ăn được nhuyễn rồi hãy nuốt để giảm “gánh nặng” cho dạ dày không phải làm việc nhiều.
Sau khi ăn xong thì nên có thời gian ngồi nghỉ ngơi trong trạng thái tĩnh, tránh nằm ngay hay lao động nặng nhọc để thức ăn có thời gian tiêu hóa.
Đau dạ dày nên ăn gì buổi tối?
Như đã nêu ở trên, người bị đau bao tử nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Trước bữa tối, bạn có thể ăn các món chè hoặc bánh lót dạ trong buổi chiều để không bị quá đói. Khi đó, buổi tối người bệnh cũng không cần ăn quá nhiều mà thấy vẫn đủ năng lượng.
Vào bữa tối, những người bị đau dạ dày nên ăn gì nhiều chất xơ như ra củ, trái cây để bổ sung vitamin.
Trái bơ là thức quả rất có lợi cho đường tiêu hóa giúp ổn định dịch mật, đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa được trơn tru dù bạn ăn sinh tố bơ vào tối muộn. Ngoài ra, không thể không kể đến sữa chua khi nó chứa nhiều tỉ lợi khuẩn tăng cường sức mạnh cho hệ tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu.
Người bệnh đang đau dạ dày nên kiêng ăn gì nhiều gia vị cay nóng và dầu mỡ vào ban đêm bởi thức ăn này sẽ dễ gây hội chứng ruột kích thích, co thắt dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, nghiêm trọng hơn là gây viêm loét dạ dày trong đêm. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể thử dùng nước trà gừng ấm làm dịu cơn đau.
Củ gừng trong y học cổ truyền nổi tiếng với công hiệu kháng viêm, sát khuẩn kết hợp uống vào bụng cùng nước ấm cũng phần nào trấn an cơn đau. Tuy nhiên, nếu bị đau nặng, cơn đau dai dẳng không dứt, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.
Với thông tin trên, thắc mắc “người bệnh đang đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau và tốt nhất vào buổi tối chắc hẳn phần nào đã được giải đáp.
Đau dạ dày có nên ăn cá không?
Cá là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm các khoáng chất, vitamin và Omega-3 dồi dào. Tuy nhiên, vì cá có mùi tanh nên nhiều vẫn lo lắng không biết liệu có có phải món ăn thích hợp cho người bị đau bao tử không?
Vậy người bị đau dạ dày có nên ăn cá không?
Trên thực tế thì cá rất lành tính, dễ tiêu hóa và không gây ra bất cứ phản ứng bất lợi nào cho hệ tiêu hóa vốn đang nhạy cảm. Thậm chí, hàm lượng acid béo omega 3 có trong cá còn góp phần ngăn chặn tình trạng co thắt ở dạ dày.
Chính vì thế trong thực đơn hàng tuần, hãy bổ sung món cá khoảng 2 lần để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Các loại cá được khuyên sử dụng bao gồm cá thu, cá ngừ, cá hồi và một số giống cá nước ngọt thông thường.
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Trái cây tươi là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Chúng cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc chọn hoa quả cho người bệnh có vấn đề về dạ dày không quá khó, bạn chỉ cần loại bỏ các trái cây có vị chua, chát và còn xanh.
Vậy bị đau dạ dày nên ăn hoa quả gì để giúp bệnh mau khỏi?
Đa số nhóm trái cây còn lại đều rất tốt cho người bệnh dạ dày. Dưới đây là một số loại hoa quả mà bệnh nhân nên sử dụng:
- Đu đủ chín: Trong thành phần của đu đủ chín có chứa enzym papain và chymopapain giúp ích rất nhiều cho việc giảm cơn đau bao tử. Đu đủ chín cũng rất dễ tiêu, không gây áp lực cho dạ dày, bạn có thể sử dụng hàng ngày.
- Bơ: Đây là loại hoa quả người bệnh đau dạ dày nên ăn. Bơ vị thơm, béo nhưng không ngọt, khi đi vào dạ dày sẽ phủ một lớp nền ở niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ bao tử hiệu quả.
- Táo: Không những giàu chất xơ mà táo còn là nguồn cung cấp vitamin, pectin dồi dào. Sau bữa ăn, hãy thưởng thức một quả táo, tình trạng chướng bụng, khó tiêu của bạn sẽ biến mất hoàn toàn.
55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày
Để không còn phải đau đầu cho việc lựa chọn thực phẩm, bài viết sau đây sẽ giúp bạn lên “thực đơn trọn đời” với 55 món ăn tốt nhất cho người bệnh theo chuyên gia đánh giá:
- Lươn nấu
- Cháo hạt sen
- Cháo yến mạch
- Cháo đậu đỏ
- Cháo đậu xanh
- Cháo bí đỏ
- Cháo chim cút
- Cháo cá chép
- Gà ác hầm
- Khoai sọ ninh
- Canh thịt băm
- Canh đuôi heo
- Canh khoai hầm nhừ
- Canh ngao
- Canh củ sen
- Dạ dày lợn nấu đậu tương
- Sườn nấu đu đủ
- Canh rau củ quả
- Canh cua rau đay
- Thịt bò xào/ Thịt bò hầm
- Súp khoai tây thịt
- Súp gà
- Gà nướng sả
- Chả cá
- Cá chép hấp
- Cá kho tộ
- Bị đau dạ dày nên ăn gì nhiều tinh bột như: bánh mì, khoai lang, xôi, cơm,…
- Rau muống xào tỏi
- Bắp cải luộc
- Rau cải nấu
- Đậu cô ve luộc
- Bắp cải nấu tôm
- Đậu sốt thịt
- Đậu phụ luộc
- Trứng rán
- Trứng vịt lộn
- Trứng ngải cứu chiên
- Thịt luộc
- Tôm rang
- Mì xào bò
- Chè bột sắn
- Nộm đu đủ
- Bánh ngọt
- Bánh cuốn
- Bánh ướt nướng thịt
- Gỏi cuốn
- Sữa chua
- Quả bơ
- Trà thảo dược
- Nước ép cà rốt
- Nước ép táo
- Nước dừa
- Sinh tố bơ
- Chuối
- Cam, quýt chua nhẹ
Trên đây là những món ăn tham khảo rất có lợi cho người bị bệnh dạ dày mà vẫn vô cùng hấp dẫn, dễ chế biến tại nhà.
Chế độ ăn uống hợp lý không những giúp giảm đau mà lâu dài còn làm thuyên giảm bệnh lý. Chúng tôi tin rằng bài viết “khi đau dạ dày nên ăn gì” sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích về bệnh và có những gợi ý tốt hơn cho thực đơn của mình.