Gấu trúc ăn gì? Những thông tin thú vị về loài gấu trúc

Gấu trúc có danh pháp khoa học là Ailuropoda melanoleuca – một loài động vật khá dễ thương và được biết đến nhiều trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Kungfu Panda. Trong bộ phim này, Panda ăn khá nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng trong thực tế thì gấu trúc ăn gì và tại sao chúng ăn ít mà vẫn “béo phì”? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị này qua bài viết dưới đây.

Gấu trúc ăn gì? Những thông tin thú vị về loài gấu trúc
Hình ảnh đáng yêu của gấu trúc trong tự nhiên

Gấu trúc ăn gì?

Gấu trúc là một loài động vật thuộc họ gấu (Ursidae) và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Tứ Xuyên, Cam Túc và đôi khi cũng xuất hiện ở Thiểm Tây. Đặc điểm nhận biết dễ dàng nhất của loài gấu này là các mảng màu đen ở mắt, 2 tai và tứ chi.

Tên gọi gấu trúc cũng bắt nguồn từ tập tính chúng sinh sống ở các rừng trúc và ăn lá trúc, tre. Chúng thường sống đơn độc và dành phần lớn thời gian đi lang thang trong trong các rừng trúc, tre ở vùng đồi núi Tân Lĩnh.

Tuy là một loài trong bộ ăn thịt (Carnivora) nhưng thức ăn chủ yếu của gấu trúc có tới 99% là lá tre và lá trúc.

Ngoài ra, những cá thể gấu trúc sống trong môi trường tự nhiên đôi khi cũng ăn củ, cỏ dại hoặc thịt chim, động vật gặm nhấm, xác thối.

Trong điều kiện nuôi nhốt ở những vườn thú, loài gấu này có thể ăn mật ong, cá trứng và các loại hoa quả như cam, chuối và một số loại thức ăn khác.

Theo các nhân viên của vườn thú Atlanta của Mỹ, gấu trúc là một loài khá kén chọn đồ ăn và thường thay đổi theo từng khoảng thời gian khác nhau trong năm. Có khi chúng ăn một loại lá trúc, lá tre, cỏ trong cả một tuần nhưng sau đó lại không ăn loại thức ăn đó nữa.

Các loại thức ăn cho gấu trúc cũng phải luôn tươi và non. Chúng sẽ quay đi và không ăn nếu lá trúc, tre già héo và thân cây bị bạc màu. Vì vậy, vườn thú phải có một đội chuyên đi kiếm các loại lá trúc, tre và cỏ dại khác nhau để phục vụ nhu cầu ăn uống của những chú Panda khó tính.

Gấu trúc ăn gì? Những thông tin thú vị về loài gấu trúc
Gấu trúc ăn gì mà vẫn to béo?

Tại sao gấu trúc ăn ít nhưng vẫn to béo?

Các chuyên gia nghiên cứu về loài gấu trúc vẫn đang nỗ lực tìm câu trả lời về việc hệ tiêu hóa của gấu trúc có cấu tạo của động vật ăn thịt những chúng chủ yếu ăn thực vật (99% là tre và trúc). Đặc biệt, chúng ăn không nhiều nhưng lại vẫn to lớn và “béo phì”.

Các nhà khoa học tại Viện Động vật học ở Bắc Kinh đã theo dõi và nghiên cứu tập tính ăn uống của gấu trúc trong 6 năm và có được những câu trả lời về vấn đề khá thú vị này.

So với những loài động vật có kích thước lớn tương đương, gấu trúc chỉ tiêu thụ lượng năng lượng khoảng 36%. Điều này nghĩa là cá thể gấu trúc có trọng lượng 90% chỉ cần chưa đến một nửa năng lượng tiêu thụ của một người nặng tương đương để hoạt động hàng ngày.

Những chuyên gia cũng theo dõi về việc vận động của loài gấu này, chúng là loài “lười di chuyển” nhất trong những động vật có cùng kích thước. Các cá thể nuôi nhốt chỉ dành ⅓ khoảng thời gian trong ngày để vận động cơ thể nhẹ nhàng. Trong khi đó, gấu trúc hoang thì tích cực hoạt động hơn một chút khi dành ½ thời gian trong ngày để đi lang thang và tìm thức ăn.

Ngoài ra, cơ thể gấu trúc có tốc độ trao đổi chất chậm chạp là một trong những nguyên nhân góp phần duy trì hình dáng béo phì của chúng. Các cá thể trưởng thành thường di chuyển khá chậm và uể oải. Đồng thời, chúng còn ngủ đông để duy trì thân nhiệt và hạn chế quá trình trao đổi chất.

Như vậy, có thể nói gấu trúc là một loài động vật “vừa béo vừa lười lại vô dụng”. Điều này cũng làm nên dáng vẻ đáng yêu của loài động vật thuộc họ gấu này. Chúng hoàn toàn khác biệt với con cheo cheo bé nhỏ cực kỳ nhanh nhẹn.

Gấu trúc ăn gì? Những thông tin thú vị về loài gấu trúc
Gấu trúc là một loài động vật “vừa béo vừa lười”

Một số điều thú vị khác về gấu trúc

Ngoài là một loài động vật khó tính trong ăn uống và khá lười vận động thì gấu trúc có rất nhiều điểm thú vị khác, cụ thể là:

  • Trước khi chuyển sang “ăn chay”, khoảng 2 triệu năm về trước gấu trúc là một loài ăn thịt.
  • Gấu trúc có màu trắng để dễ dàng ẩn nấp trong tuyết khi kiếm ăn vào mùa đông. Các đốm và chân màu đen cũng giúp chúng ẩn náu trong bóng râm của rừng trúc, rừng tre. Tai màu đen để cảnh báo kẻ thù. Đốm đen ở mắt để giúp chúng giao tiếp với nhau.
  • Do tính cách hiền lành và hình dáng rất đáng yêu nên gấu trúc được Trung Quốc lựa chọn là đại sứ thiện chí. Chúng chiếm được tình cảm của rất nhiều người trên thế giới và nâng cao hình ảnh của quê hương.
  • Gấu trúc trong tự nhiên sinh sống chủ yếu ở vùng Thiểm Tây. Nhưng loài gấu này xuất hiện ở rất nhiều vườn thú ở các nước trên thế giới vì chúng là quà tặng ngoại giao.
  • Là một loài vật đáng yêu nên gấu trúc cũng xuất hiện nhiều trong các bộ phim, đặc biệt là các thể loại dành cho thiếu nhi. Nổi tiếng nhất là seri phim Kungfu Panda.

Ngày nay, do quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu nên số lượng loài động vật này cũng bị suy giảm. Gấu trúc đã được liệt kê vào nhóm động vật bị đe dọa của Sách Đỏ IUCN. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp để bảo vệ loài động vật này.

Việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã, chống lại tình trạng buôn bán, khai thác trái phép đang rất được quan tâm. Bạn đọc có thể tham khảo các thông tin liên quan về bảo tồn và bảo vệ những loài động vật hoang dã tại: http://biz.gzw.net/2016/1121/1210523.shtml

Trên đây là lời giải đáp về câu hỏi gấu trúc ăn gì và những thông tin thú vị xoay quanh loài động vật đáng yêu này. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về thế giới động vật.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội.Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.