Con hà mã ăn gì? Tìm hiểu về đặc điểm, tập tính sống của hà mã

Con hà mã Tiếng Anh là Hippo (pháp danh khoa học là Hippopotamus amphibius) – một loài động vật có vú ăn cỏ, guốc chẵn thuộc họ Hippopotamidae. Cùng tìm hiểu hà mã ăn gì và tập tính, đặc điểm của loài động vật này qua bài viết dưới đây

Con hà mã ăn gì?

Hà mã là một loài động vật có vú ăn cỏ. Thức ăn của chúng là những loài cỏ mọc ở các cánh đồng, thảo nguyên. Ngoài ra, hà mã còn rất thích ăn các loại trái cây như chuối, táo và dưa hấu.

Chúng thường ngâm mình dưới nước trong ⅔ khoảng thời gian mỗi ngày, sau đó hà mã sẽ lên bờ để tìm cỏ.

Hà mã rất hiếu chiến và gây ra nhiều vụ tấn công con người nhiều nhất và nằm trong top 15 loài động vật hung dữ nhất thế giới. Vậy hà mã ăn thịt người không? Câu trả lời là không.

Loài động vật này chỉ hung dữ khi bị khiêu khích, làm phiền, gây nguy hiểm đến con hà mã non hoặc xâm phạm vào lãnh thổ của chúng. Sau khi tấn công để cảnh báo thì chúng sẽ bỏ đi. Khi không bị khiêu khích và làm phiền thì loài động vật này có thể chung sống rất hòa bình.

Do đó, bạn không nên khiêu khích làm hà mã nổi giận, nhất là khi chúng đang ăn vì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của bản thân.

Con hà mã ăn gì? Tìm hiểu về đặc điểm, tập tính sống của hà mã
Hà mã ăn gì? Có tấn công người không?

Đặc điểm ngoại hình của hà mã

Tên hà mã có nghĩa là “ngựa sông” nhưng hình dáng của loài động vật này lại có rất ít đặc điểm giống ngựa, chúng lại có ngoại hình lai giữa lợn, cá heo và cá voi.

Hình dáng bên ngoài của con hà mã khá giống lợn với thân hình tròn trịa và to lớn. Chúng là loài động vật có vú có kích thước lớn thứ 3 thế giới chỉ sau tê giác trắng và voi. Một cá thể trưởng thành có thể dài đến 5.5m và cao 1.6m. Trọng lượng trung bình của con hà mã cái là 1.6 tấn, con đực là 3 tấn.

Da của hà mã có màu đen, trơn bóng và rất dày. Phần quai hàm và miệng phát triển mạnh nên có kích thước khá lớn, xung quanh có lông nhỏ.

Không giống như thân hình đồ sộ, chân của chúng lại khá ngắn nhưng rất khỏe. Loài hà mã có thể chạy với tốc độ 50km/h. Phần đuôi của chúng khá ngắn và to.

Đặc biệt, mũi và tai hà mã có thể đóng mở, mắt được bảo vệ bởi một lớp màng. Đặc điểm này giúp cho loài động vật này có thể bơi lội dưới nước rất dễ dàng trong nhiều giờ.

Răng của chúng có thể phát triển rất mạnh với những chiếc răng nanh dài, nhọn và răng cửa to để tấn công đối thủ. Theo thống kê, răng cửa của hà mã dài 40cm, răng nanh nhọn và dài khoảng 53cm.

Con hà mã ăn gì? Tìm hiểu về đặc điểm, tập tính sống của hà mã
Bộ hàm của hà mã rất to và khỏe

Tập tính sống của hà mã

Loài động vật có vú này có thói quen sống theo bầy đàn và rất ghét sống một mình. Đàn hà mã thường có khoảng 15 đến 30 cá thể và được lãnh đạo bởi một con đực. Một số khu vực, chúng có thể sống thành một quần thể với nhiều đàn khác nhau, số lượng có thể lên đến 250 con.

Hà mã rất hiếu chiến và có thể tấn công bất kỳ loài động vật nào dù đối thủ là cá sấu, tê giác, trâu rừng hay sư tử.

Về tập tính sinh sản, con hà mã cũng giống như các loài động vật có vú khác, cá thể đực và cái giao phối trong mùa sinh sản. Các con đực sẽ phải đấu tranh với nhau để giành quyền giao phối với cá thể cái.

Con cái thường mang thai trong khoảng 32 tuần và mỗi lần chỉ sinh 1 con non. Con hà mã non khi mới sinh thường nặng từ 25 – 50kg và có thể bơi lội dưới nước luôn.

Hà mã con thường bú mẹ trong 8 tháng đầu đời và chúng có thể bú được cả dưới nước và trên cạn. Sau 5 tuổi thì chúng sẽ phát triển hoàn thiện thành một con trưởng thành. Hà mã có thể sống từ 35 – 40 tuổi.

Con hà mã ăn gì? Tìm hiểu về đặc điểm, tập tính sống của hà mã
Hình ảnh hà mã con và mẹ

Phân loại và môi trường sống

Hiện nay, trên thế giới chỉ còn tồn tại 2 loài hà mã là họ Hippopotamidae và họ hà mã lùn. Chúng là loài sống nửa trên cạn, nửa dưới nước và có khả năng bơi lội rất giỏi.

Hà mã phân bố chủ yếu ở vùng Châu Phi gần sa mạc Sahara. Đây giống như một loài động vật lưỡng cư bởi chúng có thể sống cả trên cạn và dưới nước.

Những khu vực sinh sống của loài động vật này là những vùng có nhiều nước như sông, suối bởi chúng thường dành ⅔ thời gian để ngâm mình trong nước giúp cơ thể mát mẻ và giữ đảm bảo độ ẩm cho da. Ngoài thời gian dưới nước, hà mã sẽ lên bờ để kiếm ăn và thư giãn.

Như đã nói ở trên, hà mã là một loài khá hung dữ khi bị khiêu chiến hoặc đe dọa. Bộ hàm của chúng có lực cắn rất mạnh có thể xé nát bất cứ loài động vật nào.

Mặc dù là một loài to lớn, hung dữ nhưng số lượng hà mã trên thế giới đang giảm nhanh và bị đe dọa. Nguyên nhân là môi trường sống của chúng ngày vàng bị thu hẹp, tình trạng thiên tai, hạn hán cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của chúng.

Do đó, hà mã đã được liệt kê vào danh sách các loài bị đe dọa của IUCN – là một trong các loài cần được bảo vệ.

Không chỉ có hà mã mà có rất nhiều loài động vật hoang dã cần được bảo vệ do tình trạng săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ trái phép diễn ra rất phổ biến. Nước ta được cho là một trạm trung chuyển của nhiều đường dây buôn bán các loài động vật hoang dã trái pháp luật. Bài viết http://www.sino-manager.com/32585.html đã đưa ra lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc cần phải có chế tài xử lý mạnh tay hơn những kẻ có hành động săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ trái phép các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi con hà mã ăn gì và những thông tin thú vị về loài động vật có vú này. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các loài động vật hoang dã.

>> Xem thêm: Sao biển có biết bơi không?

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội.Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.