Men gan cao có nên ăn trứng không, ăn trứng nhiều liệu có tốt?

Men gan cao có nên ăn trứng không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người bệnh quan tâm. Trứng được biết đến là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên có nhiều người mắc các bệnh như tim mạch, bị sỏi mật,… được khuyên không nên dùng loại thực phẩm này. Vậy người mắc bệnh lý về gan thì sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp.

Thành phần và tác dụng của trứng

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng do trong trứng có chứa những hợp chất cần thiết cho cơ thể của con người như chất đạm, omega-3, vitamin, hormone,…Tuy nhiên tỷ lệ giữa các chất dinh dưỡng này ra sao cũng như hiệu quả mà trứng đem lại cho cơ thể như thế nào thì có lẽ nhiều người chưa biết đến.

Men gan cao có nên ăn trứng không, ăn trứng nhiều liệu có tốt?
Người bệnh men gan cao có nên ăn trứng không?

Thành phần chính có trong trứng:

Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, trong 100gr trứng có chứa khoảng 11gr lipid; 3,3gr chất béo bão hòa; 5,5gr chất béo không bão hòa; 373 mg cholesterol; 124 mg Natri; 1,1gr carbohydrate; 1,1gr đường thực phẩm; 13gr protein; 50mg canxi. 

Ngoài ra, các vitamin B6, A, E, D tồn tại trong lòng trắng trứng rất bổ dưỡng cho cơ thể. 

Những tác dụng thần kỳ của trứng:

Người bệnh men gan cao có nên ăn trứng? Việc sử dụng trứng hợp lý sẽ có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Những tác dụng đáng phải kể đến như

  • Trong trứng có chứa protein và acid amin tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ giúp cơ thể phát triển cân nặng và chiều cao, hỗ trợ phát triển cơ bắp trong tuổi dậy thì.
  • Ăn trứng giúp cung cấp một lượng cholesterol HDL tốt cho cơ thể. Nếu một ngày ăn 2 quả trứng, lượng HDL có thể đạt đến 10%.
  • Nguồn Choline dồi dào trong trứng cực kỳ quan trọng bởi trong cơ thể hợp chất này thường kết hợp với các vitamin có vai trò tạo các phân tử gửi tín hiệu đến trung khu thần kinh vùng não để xử lý thông tin.
  • Ăn trứng mỗi ngày đặc biệt là trứng gà giúp giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 26%. Vậy trứng có thực sự tốt đối với người bệnh men gan cao? Câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp.
  • Hợp chất chống oxy hóa trong trứng có lợi ích cho sức khỏe của con người đặc biệt là mắt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên sử dụng trứng có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Giá trị dinh dưỡng là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên để trứng đem lại hiệu quả tốt người dùng cần lưu ý không ăn trứng sống và đặc biệt không nên ăn quá nhiều trứng. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, chỉ ½ lòng đỏ trứng gà là đủ. Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi nên ăn 2-3 quả/ tuần.

Men gan cao có nên ăn trứng?

Men trong gan tăng cao là hiện tượng chỉ số men gan tăng cao vượt quá 40 IU/L. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do virus, rượu bia, thuốc lá, thuốc giảm đau,.. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nên cần điều trị càng sớm càng tốt. Khi đó, thay đổi chế độ sinh hoạt, tránh xa những loại thực phẩm không tốt cho men gan là điều bác sĩ khuyên.

Men gan cao có nên ăn trứng không, ăn trứng nhiều liệu có tốt?
Người bệnh men gan cao không nên kiêng trứng

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bị men trong gan tăng cao không nên kiêng trứng bởi những lý do sau:

  • Vitamin A có trong lòng đỏ trứng giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, vitamin A còn giúp duy trì bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm đến các cơ quan trong đó có gan. Lượng vitamin A được bổ sung thường xuyên từ trứng sẽ giúp cơ thể hạn chế sự tấn công của virus đến gan, ngăn ngừa những tổn thương không đáng có cho gan.
  • Vitamin B6, B2,… tồn tại trong trứng với vai trò chuyển hóa tế bào, tăng cường kháng thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, khi sử dụng trứng, các vitamin nhóm B có tác dụng hạ men gan. Người bệnh men gan cao nên sử dụng trứng trong thực đơn hằng ngày của mình rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Trong thành phần của trứng có chứa protein giúp phục hồi các tế bào trong cơ thể đặc biệt là gan và ngăn ngừa tình trạng men gan tăng. Nguồn protein dồi dào trong trứng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Khoảng 90% những người mắc bệnh do thiếu vitamin D. Nếu tình trạng bệnh nặng có thể biến chứng khiến gan bị xơ hoặc ung thư gan. Do đó, Người bệnh men gan cao nên ăn trứng để bổ sung trứng để cung cấp vitamin D là cần thiết.
  • Trong trứng chứa vitamin E được biết đến như là một tocopherol. Vitamin E như một “chiến binh” giúp gan loại bỏ được những hợp chất có chứa gốc tự do tồn tại trong rượu. 
  • Đặc biệt, các chất chống oxy hóa như Lecithin có trong trứng giúp gan hạn chế tổn thương, tránh tình trạng gan nhiễm mỡ.

Trong thành phần của trứng có chứa rất nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý khi ăn trứng với người men gan cao

Bên cạnh những lợi ích trên thì trứng cũng có hại cho cơ thể trong đó có gan nếu như chế độ ăn uống không khoa học. Dưới đây là những lưu ý khi ăn trứng với người bệnh:

Men gan cao có nên ăn trứng không, ăn trứng nhiều liệu có tốt?
Một số lưu ý với người bệnh khi sử dụng những món ăn từ trứng
  • Hàm lượng cholesterol cao có trong lòng đỏ trứng có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Đây chính là nguyên nhân thứ phát gây men gan cao ở người. Nếu không điều trị gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tình trạng biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.
  • Khi ăn trứng quá nhiều và không có sự kiểm soát, lượng lipid và đạm tồn tại với hàm lượng  nhiều trong cơ thể khiến áp lực lên gan tăng cao. Sau một thời gian hoạt động không ngừng nghỉ sẽ khiến gan bị tổn thương, các tế bào gan chết và men gan tăng vượt 40 IU/L.
  • Trứng cung cấp một lượng vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều trứng gây ra tình trạng thừa vitamin A và tích tụ ở gan khiến men gan tăng cao gây vàng da. Đặc biệt, đối với bà bầu có thể gây dị dạng thai nhi.
  • Người bệnh men gan cao nên bổ sung trứng nhằm cung cấp vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên nếu cung cấp quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn, tăng hàm lượng canxi trong máu, giảm sút cân nặng, chán ăn. 
  • Hàm lượng vitamin E vừa đủ giúp duy trì men gan ổn định. Tuy vậy, nếu ăn trứng nhiều hơn mức bình thường khiến lượng vitamin E một ngày vượt 1000mg sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết ở cơ thể người.

Tình trạng thừa hay thiếu chất đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đó, ăn uống hợp lý, cân bằng các thành phần dinh dưỡng giúp tế bào gan được hồi sinh, tái tạo và thúc đẩy khả năng miễn dịch cho cơ thể. Người mắc men gan cao nên ăn trứng nhưng ở mức độ vừa phải (~3 quả/tuần) để tránh tạo thêm áp lực không đáng có cho gan.

Bên cạnh đó nên thiết lập các thói quen sinh hoạt, chế độ luyện tập hợp lý nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh cũng là điều kiện tốt giúp men gan được duy trì ở mức vừa phải.

Người bệnh nên bổ sung trứng vào thực đơn hằng ngày của mình, kết hợp trứng cùng với chế độ ăn uống khoa học giúp tăng cường sức khỏe. Nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh

Những thông tin trên nhằm giải đáp thắc mắc “Men gan cao có nên ăn trứng” từ đó giúp người đọc có những thông tin bổ ích nhằm hạn chế những tác động xấu đến gan, mang lại một sức khỏe tốt, một cuộc sống lành mạnh.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.