Nóng gan nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp giải độc gan hiệu quả nhất. Như chúng ta đã biết hiện nay tình trạng này đang xảy ra ở nhiều người, nếu như để lâu sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan. Vậy muốn biết bị người bệnh nên nên ăn gì và kiêng gì cho mát gan, giải tỏa độc tố thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Nội dung chính trong bài
Nóng gan nên ăn gì?
Nguyên nhân chủ yếu gây ra nóng ở gan là do những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày, ăn uống không khoa học hoặc là sử dụng quá nhiều chất kích thích. Thế nên khi bị bạn bị bệnh sẽ khiến cho cuộc sống của bạn thật bất tiện và khó chịu. Dưới đây là một số món ăn bạn nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh của mình.
- Những loại rau lá xanh: Có thể nói rau là một trong những thực phẩm giúp giải độc gan tốt vì chứa hàm lượng chlorophyll cao . Một số rau như cải bó xôi, rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau dền… Đối với những loại rau này bạn có thể nấu canh, luộc chín lên rồi ăn hoặc ép nước uống.
- Các loại ngũ cốc: Ngô, lúa mạch, gạo lứt, yến mạch… là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin B và những khoáng chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe nhất là những người bị những bệnh liên quan đến gan. Người bị nóng gan nên ăn gì? Những chất có trong ngũ cốc sẽ được tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của ban.
- Atiso: Trong các loại thảo dược thì atiso được xếp hàng vào loại thần dược. Đối với gan bông atiso có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đó là giúp gan lọc sạch tất cả những độc tố và cải thiện làn da của người bị bệnh gan trở nên hồng hào hơn. Các bạn có thể dùng bông atiso để nấu canh hoặc pha nước uống.
- Nghệ: Trong y học cổ truyền nghệ là một cây thuốc quý có chứa chất curcumin. Chất này giúp làm sạch gan, loại bỏ những độc tố có hại trong gan , người bệnh nóng gan nên ăn những món ăn từ nghệ, không những vậy còn giúp cho chức năng tiêu hóa được tăng cường. Bên cạnh đó nghệ còn có tác dụng mạnh mẽ về các bệnh như ung thư, tim mạch,…
- Bông cải xanh: Với hàm lượng glucosinolate có ở trong bông cải xanh sẽ giúp cho cải thiện tình trạng bệnh được hơn. Bên cạnh đó có thể bổ sung enzyme cho gan giúp làm giảm ung thư gan.
- Củ cải đường và cà rốt: Đây là 2 loại củ mà dù bạn luộc hay nấu canh thì đều rất dễ ăn. Cả 2 đều chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene để giúp cải thiện chức năng của gan. Củ cải đường rất tốt cho người bị nóng gan.
- Bơ: Đây là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều glutathione có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Bơ không những giúp bạn làm đẹp mà nhiều nghiên cứu chỉ ra được rằng ăn nhiều bơ sẽ giúp chuyển hóa độc tố trong cơ thể và cải thiện chức năng gan.
Xem thêm: Nóng gan nổi mụn ngứa ở mặt, lưng và cách trị nhanh khỏi nhất
Bên cạnh đó, một số thực phẩm để pha nước uống giúp cho tình trạng nóng ở gan được cải thiện hơn. Một số loại nước uống như sau:
- Nước ép chanh, bưởi: Đây là 2 loại quả hầu như nhà nào cũng có trong tủ lạnh. Vì trong chanh và bưởi chứa nhiều vitamin C nên mỗi ngày bạn uống 1 ly nước ép này sẽ giúp thải độc gan, có thể giúp đẩy mạnh quá trình đào thải chất gây ung thư giúp cho gan tốt hơn. Nóng gan nên dùng nước ép tranh bưởi rất tốt cho người bệnh.
- Nước rau má: Có thể nói đây là một thảo được chữa được rất nhiều bệnh và cũng là thực phẩm phổ biến ở nước ta. Vốn là thảo dược có tính mát, không độc nên được rất nhiều người lựa chọn. Bạn chỉ cần phơi khô rau má rồi mang đi đun với 2 lít nước sau đó uống thay nước lọc, như vậy sẽ giúp cho tình trạng nóng ở gan của bạn được cải thiện rõ rệt.
Nóng gan kiêng ăn gì?
Dưới đây là một số thực phẩm mà các bạn cần phải kiêng để tránh cho tình trạng nóng ở gan của mình bị nặng hơn.
- Kiêng rượu bia: Có thể nói một trong những nguyên nhân chính gây ra nóng ở gan là do bạn sử dụng rượu bia quá nhiều. Trong rượu bia chứa 90% là cồn, khi bạn uống lượng cồn này sẽ đi thẳng vào gian và khiến cho gan của bạn bị tổn hại dẫn đến giảm tuổi thọ. Vì vậy khi có tình trạng nóng ở gan thì bạn cần phải ngừng uống rượu bia ngay.
- Đồ ăn cay nóng: Khi bạn đang bị nóng ở gan nhưng bạn lại có niềm đam mê với những món ăn cay nóng từ cũng hãy từ bỏ ngay. Vì những món ăn đó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn bị nóng hơn lúc bình thường dẫn đến tình trạng mất cân bằng chức năng. Nóng gan kiêng ăn gì? Thực phẩm cay nóng không tốt cho người bệnh. Bên cạnh đó ăn đồ cay nóng sẽ khiến cho da của bạn bị mẩn ngứa và mọc mụn.
- Những thực phẩm chế biến sẵn: Hiện nay những thực phẩm chế biến sẵn đang rất phổ biến ở nước ta vì tính tiện lợi và không mất nhiều thời gian. Nhưng ít ai biết được rằng trong những thực phẩm chế biến sẵn có chứa các chất bảo quản gây nguy hiểm đến gan và khiến cho chức năng gan bị suy giảm.
- Hải sản tươi sống: Các loại hải sản như tôm, mực, ốc… chứa lượng chất đạm, canxi và muối khoáng cao nên có khả năng bổ thận tráng dương. Thế nhưng đối với những người bị nóng ở gan thì thực phẩm này vô cùng nguy hiểm vì nó chứa lượng đồng cao nên khiến cho các tế bào gan bị phá hủy.
- Người bị nóng gan không nên ăn những món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ: Các món ăn chiên, xào chứa rất nhiều chất béo dễ khiến cho bạn béo phì và nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao. Thế nên những người bị nóng ở gan nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều dầu mỡ.
- Nội tạng động vật: Một số nội tạng động vật như tim, gan, lòng… sẽ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn ăn hàng ngày. Thế nhưng đối với người bị bệnh gan thì cần phải kiêng. Trong nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol có thể làm tắc nghẽn quá trình bài tiết mật, chính vì thế nên sẽ khiến ảnh hưởng đến quá trình lọc độc tố ở gan.
Chắc toàn bộ bài viết đã tiết lộ được cho các bạn câu trả lời bị nóng gan nên ăn gì, kiêng ăn gì cho mát gan, giải tỏa độc tố. Mong rằng những thông tin bài viết đã đưa ra sẽ giúp cho các bạn cải thiện được tình trạng bệnh của mình. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.