Các vườn quốc gia ở Việt Nam: Nhiệm vụ và chức năng chính

Các vườn quốc gia ở Việt Nam có chức năng chính là quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu khoa học và tham quan du lịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin về những vườn quốc gia tại Việt Nam qua bài viết này.

Các vườn quốc gia ở Việt Nam: Nhiệm vụ và chức năng chính
Vẻ đẹp của Vườn quốc gia Cát Bà

Chức năng, nhiệm vụ của các vườn quốc gia ở Việt Nam

Vườn quốc gia là những khu đất liền hoặc biển đảo được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam. Đây là những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, hạn chế sự khai thác và tác động của con người.

Dưới đây là những nhiệm vụ, chức năng của những vườn quốc gia tại Việt Nam.

Quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng

 • Thực hiện quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên bao gồm sinh vật, tài nguyên nước, đất và những tài nguyên khác.
 • Bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã và khôi phục hệ sinh thái và đa dạng sinh học.
 • Tuyên truyền cho người dân sinh sống trong vườn quốc gia và vùng đệm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, đồng thời giúp họ phát triển kinh tế.
 • Ngăn chặn các hành vi xâm hại và phá hoại rừng và môi trường sống của các sinh vật trong các vườn quốc gia ở Việt Nam.

Tổ chức, phát triển du lịch tại những vườn quốc gia ở Việt Nam

 • Xây dựng các dự án du lịch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Các dự án du lịch không được làm ảnh hưởng xấu đến tài nguyên, hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên của vườn quốc gia.
 • Tổ chức du lịch để tạo nguồn thu giúp phát triển kinh tế và đầu tư cho các hoạt động quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

  Các vườn quốc gia ở Việt Nam: Nhiệm vụ và chức năng chính
  Các vườn quốc gia ở Việt Nam rất hấp dẫn khách du lịch

Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học

 • Tổ chức nghiên cứu về hệ sinh thái trong vườn quốc gia nhằm bảo tồn các loài động thực vật theo quy định của nhà nước.
 • Nghiên cứu về các phương pháp xây dựng mô hình lâm nghiệp, làng du lịch và chuyển giao kỹ thuật cho người dân sinh sống trong và xung quanh vườn quốc gia.
 • Tìm kiếm lựa chọn những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để nghiên cứu khoa học. Đồng thời hợp tác và đầu tư xây dựng vườn quốc gia theo chỉ đạo của các Bộ ngành liên quan.

Danh sách các vườn quốc gia ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có 33 vườn quốc gia với tổng diện tích trên 10.000km², trong đó có 60km² là mặt biển. Những vườn quốc gia này phân bố ở trên khắp cả nước và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thiên nhiên.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết về những vườn quốc gia tại Việt Nam dưới đây.

Vùng miềnTên vườn quốc giaNăm thành lậpDiện tích (ha)Tỉnh thành
Trung du và miền núi Bắc BộBái Tử Long200115.8Quảng Ninh
Ba Bể19927.6Bắc Kạn
Phia Oắc – Phia Đén201810.6Cao Bằng
Tam Đảo198636.9Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang
Xuân Sơn200215Phú Thọ
Hoàng Liên199638.7Lai Châu, Lào Cai
Du Già201515Hà Giang
Đồng bằng Bắc BộCát Bà198615.2Hải Phòng
Xuân Thủy20037.1Nam Định
Ba Vì199110.8Hà Nội
Cúc Phương196622.2Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình
Bắc Trung BộBến En199214.7Thanh Hóa
Pù Mát200191.1Nghệ An
Vũ Quang200255Hà Tĩnh
Phong Nha – Kẻ Bàng2001123.3Quảng Bình
Bạch Mã199122Thừa Thiên – Huế
Nam Trung BộPhước Bình200619.8Ninh Thuận
Núi Chúa200329.8Ninh Thuận
Tây NguyênChư Mom Ray200256.6Kon Tum
Kon Ka Kinh200241.8Gia Lai
Yok Đôn1991115.5Đắk Lắk
Chư Yang Sin200258.9Đắk Lắk
Bidoup Núi Bà200464.8Lâm Đồng
Tà Đùng201820.9Đắk Nông
Đông Nam BộCát Tiên199273.9Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước
Bù Gia Mập200226Bình Phước
Lò Gò – Xa Mát200218.8Tây Ninh
Côn Đảo199315Bà Rịa – Vũng Tàu
Tây Nam BộTràm Chim19947.6Đồng Tháp
Mũi Cà Mau200341.9Cà Mau
U Minh Hạ20068.3Cà Mau
U Minh Thượng20028Kiên Giang
Phú Quốc200131.4Kiên Giang

Danh sách những Vườn quốc gia ở Việt Nam

Hidden Content

Một số danh hiệu của các vườn quốc gia ở Việt Nam

Vườn quốc gia không chỉ có ý nghĩa trong nước mà còn rất quan trọng đối với việc bảo vệ thiên nhiên trên toàn thế giới. Chính vì vậy, có một số vườn quốc gia tại Việt Nam được ghi nhận vào danh sách khu bảo tồn của khu vực và thế giới.

Vườn quốc gia là di sản thế giới

Di sản thiên nhiên thế giới là những địa điểm, khu vực được UNESCO công nhận là có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và vẻ đẹp nổi bật. Đây là những nơi được pháp luật và các công ước quốc tế bảo vệ với có giá trị rất lớn đối với nhân loại.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 di sản thiên nhiên thế giới là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Bái Tử Long thuộc Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, các vườn quốc gia tại Việt Nam đang được UNESCO phê duyệt hồ sơ là Vườn quốc gia Cát Tiên, Ba Bể và Hang Con Moong của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Các vườn quốc gia ở Việt Nam: Nhiệm vụ và chức năng chính
Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những di sản thiên nhiên thế giới

Các vườn quốc gia ở Việt Nam là di sản ASEAN

Vườn di sản ASEAN là một danh hiệu để công nhận khu bảo tồn có giá trị về nghiên cứu khoa học, văn hóa và phát triển du lịch.

Các yếu tố để xếp vào nhóm vườn di sản ASEAN là độ nguyên vẹn về tự nhiên, hoang dã, hệ sinh thái đa dạng có giá trị nổi bật.

Chức năng chính là phải thực hiện và chịu trách nhiệm về bảo tồn động thực vật quý hiếm sinh sống tại khu vực Đông Nam Á

Hiện nay, ở Việt Nam, có 6 vườn quốc gia được công nhận là di sản của ASEAN là Vườn quốc gia Ba Bể, Hoàng Liên, Bái Tử Long, Chư Mom Ray, U Minh Thượng và Kon Ka Kinh.

Những khu dự trữ sinh khuyển thế giới

Khu dự trữ sinh khuyển thế giới là một danh hiệu được trao tặng bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Đây là những khu bảo tồn thiên nhiên có hệ sinh thái độc đáo, giúp thúc đẩy việc bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học.

Sau đây là các vườn quốc gia ở Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh khuyển thế giới, đó là: Vườn quốc gia Cát Bà, Xuân Thủy, Pù Mát, Cát Tiên, Mũi Cà Mau, U Minh Hạ, U Minh Thượng và Phú Quốc.

Các vườn quốc gia của Việt Nam là khu Ramsar

Khu Ramsar là những vùng đất ngập nước có ý nghĩa rất quan trọng trên thế giới. Các khu bảo tồn thiên nhiên này có mục đích là sử dụng vùng đất ngập nước để sử dụng bền vững tài nguyên.

Tính đến nay, những vườn quốc gia tại Việt Nam được công nhận là khu Ramsar, bao gồm: Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu ngập nước Bàu Sấu (Cát Tiên), Hồ Ba Bể, Tràm Chim, Mũi Cà Mau, Côn Đảo, Láng Sen, U Minh Thượng và Vân Long.

Việc xây dựng các vườn quốc gia để bảo tồn động vật hoang dã là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hoàn thiện hơn các chính sách chống lại nạn buôn bán, tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã. Đó cũng là nội dung trong bài viết:

https://www.thaipr.net/general/740048

https://www.thaipr.net/general/740070

Trên đây là thông tin chi tiết về các vườn quốc gia ở Việt Nam và chức năng, nhiệm vụ chính của các khu bảo tồn này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có nhiều thông tin bổ ích về thiên nhiên Việt Nam.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội.Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.