Con kỳ nhông ăn gì? Cách cho ăn để kỳ nhông phát triển tốt nhất

Kỳ nhông ăn gì và khẩu phần ăn như thế nào để phát triển tốt nhất? Hãy tham khảo chi tiết bài viết để biết được những thông tin bổ ích về chế độ dinh dưỡng cho loài bò sát này.

Con kỳ nhông ăn gì? Cách cho ăn để kỳ nhông phát triển tốt nhất
Hình ảnh kỳ nhông trong tự nhiên

Con kỳ nhông ăn gì?

Cũng giống như một số loài động vật hoang dã trong rừng, kỳ nhông là một loài ăn tạp. Thức ăn của chúng bao gồm cả động vật và thực vật. Đồng thời, những loại đồ ăn phải mềm, dễ ăn vì răng của loài động vật này khá yếu.

Những loại thức ăn thực vật

Nếu như người nuôi đang thắc mắc loài kỳ nhông ăn gì thì những loại thức ăn xanh và rau củ quả là lựa chọn tốt nhất. Chúng là loài khá dễ tính trong việc ăn uống.

Thức ăn xanh ưa thích của kỳ nhông là những loại cỏ mềm, lá cây hoặc thân cây còn non như lúa, cây mạ, đậu hoặc bắp mới nảy mầm. Nhất là cỏ non đầu mùa mưa thì càng thích hợp cho loài động vật này. Các loại rau nên cho loài bò sát này ăn là rau muống, rau cải xanh, rau lang và các loại cây họ đậu.

Đối với các loại trái cây, củ thì không phải loại nào loài bò sát này cũng ăn được. Người nuôi nên cho kỳ nhông ăn những loại củ quả mềm, chínvà chứa nhiều vitamin A, C,… Những loại trái cây có mùi thơm thì càng kích thích sự thèm ăn của loài động vật này.

Nhờ thường xuyên ăn rau và củ quả mà loài bò sát này có thể hấp thụ được nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể. Đồng thời, lượng nước tự nhiên chứa trong những loại thức ăn này cũng kích thích chúng ăn ngon miệng hơn.

Do đó, người nuôi nên cung cấp thức ăn xanh cho kỳ nhông hàng ngày và lượng thức ăn không giới hạn theo nhu cầu của chúng.

Con kỳ nhông ăn gì? Cách cho ăn để kỳ nhông phát triển tốt nhất
Loài kỳ nhông ăn gì tốt nhất

Kỳ nhông ăn gì để cung cấp protein cho cơ thể

Không chỉ ăn những loại thực vật mềm, dễ ăn mà kỳ nhông còn có thể ăn các loại côn trùng và động vật không xương sống nhỏ. Loài thức ăn này cũng giống như các loài tê tê đất hay tê tê vàng. Tuy nhiên, loài bò sát này không ăn quá nhiều loại thức ăn này.

Do chủ yếu sống ở trên cạn nên kỳ nhông mới thỉnh thoảng bắc các loại côn trùng để ăn. Những loại có thể kể đến là gián, kiến, mối, nhện, châu chấu, cào cào, ốc sên,…

Các loài côn trùng này sẽ cung cấp một lượng protein vừa đủ cho cơ thể kỳ nhông hoạt động.

Việc ăn cả thực vật và động vật khiến kỳ nhông được đánh giá là một loài động vật khá phàm ăn và dễ nuôi.

Cách cho kỳ nhông ăn tốt nhất

Mặc dù là một loài phàm ăn và dễ nuôi nhưng bạn cũng nên lưu ý đến phương pháp cho kỳ nhông ăn để chúng phát triển tốt nhất và hạn chế được các vấn đề về hệ tiêu hóa.

 • Không nên đổ thức ăn thành đống mà nên rải đều ra chuồng nuôi để kỳ nhông có thể tiếp cận dễ dàng nhất. Đồng thời, việc rải đều sẽ giúp chúng ăn uống đều nhau, không có con quá no hoặc quá đói. Nhờ đó, chúng có thể phát triển đồng đều.
 • Nên cho chúng ăn vào những khoảng thời gian cố định trong ngày để tạo thói quen ăn uống và giúp hệ tiêu hóa của chúng hoạt động tốt nhất.
 • Lượng thức ăn cho vào chuồng không nên quá nhiều gây lãng phí hoặc quá ít khiến cho kỳ nhông bị đói. Người nuôi nên căn cứ vào kích thước, độ tuổi của chúng để đánh giá lượng thức ăn cho phù hợp.
 • Nên cho kỳ nhông ăn khi thời tiết tạnh ráo, ấm áp và lặng gió. Nếu thời tiết âm u, giá lạnh hoặc mưa thì nên tạm ngưng cho ăn.
 • Loài bò sát này chỉ ăn một bữa mỗi ngày và kéo dài từ 3 đến 4 tiếng. Là một loài khá nhút nhát nên khi  đang ăn, bạn cần hạn chế xuất hiện để chúng không hoảng sợ và bỏ chạy.

  Con kỳ nhông ăn gì? Cách cho ăn để kỳ nhông phát triển tốt nhất
  Kỳ nhông là một loài động vật dễ nuôi

Ngoài ra, người nuôi nên dọn dẹp thức ăn thừa mỗi ngày để chuồng nuôi sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh. Khẩu phần ăn của loài bò sát này nhiều nên hạn chế được rất nhiều chi phí cho chủ trang trại. Với khoảng 5kg rau củ có thể đủ cho 100 con kỳ nhông ăn no trong 1 ngày.

Nước uống cho kỳ nhông

Các loại thức ăn như rau, củ quả chứa khá nhiều nước nên lượng nước cần cung cấp cho loài bò sát này là không nhiều. Chỉ trong những ngày nắng hạn, thời tiết oi bức thì kỳ nhông mới cần uống thêm một ít nước để đỡ khát.

Người nuôi có thể đặt một số máng nước nhỏ trong chuồng hoặc đào các mương nước nhỏ để cung cấp nước cho kỳ nhông uống.

Lưu ý: Nước uống phải là nước sạch như nước may, nước mưa. Người nuôi nên sử dụng nước dùng hàng ngày để cung cấp cho chuồng nuôi, không nên dùng nước ao hồ, sông vì có thể gây bệnh cho vật nuôi.

Nhờ việc dễ nuôi, loại thức ăn phong phú và lượng nước sử dụng không nhiều sẽ giúp hạn chế rất nhiều chi phí cho người nuôi.

Trên đây là giải đáp về vấn đề kỳ nhông ăn gì từ những chủ trang trại có nhiều kinh nghiệm trong nuôi loài bò sát này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về chế độ dinh dưỡng của loài bò sát này. Nhờ đó, giúp cho vật nuôi của bạn phát triển tốt nhất.

Việc bảo vệ các loài động vật hoang dã đang rất cần sự chung tay của tất cả mọi người. Nhiều hội nghị quốc tế đã được tổ chức và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong đó có hội nghị Iwt Hà Nội 2016. Những nội dung trong tuyên bố chung này là tăng cường thực thi pháp luật, loại bỏ thị trường tiêu thụ động vật hoang dã,… Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại các bài viết:

 1. https://www.parlementairemonitor.nl/9353000/1/j9tvgajcovz8izf_j9vvij5epmj1ey0/vk9gmetjngym
 2. https://www.parlementairemonitor.nl/9353000/1/j9tvgajcor7dxyk_j9vvij5epmj1ey0/vk9gmetjngym
 3. https://www.parlementairemonitor.nl/9353000/1/j9vvij5epmj1ey0/vk9gmetjngym

Ngoài nội dung của tuyên bố chung Hà Nội 2016, các bài viết này còn đề cập đến những vấn đề liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã.

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1960 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội.Bác sĩ đa khoa Trần Hùng hiện là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.