Đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần & tác dụng của củ tỏi?

Rất nhiều người thắc mắc về việc đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần và tác dụng của củ tỏi là gì? Bài viết sau đây sẽ phân tích và trả lời cho tất cả mọi người về vấn đề này.

Thành phần và tác dụng của tỏi

Tỏi là một loại gia vị phổ biến thường được sử dụng chủ yếu trong các món ăn hàng ngày trong mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên còn nhiều người chưa được biết đến thành phần và tác dụng của gia vị này trong đời sống.

Sau đây, bài viết sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về thành phần của loại củ này và trả lời việc đau dạ dày có được ăn tỏi không để mọi người cùng nắm bắt:

  • Trong tỏi có chứa rất nhiều các loại Vitamin khác nhau, đặc biệt là Vitamin A, B. Ngoài ra còn có một số các loại Vitamin khác như D hay PP.
  • Tỏi có chứa chất Allicin, đây là một loại kháng sinh tự nhiên có lợi cho con người.
  • Trong tỏi có chứa nhiều Glycogen hay Allin, ngoài ra còn chứa các chất khoáng khác như: Canxi, Magie,…
  • Đặc biệt, trong thành phần của tỏi có chứa hàm lượng: Protein, Carbohydrates rất cao.
  • Ngoài ra, tỏi cũng chứa nhiều Axit amin, Fructan,…
Đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần & tác dụng của củ tỏi?
Tỏi có rất nhiều công dụng tốt đối với người bệnh đau dạ dày

Với rất nhiều thành phần như trên thì tỏi có rất nhiều công dụng mà chúng ta không biết đến như sau:

  • Với hàm lượng cao Protein và Carbonhydrates thì tỏi cung cấp năng lượng rất lớn cho toàn bộ cơ thể hoạt động.
  • Trong tỏi có chứa nhiều Allicin, đây được biết đến như một kháng sinh giúp cơ thể phòng chống lại một số các loại vi khuẩn. Không những thế, Allicin trong tỏi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm nhiễm đặc biệt ở đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…
  • Tỏi góp phần cung cấp nhiều loại Vitamin thiết yếu trong cơ thể.
  • Tỏi giúp điều hòa và bổ sung lượng nội tiết tố Estrogen ở người phụ nữ. Chính vì công dụng này giúp cho người phụ nữ tránh được các bệnh lý liên quan đến nội tiết, đặc biệt là trong giai đoạn tiền, mãn kinh.
  • Tỏi còn được biết đến với công dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, chống lão hóa, giúp cơ thể phòng ngừa được ung thư.
  • Tỏi giúp điều hòa và hạ mỡ máu, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến béo phì.
  • Ngoài ra, tỏi cũng giúp điều hòa hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau co thắt ở các cơ quan trong ổ bụng.

Đau dạ dày ăn tỏi được không?

Như thông tin đã chia sẻ, tỏi là một loại gia vị có chứa nhiều thành phần chất kháng viêm với tác dụng cải thiện rất tốt đối với những triệu chứng bệnh lý về đường tiêu hóa.

Chính vì vậy, với câu hỏi bị đau dạ dày ăn tỏi được không thì các chuyên gia khẳng định câu trả lời là người bệnh dạ dày nên ăn tỏi để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

Tỏi chống lại các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Chính vì thế người bị bệnh lý dạ dày bổ sung tỏi trong các bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết.

Bệnh dạ dày gây ra các cơn đau âm ỉ hoặc co thắt, đầy hơi, ợ chua, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Đau dạ dày ăn tỏi sẽ giúp giãn cơ trơn, giảm đau do co thắt, giảm đầy hơi, chướng bụng,…

Đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần & tác dụng của củ tỏi?
Bị đau dạ dày ăn tỏi được không?

Ngoài ra, các thành phần Vitamin trong tỏi đặc biệt là Vitamin B, Vitamin C giúp tăng cường tính bền chắc của hệ cơ, niêm mạc đường tiêu hóa. Điều này giúp hệ tiêu hóa chống lại sự bào mòn của axit dịch vị qua đó giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả.

Hàm lượng Fructan rất lớn trong tỏi giúp tăng cường sự kháng viêm cho cơ thể, đặc biệt là ở những người đang bị căn bệnh dạ dày này.

Có thể bạn muốn biết: Danh sách bác sĩ chữa đau dạ dày giỏi ở tphcm và hà nội được tin tưởng

Không chỉ có tác dụng ở những thành phần hóa học, những món ăn cho thêm tỏi sẽ tạo được mùi thơm, thu hút mọi người, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn. Cảm giác ngon miệng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tránh được những tác hại đến từ bệnh dạ dày gây nên.

Qua những lý do trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi đau dạ dày có nên ăn tỏi không. Tuy nhiên, khi sử dụng tỏi cũng có nhiều tác dụng phụ vì vậy chúng ta cần phải biết thêm những cách sử dụng tỏi cho thật an toàn và hiệu quả.

Lưu ý khi ăn tỏi với người đau dạ dày

Tỏi có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với người bị mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, bên cạnh vấn đề đau dạ dày ăn tỏi được không thì việc sử dụng sao cho hợp lý cũng cần phải được đảm bảo để tránh phát sinh các tác hại không đáng có đến cơ thể.

Dưới đây là những lưu ý dành cho người bệnh dạ dày trong quá trình sử dụng tỏi mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên quan tâm:

Không có bệnh lý kèm theo:

  • Trong tỏi chứa hàm lượng chất Fructan cao, đây là một chất kháng viêm tốt, nhưng ăn nhiều lần trong ngày sẽ tạo ra tác dụng phụ đối với cơ thể. Do đó, khi sử dụng tỏi, chúng ta thường ngâm hoặc ăn kèm với mật ong để làm giảm tác dụng phụ của chất này.
  • Sử dụng tỏi chữa đau dạ dày phải kèm với bữa ăn chính, không được ăn tỏi lúc cơ thể đang ở trạng thái đói.
  • Chúng ta cần chú ý khi sơ chế tỏi phải bóc sạch vỏ, đập dập tỏi, khi ăn phải nhai kĩ chứ không được nuốt nguyên nhánh tỏi. Để nguyên vỏ hoặc nuốt nhánh tỏi sẽ làm tăng áp lực và tổn thương đến hệ niêm mạc bao phủ dạ dày, gián tiếp hình thành và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Không nên ăn tỏi thường xuyên hàng ngày vì có thể dẫn đến cảm giác ngán, sợ tỏi.
Đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần & tác dụng của củ tỏi?
Đau dạ dày nên ăn tỏi vào bữa chính để không gây ảnh hưởng đến cơ thể

Có bệnh lý kèm theo:

  • Ở những người đang bị tiêu chảy, không nên sử dụng tỏi vì có thể dẫn đến tình trạng này kéo dài và năng hơn. Thậm chí, người bệnh ăn tỏi trong giai đoạn này còn có thể gây xuất huyết tiêu hóa.
  • Tránh ăn tỏi với những người đang có bệnh lý tại thận như: Viêm cầu thận, viêm thận cấp, suy thận,…
  • Tỏi có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, làm hoa mắt chóng mặt, vì thế những người đang bị bệnh liên quan đến mắt không nên sử dụng tỏi.
  • Không nên sử dụng chữa đau dạ dày bằng tỏi với những đang trong quá trình trị bệnh gan vì chúng sẽ gây ra các tác dụng phụ.
  • Tỏi giúp tăng sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây hại, tuy nhiên những người quá yếu thì không nên sử dụng tỏi. Ở những người này, cơ thể đã bắt đầu kém hấp thu và chuyển hóa, càng sử dụng tỏi sẽ lại gây ra tác dụng phụ nhiều hơn.
  • Ngoài ra, tỏi có tác dụng lớn trong hỗ trợ điều trị và phòng bệnh nên chúng ta cần tuân thủ chế độ điều trị bằng thuốc mà bác sĩ chỉ định.

Qua bài viết trên có lẽ đã giúp mọi người có câu trả lời cho câu hỏi: “Đau dạ dày ăn tỏi được không, thành phần và tác dụng của củ tỏi là gì?” Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều trị bệnh lý này. Chúc mọi người khỏe mạnh, hẹn mọi người trong những bài viết sau của chúng tôi!

Ngày cập nhật gần nhất:

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Về Bác sĩ đa khoa Trần Hùng

Bác sĩ đa khoa Trần Hùng là tác giả, cố vấn chuyên môn về các thông tin y tế, sức khỏe trên website: iwthanoi.vn,Tiểu sử: Bác sĩ Trần Hùng sinh ngày 25/04/1970 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1978 - 1981 ông học tại Trường trung học phổ thông Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1982 - 1987 ông thi đỗ và theo học tại Trường đại học Y Hà Nội, từ năm 1988 - 2001 ông là Bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 2002 - 2010 ông làm trưởng khoa y học cổ truyền tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Từ 2011 - 2019 ông là Giảng viên, cố vấn chuyên môn khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Quân y 103
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ đa khoa Trần Hùng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.