Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giải quyết vấn đề

Xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa từ trước đến nay vẫn là những cách điều trị được nhiều người áp dụng nhất. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách xoa bóp và bấm huyệt mà bạn có thể thực hành ngay tại nhà. Từ đó giúp người thân của bạn nhanh chóng giảm bớt các triệu chứng của bệnh gây ra.

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

 Xoa bóp nói chung là một trong những phương pháp trị bệnh nổi bật của Đông y, bằng cách tác động vật lý lên những điểm cố định ở cơ thể sẽ tạo ra những tác dụng tốt như giảm đau, thư giãn, khí huyết lưu thông, giãn cơ..

Trong chữa đau dây thần kinh tọa cũng vậy, xoa bóp vào các vùng cơ nhằm làm giảm các cơn đau nhức là biện pháp được sử dụng nhiều nhất và cũng đã chứng minh được hiệu quả trong thực tế.

Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giải quyết vấn đề
Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Sau đây là một số động tác trong xoa bóp mà bạn có thể dùng để điều trị bệnh ngay tại nhà vô cùng công hiệu. 

Động tác xoa vuốt

Với bệnh thì động tác xoa vuốt sẽ làm nóng vùng da ở lưng giúp lưu thông khí huyết, giãn cơ từ đó làm giảm đau nhức và tê bì ở các cơ.

Để thực hiện cách chữa đau thần kinh tọa bằng xoa bóp bấm huyệt này, chúng ta sẽ cho người bệnh nằm sấp ở trên giường. Sau đó sử dụng thêm dầu xoa bóp để làm giảm sự ma sát với da, tránh gây tổn thương da cũng như tăng thêm tính hiệu nghiệm của việc xoa vuốt.

Tiếp theo, chúng ta dùng tay ấn nhẹ lên vùng thắt lưng, xoa nhanh tay theo các chiều như xoa vòng tròn, xoa ngang hoặc dọc sống lưng.

Động tác day

Động tác day đặc biệt hữu dụng với các dây chằng, dây thần kinh có tác dụng giãn mạch, tăng lưu thông khí huyết ở tầng sâu hơn so với động tác xoa, hỗ trợ việc ngăn ngừa teo cơ, co cứng cơ.

Với động tác xoa bóp chữa đau thần kinh tọa này, chúng ta dùng gốc của bàn tay, day vào vùng lưng nhẹ nhàng. Lực dùng mạnh hơn động tác xoa nhưng tốc độ day lại chậm hơn. Chiều day có hai chiều là day tròn và day đẩy. Thời gian thực hiện động tác này nên từ 3 – 5 phút để đảm bảo hiệu quả.

Động tác miết

Động tác thứ ba chúng ta có thể dùng là miết. Động tác miết có sự tác động sâu hơn với việc day và có tác dụng giảm đau cơ tốt nhất trong cả ba phương pháp xoa bóp. 

 Động tác này cũng giống động tác day là dùng phần gốc bàn tay nhấn vào vùng cơ lưng, sau đó chúng ta dùng lực miết từ vùng thắt lưng xuống dưới eo hoặc dọc theo vùng thắt lưng. Đây là động tác xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa khá hiệu quả, giúp giải phóng chèn ép các dây thần kinh.

Với động tác này, đòi hỏi người thực hiện dùng lực vừa phải và làm thật chậm rãi, miết sâu để giúp tất cả các phần cơ đều được tác động đến dù ở tầng sâu nhất của cơ thể.

Lưu ý với động tác này là người thực hiện phải để thẳng cánh tay, rồi dùng lực của toàn thân để ấn xuống, khi đó chúng ta sẽ có lượng lực tốt nhất tác động đến phần cơ của người bệnh.

2. Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả hơn rất nhiều so với xoa bóp thông thường. Tuy vậy, bấm huyệt lại khó thực hiện hơn đôi chút vì chúng ta phải xác định được vị trí của huyệt vị trên cơ thể.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách xác định vị trí của 5 huyệt vị và cách thức bấm huyệt dành cho người bệnh.

Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giải quyết vấn đề
Các hướng dẫn bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Huyệt thận du

Huyệt đóng vai trò đưa (du) khí huyết vào tạng thận nên được gọi là thận du. Huyệt thận du có tác dụng bồi bổ tạng thận, tráng dương, làm tăng sức mạnh của xương cốt.

Để xác định vị trí huyệt chúng ta làm như sau: Lấy vị trí rốn là điểm bắt đầu, sau đó đo ngang ra sau lưng điểm đối diện với rốn. Lấy điểm đó là trung điểm, chúng ta đo sang 2 bên khoảng 2cm, đó là vị trí của huyệt thận du.

Với cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa này, để bấm huyệt thận du, chúng ta dùng 2 ngón tay cái ấn vào nhau. Chúng ta dùng lực day tại vị trí huyệt theo chiều kim đồng hồ.

Chúng ta bấm lần lượt từng huyệt một để đảm bảo đủ lực cho từng vị trí. Tốc độ day huyệt chậm rãi, từ nhẹ cho đến mạnh tùy theo cảm nhận của người bệnh.

Huyệt đại trường du

Theo y học cổ truyền thì huyệt đại trường du chủ trị các bệnh đau bụng, cứng lưng, không thể cúi, bại liệt chi dưới.

Để tìm được huyệt đại trường du, chúng ta tìm mỏm cao nhất ở xương chậu, sau đó chúng ta đo thẳng vào khe ở cột sống thắt lưng. Cuối cùng chúng ta cũng đo ngang sang hai bên khoảng 2 cm là được.

Huyệt ủy chung

Huyệt số 3 là huyệt ủy chung, đây là một trong những huyệt đạo mà nhiều người không bao giờ dùng đến nhưng lại có tác dụng rất lớn trong bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, đau lưng, đau thắt lưng.

Huyệt ủy chung tương đối dễ xác định, chúng ta chỉ cần co cẳng chân, ở phía sau khớp đầu gối sẽ có một điểm bị lõm vào, điểm chính giữa và sâu nhất ở vùng đó chính là huyệt ủy chung.

Với bệnh nhân, thường sẽ đau ở một chân trái hoặc phải. Vì vậy, khi tác động đến huyệt vị chúng ta chỉ tác động vào vùng chân bị đau là được.

Cách bấm huyệt ủy chung chữa đau thần kinh tọa như sau: chúng ta có thể dùng ngón cái bấm trực tiếp vào huyệt từ nhẹ cho đến mạnh. Chúng ta có thể ấn giữ hoặc xoay tròn.

Huyệt ủy chung đóng vai trò là huyệt tổng của vùng lưng, cũng là nơi dây thần kinh tọa đi qua nên để phát huy tác dụng tối đa chúng ta nên bấm huyệt này tương đối kỹ khoảng 5 phút.

Do bấm huyệt ủy chung sẽ rất đau nên cách dùng lực sẽ phụ thuộc vào từng thể trạng của bệnh nhân.

Huyệt thừa sơn

Huyệt thừa sơn là huyệt nằm ở chính giữa của bắp chân, hoặc chúng ta có thể vuốt từ dưới lên trên vùng bắp chân, thấy chỗ nào lõm vào thì đó là vị trí của huyệt thừa sơn.

Cách bấm huyệt thừa sơn tương tự như cách bấm huyệt ủy chung. Việc bấm huyệt thừa sơn chữa đau thần kinh tọa chúng ta nên bấm từ 1 – 3 phút.

Huyệt thừa phù

Huyệt cuối cùng xin giới thiệu đến các bạn chính là huyệt thừa phù. Huyệt thừa phù nằm chính giữa nếp lằn mông.

Tại vị huyệt thừa phù, do vùng cơ đùi tương đối dầy chúng ta có thể dùng đầu ngón tay cái để ấn trực tiếp. Chúng ta có thể giữ hoặc vừa giữ vừa day tròn theo vòng kim đồng hồ. Thời gian thực hiện động tác này khoảng 1 phút.

Lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt, xoa bóp

Mặc dù không thể phủ nhận việc xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh đau dây thần kinh tọa là rất có hiệu quả nhưng chúng cũng sẽ phản tác dụng nếu người thực hiện không đúng cách hay quá lạm dụng.

Vì vậy, trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt  chúng ta phải lưu ý những điều sau:

  • Dùng lực vừa phải, tùy thuộc thể trạng của bệnh nhân để tránh bệnh nhân đau đớn do người làm vận lực quá sức.
  •  Không xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa vào những huyệt mà tại đó đang có sẵn các chấn thương.
Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giải quyết vấn đề
Một số lưu ý khi xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh
  • Các vùng da đang bị tấy đỏ, lở loét cũng không được xoa bóp, ấn huyệt.
  • Thời gian xoa bóp, bấm huyệt phải tương đối đảm bảo từ 2 – 3 phút nhằm phát huy tác dụng tối đa
  • Nên dùng các loại dầu xoa bóp để tăng hiệu quả, nếu không có dầu xoa bóp có thể dùng các loại phấn rôm để hạn chế ma sát, làm đau vùng da được tác động.

Trên đây là một số hướng dẫn xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa đơn giản mà các bạn có thể tự thực hiện tại nhà thường xuyên. Hy vọng, khi áp dụng những cách trên sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan các triệu chứng của bệnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả trong công việc.

111
Bác sĩ đa khoa Trần Hùng Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Về Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, nguyên là Phó khoa Đông y giữ quân hàm Đại tá tại Viện YHCT Quân Đội. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng hiện đang là cố vấn, tác giả nội dung tại chuyên mục xương khớp trên Iwt Hà Nội - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất.
Xem tất cả các bài viết của Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.