Giống như nhiều loại củ quả khác, khoai lang nếu mua về mà chưa chế biến ngay hoặc không bảo quản đúng thì rất dễ bị mọc mầm. Nhiều người thắc mắc rằng liệu khoai lang mọc mầm có ăn được không? Hãy đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau.
Nội dung chính trong bài
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Có nên ăn khoai lang mọc mầm không?
Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Với hàm lượng chất dinh dưỡng rất phong phú, khoai lang có thể cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như: Chất xơ, tinh bột, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, beta carotene, beta cryptoxanthin…
Do đó, khoai lang có thể dùng để giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và mắt. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong loại củ này khi mọc mầm sẽ bị thay đổi và cần phải lưu ý khi sử dụng.
Theo các bác sĩ, khoai lang mọc mầm không sinh ra các chất độc và vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, mùi vị của khoai lang mọc mầm thì không còn thơm ngon như ban đầu nữa. Vì vậy, nên cân nhắc trong việc sử dụng loại củ này.
Ngoài ra, bản thân mầm khoai lang không độc nhưng khi đã mọc mầm thì củ khoai rất dễ bị nấm mốc tấn công. Lúc này, trên vỏ khoai sẽ ít nhiều xuất hiện các đốm nâu, đen. Các đốm nâu đen này lại có chứa độc tố, điển hình là ipomeamarone. Chất này khiến khoai bị đắng (hà), khiến người ăn phải nó bị đau bụng, nôn mửa.
Do đó, người dùng cần phải lưu ý khi ăn khoai lang mọc mầm, đặc biệt là cần tránh ăn mầm và vị trí củ khoai bị hỏng.
Cách xử lý khoai lang mọc mầm trước khi ăn
Để tận dụng các củ khoai lang mọc mầm thì trước khi chế biến chúng ta cần khoét bỏ toàn bộ phần mầm khoai. Sau đó, gọt vỏ toàn bộ củ khoai, rửa thật sạch rồi ngâm vào trong chậu nước muối loãng trong vòng 30 phút rồi mới đem đi nấu nướng.
Khi ngâm khoai vào nước muối loãng, một số chất không có lợi sẽ được tan trong nước, hạn chế nguy cơ gây hại cho người dùng.
Những loại rau củ mọc mầm không nên ăn
Trên thực tế, có nhiều loại củ quả giống khoai lang – mọc mầm rồi vẫn có thể ăn được. Thậm chí, có nhiều loại còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi mọc mầm. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý không nên ăn những loại rau củ sau khi chúng đã mọc mầm:
Đậu phộng (hạt lạc)
Khi hạt đậu phộng nảy mầm thì tuyệt đối không ăn chúng vì nó có thể gây ung thư. Đậu phộng mầm hoặc bị mốc sẽ sản sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin. Đây là chất có thể gây ung thư gan, đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.
Củ gừng
Bản thân gừng mọc mầm thì không độc và có thể ăn được nhưng chúng ta cũng không nên ăn chúng vì chúng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa. Ngoài ra, nếu gừng bị mốc thì tuyệt đối không ăn vì nó chứa độc tố safrole – gây tổn thương và ung thư gan.
Khoai tây
Khoai tây mọc mầm cực độc, có thể làm chết người nếu ăn phải. Vì vậy, chúng được cho vào danh sách tuyệt đối không được ăn đầu tiên.
Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), trong mầm khoai tây có chứa một lượng lớn chất solanin, chúng phân bố đều trong mầm, chân mầm, vỏ khoai, ruột khoai với hàm lượng khác nhau. Độc nhất là phần mầm khoai và chân mầm vì hàm lượng chất độc cao.
Theo Cục ATTP, solanin trong mầm khoai tây là một chất độc có thể gây chết người chỉ với 0,2-0,4g/1kg trọng lượng cơ thể. Người bị ngộ độc mầm khoai tây thường có các triệu chứng như: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, đồng tử giãn, 2 chân bị liệt nhẹ. Khi thần kinh trung ương bị tê liệt thì khiến ngừng hô hấp, ngừng tim và tử vong rất nhanh.
Củ sắn – Khoai mì
Củ sắn khi mọc mầm trở thành một loại củ rất độc. Chất độc trong củ sắn có mầm có thể gây ra tiêu chảy, nôn ói, đau tức ngực và gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ngoài ra, khi chế biến củ sắn, chúng ta cũng nên gọt bỏ vỏ kỹ càng, cắt bỏ 2 phần đầu củ, ngâm trong nước vo gạo ít nhất 1 tiếng rồi mới luộc chín.
Phương pháp bảo quản các loại củ quả tránh mọc mầm
- Hành, tỏi: Khi mua về nên đem đi phơi nắng cho thật khô, bóp nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài cho vỏ bong ra rồi cho hành, tỏi vào túi lưới, treo nơi khô thoáng.
- Củ lạc (Đậu phộng): Củ lạc đã phơi khô nên bọc kín, tránh nơi ẩm ướt, không khí ẩm. Với lạc tươi thì nên ăn ngay hoặc phơi nắng cho khô rồi mới bảo quản.
- Khoai tây, khoai lang: Đựng trong các túi giấy tối màu, tránh để sát với mặt đất và không cho củ khoai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Gừng: Nên cho vào một tấm giấy bạc hoặc bọc trong túi nilon để tránh việc gừng mất nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được không. Hy vọng đã cung cấp thêm những thông tin mới, hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!